มุกดาหาร(ชมคลิป)คืบหน้าพบน้องเจี๊ยบแล้วหายออกจากบ้านพักนานกว่าสัปดาห์

คืบหน้ากรณีน้องเจี๊ยบหายออกจากบ้านพัก ตำบลเหล่าหมี อำเภอดอนตาล นานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ล่าสุดเจอตัวแล้วที่สำนักสงฆ์เขาน้อยดอยอภัย ตำบลหนองแวง อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ และได้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลจังหวัดอุบลราชธานี
เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีนางสาว กัญญาวีร์ ซาเสน หรือน้องเจี๊ยบ อายุ 26 ปี ได้หายออกจากบ้านพักพื้นที่ตำบลเหล่าหมี อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 11 ส.ค. 63 นานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ล่าสุดเจอตัวแล้วที่สำนักสงฆ์เขาน้อยดอยอภัย ตำบลหนองแวง อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ และน้องได้โกนหัวบวชชีแล้ว
นายวิชัย วงละคร (น้าชาย) อดีตกำนัน,อดีตนายก อบต.เหล่าหมี อายุ 63 ปี กล่าวว่า ในวันนั้นน้องบอกว่า ได้วิ่งไปวัดเพื่อไปเอาเสื้อในวัด แล้วก็วิ่งต่อขากวัดไปบริเวณปากางเข้าบ้านดงมัน ประมาณ 10 กิโลเมตร หลังจากรับเงินจากพระอาจารย์คำนวณจำนวน 3,000 บาท ที่วัดในช่วงเช้าของวันที่ 12 ส.ค. และในช่วงเช้าตนเองพร้อมด้วยญาติได้เข้าไปค้นหาน้องที่สำนักสงฆ์ แต่พระอาจารย์ปฏิเสธไม่ใช้ค้นบริเวณวัด โดยเฉพาะบริเวณกุฎิที่น้องเคยนอน ส่วนชาวบ้านใกล้เคียงไม่เคยใส่บาตรพระในวัดนี้ และไม่มีใครศรัทธาถ้ามีก็น้อยมาก ในหมู่บ้าน 200-300 ครัวเรือน มีคนใส่บาตรพระอาจารย์แค่ 1-2 คน ในเมื่อเราไม่ศรัทธา ก็จะไม่ไปใกล้ ไม่ยุ่งเกี่ยว ไม่ให้การสนับสนุน ชาวบ้านก็เริ่มออกห่าง
นายวิชัย วงละคร กล่าวต่ออีกว่า ทางญาติก็ดีใจมากที่ได้น้องกลับคืนมา ตอนนี้เอาน้องไปฝากไว้ที่โรงพยาบาลที่จังหดอุบลราชธานีเป็นผู้ดูแล และสัญญาว่าประมาณ 1 เดือน น้องเป็นโรคซึมเศร้า คิดว่าถ้าน้องกลับมา อยากให้น้อมมาอยู่บ้านกับแม่ หรือว่าน้องอยู่ไม่ได้ หรือถ้าไฝ่ฝันหรือยังศรัทธาในพระพุทธศาสนา จะบวชต่อจะไปอยู่ที่ไหนก็ได้ แต่ไม่ใช่สำนักสงฆ์ป่าเทพนิมิตแห่งนี้ เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่างแอบแฝงเรื่องผลประโยชน์ เรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนสภาพจิตใจของน้อง หลังจากไปรับมาจากวัดที่ อำเภอสมเด็จเห็นน้องครั้งแรก ทางญาติก็ตกใจ พอได้พูดคุยกันสักพักก็รับปากว่าจะไปพบหมอ จริง ๆ น้องมีแผนว่าจะไปหามูลนิธิปวีณา เพื่อไปร้องเรียนว่า แม่ญาติและพี่ชายข่มเหงรังแก ในช่วงที่อยู่สำนักสงฆ์ป่าเทพนิมิต ซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ใช่ ด้วยความเป็นแม่ เป็นญาติก็เป็นห่วงน้อง มีปัญหาหลายอย่างเรื่องเงินมาเกี่ยวข้อง ก็เลยไม่อยากให้อยู่ แต่น้องก็เข้าใจไปอีกอย่าง ทางญาติสงสัยถูกเซี่ยมสอนจากพระอาจารย์ ให้น้องได้เข้าใจแบบนั้น
อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองออกมาดูแลพฤติกรรมของพระอาจารย์ ในสำนักสงฆ์แห่งนี้ มีพฤติกรรมหลอกลวง ชาวบ้านก็เกิดความไม่สบายใจ ถูกญาติใครพี่น้องใครมันก็สูญเสียไปเปล่าประโยชน์ ทั้ง ๆ ที่ชาวบ้านก็ยากจน ยังจะมีคนมาหลอกลวง และไม่สบายใจ อยากให้ออกมาดูแลตามครรลองครองธรรมทางพุทธศาสนา ตั้งแต่สมัยก่อนมีชาวบ้านไปยืนยันว่าปลดหนี้ ปลดสินให้ ชาวบ้านก็ได้มายื่นจำนวนมาก ต่อมาไม่ปรากฏว่ามีการปลดหนีปลดสินได้ เห็นแต่มาเอาเงินจากชาวบ้าน เหมือนลักษณะของน้องเจี๊ยบ
ด้าน พ.ต.ท. นาม พานิชนอก สารวัตรใหญ่ สภ.ป่าไร่ กล่าวว่า ได้เจอตัวน้องเจี๊ยบแล้วก็ดีใจ ทางญาติได้ประสานมาว่าเจอตัวแล้วและไม่เป็นอันตราย ส่วนของตำรวจเองก็ถือว่าประสบความสำเร็จ ตอนนี้น้องอยู่ในความดูแล ของโรงพยาบาลและญาติ ในส่วนของคดีก็ถือว่าพบตัวแล้ว ส่วนในเรื่องของพยานตอนนี้ และในส่วนของวัดเอง ทางญาติคนหายเอง ก็ได้เรียกสอบเป็นพยานทุกคน ทุกคนก็ให้ข้อเท็จจริงตามที่รู้ ในส่วนของคดียังเป็นปัญหาได้สอบพยานก่อน ถ้าพบตัวแล้วถือว่าจบคดีของเราไป ในส่วนคดีอื่นก็คงเป็นคดีเรื่องเงิน ก็ได้คุยกับทางญาติได้ทำสัญญากู้ยืมเงินเป็นเรื่องทางแพ่ง เงิน 150,000 บาท ถ้าทางพระหรือญาติพระรับไป ถ้าตกลงคืนกันได้ก็จะไม่ติดใจอะไร รอประสานทางญาติ เขาคงยุ่งเรื่องน้อง ต้องรักษาที่โรงพยาบาลเป็นเดือน คงจะให้เรื่องราวเรียบร้อยก่อน


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร