เลย(ชมคลิป)มท.1 ลงพื้นที่จังหวัดเยี่ยมปลอบขวัญราษฎร เจ้าหน้าที่


วันที่ 3 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านสูบ หมู่ 1 ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย ซึ่งเป็นบ้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุซินลากูน ที่พัดผ่านจังหวัดเลย ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย จนชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างต่ำ 300 ครัวเรือน หลายคนต้องรีบยกของขึ้นที่สูงเพื่อหลบภัยน้ำอย่างรวดเร็ว
หน่วยทหารในพื้นที่ประกอบด้วย ทหารจาก มทบ.28 เลย, ร.8 พัน 1 ,นพค.23 , ทหารพราน 22 , เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พนักงานป่าไม้ จากสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ระดมกระจายกำลัง กันช่วยกวาดเก็บสิ่งของที่ถูกน้ำพัดกระจัดกระจาย ล้างคราบโคลนเลน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เลย นำถุงยังชีพแจกจ่ายให้กับชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเบื้องต้น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ช่วยติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงที่หักโค่น จนสามารถจ่ายไฟฟ้าใช้แสงสว่างหลังที่ไฟฟ้าดับ 48 ช.ม.
นอกจากนี้ยังมีจิตอาสา มูลนิธิฯจากหลายแห่งเดินทางมาแจกเครื่องใช้ เสื้อผ้า และอาหารคาวหวาน น้ำขวด และบางมูลนิธิเพชรเกษม นำประดาน้ำมางมในลำน้ำลายใกล้หมู่บ้าน ค้นหารถจักรยานยนต์ 14 คัน ที่ถูกพัดมาจากร้านซ่อมในหมู่บ้าน ตู้เซฟของผู้ใหญ่บ้านถูกพัดจมหาย ภายในมีหลักฐานเอกสารต่างๆและเงินสดของหมู่บ้าน 1 แสนบาท และรถยนต์หกล้อรับ-ส่งนักเรียนพบถูกพัดห่างจากบ้านเจ้าของรถ ไกล 500 เมตร
ขณะเดียวกันช่วงเวลา 15.00 น. พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดเลย เดินทาง ที่วัดศรีสว่างวารี ตำบลน้ำสวย อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย ในการมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 300 ชุด และพบปะให้กำลังใจพี่น้องประชาชนรวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนไปยังบ้านสูบ ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย เพื่อเยี่ยม ปลอบขวัญ และให้กำลังใจ ทั้งชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและเจ้าหน้าที่ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวที่เข้ามาช่วยเหลือ
พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา กล่าวว่า ในวันนี้ได้รับมอบหมายจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มาติดตามสถานการณ์และลงพื้นที่ให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัยและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อำเภอเมืองเลย ทั้งนี้ ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดน้อมนำพระราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการดูแลประชาชนให้กลับมาใช้ชีวิตปกติโดยเร็ว และดำเนินการตามแนวทางการเผชิญเหตุ ทั้งการติดตามสถานการณ์ การแจ้งเตือนประชาชน และเตรียมการทั้งด้านเครื่องมือ อุปกรณ์ บุคลากร ให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันที และประการสำคัญ คือ การอพยพประชาชน ต้องวางระบบให้สามารถดำเนินการได้ทันทีก่อนเกิดเหตุ นอกจากนี้ ในการตั้งโรงครัวพระราชทานต้องดูแลพี่น้องประชาชนอย่างทั่วถึงเพื่อบรรเทาและผ่อนคลายความเดือดร้อนและทุกข์ของประชาชน และในด้านการฟื้นฟู เมื่อสถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลายแล้ว ต้องเร่งสำรวจ ประเมินความเสียหาย คาดการณ์งบประมาณค่าใช้จ่าย และเบิกจ่ายให้เป็นไปตามระเบียบและหลักเกณฑ์ของทางราชการ เพื่อรัฐบาลจะได้ช่วยเหลือส่วนที่ขาดเหลือต่อไป พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสถาบันการอาชีวศึกษา ร่วมสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชน โดยรัฐมีบุคลากร เช่น ทหาร อปพร. นายช่างโยธา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชน ทั้งฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น ตำรวจ หอการค้า และภาคเอกชนในจังหวัด ขอให้ทุกคนช่วยกัน เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชน
นอกจากนี้ยังมีนายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์”พระเอกชื่อดัง พร้อมคณะลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมผู้ประสบภัยนํ้าท่วมในพื้นที่ จ.เลย ส่วนเสี่ยโป้ หรือ นายอภิรักษ์ ชัยอานนท์ หรือเสี่ยโป้ เน็ตไอดอลชื่อดัง หอบเงินสด 3 ล้านบาท แจกเงินสด เจ้าของบ้านที่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายรายละ 1 หมื่นบาท


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย