ขอนแก่น(ชมคลิป)หมีควายฉลาดกว่าที่คิดไล่ล่า8วันหนีรอดหวุดหวิด

เจ้าหน้าที่ระดมตาข่ายความยาวหลายร้อยเมตร  ปิดล้อมไร่อ้อยพื้นที่ ไร่ ก่อนระดมกำลังเข้าไล่ต้อนหมีให้ออกมาในที่โลง แต่สุดท้ายไล่พบตัวหมีความในไร่อ้อย พร้อมจัดชุดแกะรอยว่าหมีได้ไปทางใด

         วันที่ 14 กันยายน 2563 หลังชุดลาดตระเวนแจ้งว่าพบรอยหมีควายมุ่งหน้าเข้าไปหลบภายในไร่อ้อยที่อยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ  500 เมตร นายสุธรรม วงษ์จันทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเวียง หัวหน้าชุดปฏิบัติการจับเป็นหมีควาย จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ และพบรอยเท้าหมีควายขนาดใหญ่ ลักษณะวิ่งลัดทุ่งนาของชาวบ้านเข้าไปในไร่อ้อย ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ โดยใช้ตาข่ายเชือกในล่อนยาวหลายร้อยเมตรล้อมรอบไร่อ้อย

        โดยเจ้าหน้าที่ก็ได้เดินเรียงแถวหน้ากระดาน พร้อมจุดประทัดและทำเสียงดัง ไล่ต้อนหมีมาในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบเตรียมพร้อมรออยู่ ซึ่งขณะที่เดินเรียงหน้ากระดานก็มีการตรวจพบความเคลื่อนไหวอยู่ภายในไร่อ้อย แต่เนื่องจากความหนาทึบของต้นอ้อย ทำให้การเดินไล่ต้อนขาดช่วงจนหมีสามารถหลบออกจากแนวได้ เจ้าหน้าที่จึงออกมาวางแผนใหม่โดยครั้งนี้จะไม่มีการจุดประทัด และให้เจ้าหน้าที่เดินเรียงหน้ากระดานแพร้อมส่งเสียงดังและหยุดสั่งเกตุความเคลื่อนไหวเป็นช่วงๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ก็เดินจากฝั่งหนึ่งมาถึงอีกฝั่งหนึ่งของไร่อ้อย ปรากฏว่าก็ยังไม่พบหมีควายตัวดังกล่าว และคาดว่าน่าจะหนีไปจุดอื่น จึงต้องยุติภารกิจเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่จะได้จัดกำลังกระจายเพื่อเฝ้าสังเกตุการณ์ และตามหาร่องรอยของหมีควายตัวดังกล่าวว่าหลบหนีไปอยู่ที่จุดไหน เพื่อจะได้วางแผนจับหมีตัวดังกล่าวต่อไป

        นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขชอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ไม่พบหมีควายแล้ว ต่อไปจะยังมีเจ้าหน้าที่ของสำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น จะยังคงตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ ในการแกะรอยหาหมีตัวดังกล่าวต่อไป นอกจากนี้หากใครที่มีความสามารถในการติดตามหมีควาย สามารถติดต่อมาที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อจะได้ช่วยในการติดตามหาหมีดังกล่าวให้เจอ คาดว่าหมียังคงอยู่ในพื้นที่ ยังไม่เข้าไปยังป่าดงลาน อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน.