มุกดาหาร(ชมคลิป)ผบ. กองกำลังสุรศักดิ์มนตรีตรวจยึดไม้พะยูง มูลค่ากว่า 1,590,000 บาท


ผบ. กองกำลังสุรศักดิ์มนตรีตรวจยึดไม้พะยูง จำนวน 275 ท่อน/เหลี่ยม/แผ่น ปริมาตร 3.18 ลบ.ม. มูลค่ากว่า 1,590,000 บาท เตรียมส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน
เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 2563 ภายใต้การอำนายการของ พล.ต. สวราชย์ แสงผล ผบ.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พ.อ.บุญสิน พาดกลาง รอง ผบ. กกล.สุรศักดิ์มนตรี พ.อ.ยงยุทธ ขันทวี ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 (ร.3) พ.อ.ยุทธนา มหาวัน รอง ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 (ร.3) พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.กรม ทพ.22/ฉก. ทพ. 21 พ.ท.รณชัย ศรีชนะ รอง ผบ.กรม.ทพ.22/ฉก.ทพ.21 ตชด.234, สน.เรือมุกดาหาร ตม.มุกดาหาร และทหารหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ร.3 พัน 1 ร่วมกันแถลงข่าวตรวจยึดไม้พะยูง รวมปริมาตร 3.18 ลบ.ม. มูลค่ากว่า 1,590,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาลให้เจ้าหน้าที่ของภาครัฐปราบปรามการกระทำผิดเงือนไข และสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน โดยในปัจจุบันได้มีการลักลอบค้าไม้พะยูงจากฝั่งประเทศไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อันจะส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติ ในการนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ./ผบ.ศปก.ทบ ได้มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานความมั่นคงตามแนวชายแดนได้สกัดกั้นการกระทำผิดเงื่อนไขและสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดนอย่างจริงจัง
สืบเนื่องจาก พล.ต. สวราชย์ แสงผล ผบ.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้รับทราบจากแหล่งข่าวว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบค้าไม้พะยูงจะนำไม้พะยูงส่งไปประเทศเพื่อนบ้านที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่ บ้านบางทรายน้อย ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ พ.ต.บารมี ภักดีบุรุษ ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 2107 ประสานเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนประชุมวางแผนแล้วลงพื้นที่บริเวณที่ได้รับแจ้ง
กระทั่งที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่บ้านบางทรายน้อย ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่พบชายต้องสงสัย ประมาณ 8-10 คน กำลังเตรียมขนไม้พะยูงลงจากรถเข็น เพื่อจะนำไปขึ้นเรือเหล็กติดเครื่องยนต์ที่จอดรอบริเวณฝั่งแม่น้ำโขงพื้นที่บ้านบางทรายน้อย ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ชุดลาดตระเวนจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อขอทำการตรวจสอบ เมื่อกลุ่มชายดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้ช่วยกันดันเรือเหล็กออกแล้ววิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบตรวจพบไม้พะยูงวางกระจัดกระจายอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง หลังจากนั้นจึงทำการตรวจยึดของกลางมายังฐานปฏิบัติการ ร้อยทหารพรานที่ 2107 บ้านบุ่งอุทัย ต.นาสีนวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย 2107 ร่วมกับกรมป่าไม้จังหวัดมุกดาหาร ร่วมทำการตรวจยึด การกระทำความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ บริเวณพื้นที่บ้านด่านคำ ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร ของกลางไม้พะยูง 43 ท่อน ต่อมาเมื่อวันที่ 20 ส.ค.2563 ร้อยทหารพราน 2107 ตรวจพบการกระทำความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ บริเวณพื้นที่ บ้านบางทรายใหญ่ ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร ตรวจยึดไม้พะยูง จำนวน 135 ท่อน/เหลี่ยม/แผ่น พร้อมเรือเหล็กติดเครื่องยนต์ 1 ลำ และเมื่อวันที่ 21 ส.ค.2563 สน.เรือมุกดาหาร ตรวจพบการกระทำความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ บริเวณพื้นที่บ้านบางทรายน้อย ต.บางทรายน้อย อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ตรวจยึดของกลางไม้พะยูง จำนวน 63 ท่อน/เหลี่ยม/แผ่น พร้อมรถเข็นจำนวน 1 คัน ไม้ที่ทำการตรวจยึดทั้งหมดในครั้งนี้รวมจำนวน 275 ท่อน/เหลี่ยม/แผ่น ปริมาตร 3.18 ลบ.ม. มูลค่า 1,590,000 บาท
จากข้อมูลทางลึกทราบว่า กลุ่มขบวนการลักกลอบค้าไม้พะยูง มีความพยายามจะลักลอบส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่อง และพบว่าในห้วงเวลาที่ผ่านมามีการจับกุมไม้พะยูงในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารได้เป็นจำนวนมาก.

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // จังหวัดมุกดาหาร