ขอนแก่น(ชมคลิป)เจ้าของเล้าไก่ตั้งรางวัลครึ่งหมื่นแจ้งเบาะแสเจ้าของหมากัดไก่ตายยกเล้า

วงจรปิดจับภาพหมารุมกัดได้อย่างชัดเจน เคยจับหมาล่ามไว้เพื่อตามหาเจ้าของไม่มีใครแสดงตัว ล่าสุดต้องตั้งรางวัลแจ้งเบาะแสตามหาเจ้าของหมา

วันที่ 25 กรกฎาคม 2563 จากการณีที่มีผู้ใช้ชื่อเฟสบุคว่า ภาวดี แตงอ่อน ได้โพสข้อความและคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดของสุนัข 3 ตัว กำลังลากสัตว์ปีกลักษณะเหมือนเป็ดและห่านขึ้นจากบ่อและเข้ารุมกัดในช่วงเวลากลางคืน โดยโพสเมื่อวันที่ 21 กรฎาคม ว่า ถามผู้รู้จะทำงัยดี ใครที่อยู่เขตบ้านหนองไฮตำบลพระลับหรือบ้านใกล้ถ้ารู้จักเจ้าของหมาช่วยแจ้งข่าวด้วยนะคะ โทร0872354485 มีรางวัลให้5000฿ค่ะ

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ที่ร้านสวนอาหารขอนแก่นกุ้งเผา 436 หมู่8 บ.หนองไฮ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยด้านหลังของสวนอาหารจัดทำเป็นบริเวณโรงเรือนเลี้ยงสัตว์หลายประเภท เช่น ไก่ เป็ด ห่าน มีจำนวนนับร้อยตัวในพื้นที่เกือบ 2 ไร่ นอกจากนี้ รอบโรงเรือนได้มีการจัดทำรั้วตาข่ายลวดล้อมพื้นที่ดังกล่าวด้วย

นายสุรพงษ์  กิ่งแก้ว  เจ้าของโรงเรือนเลี้ยงไก่ ได้เล่าว่า  ในช่วงแรกทำโรงเรือนเลี้ยงไก่ ก็จะไม่การทำรั้วกั้นเลยทำให้หมาจรจัดรวมทั้งหมาที่มีเจ้าของระแวกหมู่บ้านใกล้เคียงเข้ามาได้ง่าย ด้วยการพังประตูโรงเรือนที่เลี้ยงไก่เข้ามากัดไก่ตายเกือบหมดคอก ด้วยความเป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์หลังจากนั้นก็เริ่มเลี้ยงไก่อีก ครั้งนี้ก็เพิ่มการเลี้ยงเป็ด ห่าน  วัว ควาย และสุนัขด้วย รวมถึงทำรั้วตาข่ายลวดให้ล้อมบริเวณที่มีการเลี้ยงสัตว์เพื่อป้องกันไม่ให้หมาเข้ามากัดสัตว์เลี้ยงของเราอีก ในช่วงแรกที่ทำรั้วตาข่ายลวดก็ไม่มีหมาเข้ามาทำร้ายไก่ แต่ไม่นานหมาก็ขุดตรงช่องระบายน้ำเข้ามากัดไก่ เป็ด ตายไปเกือบ 50 ตัว เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา พอไปซ่อมแซมจุดที่หมาขุดตรงช่องระบายน้ำเอาไม้ไปปิดช่องอย่างดี ก็ยังพังประตูรั้วตาข่ายลวดเข้ามาได้อีก จึงได้ตัดสินใจติดตั้งกล้องวงจรปิด 2 จุด ทั้งภายนอกตรงประตูกับภายในโรงเรือนเพื่อเฝ้าดูหมาเข้ามากัดสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่หมาจะเข้ามาช่วงกลางคืนประมาณ 4 ทุ่ม ถึง ตี5 ซึ่งเป็นเวลาที่กล้องวงจรปิดบันทึกไว้ เคยจับได้ 3 ตัว แล้วก็ล่ามไว้เพื่อติดตามหาเจ้าของแต่ก็ไม่มีใครแสดงตัว แต่มีอยู่ครั้งนึงที่เจ้าของหมาเข้ามาแสดงความรับผิดชอบเยียวยาในส่วนที่เราได้เสียหายไป

นายสุรพงษ์  กิ่งแก้ว  เจ้าของโรงเรือนเลี้ยงไก่  ยังได้กล่าวต่ออีกว่า หากใครเลี้ยงสัตว์ก็อยากให้จะดูแลให้ดีไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของตนไปทำความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น  เพราะอาจจะสร้างความเสียหายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความรู้สึก เมื่อเราเลี้ยงมาแล้วก็รู้สึกผูกพันเป็นธรรมดา ส่วนกรณีที่มีการโพสตั้งรางวัลแจ้งเบาะแสเจ้าของสุนัข จำนวน 5,000 บาท ตามที่โพสไว้จุดประสงค์ก็เพื่อต้องการให้เจ้าของสุนัขได้เข้ามาพูดคุยเจรจากัน เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น.