(ชมคลิป)กรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร รับฟังปัญหาคนหนองบัวลำภู

คณะกรรมการสภาผู้แทนราษฏร เดินทางรับฟังปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินสภาผู้แทนราษฎร โดยชาวบ้านอยากได้เอกสารสิทธิ์ในที่ดิน ขอให้มีการเดินสำรวจอย่างทั่วถึงต่อเนื่อง ขณะที่ดินในความครอบครองของกองทัพบก ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู บริเวณบ้านภูพานคำและบ้านอ่างบูรพา (บางส่วน) ฝ่ายทหารไม่ขัดข้องในแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดินให้ราษฎร ตามแนวทาง คทช.ตามนโยบายของรัฐบาล ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ดงมะไฟ วอนให้หยุดเหมืองหิน สุวรรณคูหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 18 กค.63 ที่ห้องประชุมภูพานคำภายในศูนย์ราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นายฉลาด ขามช่วง รองประธานคณะกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร และประธานคณะทำงานภาคอีสานเหนือ พร้อมด้วยคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งประกอบด้วย นายพีระเพชร ศิริกุล รองประธานคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร คนที่สิบ นางบุญรื่น ศรีธเรศ ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ นายนิรมิต สุจารี กรรมาธิการ พร้อมด้วยคณะเดินทางมาตรวจติดตามปัญหาที่ดินและการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินในพื้นที่ของจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมี นายเวียงชัย แก้วพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนภาคประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนของอำเภอต่างๆ ได้นำเสนอข้อมูลและปัญหาในพื้นที่ของตนเองให้ได้รับรู้ถึงปัญหาและความเดือดร้อน

นอกจากนั้นยังมี นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำภู เขต 1 นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู เขต 2 นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี ส.ส.หนองบัวลำภู เขต 3 พรรคเพื่อไทย ได้นำเสนอสภาพปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ในพื้นที่โดยเฉพาะกรณีพื้นที่ทำกินของชาวบ้านทับซ้อนกับพื้นที่ของเขต ทหาร เขตป่าไม้ ในเขตตำบลโนนทัน และ ที่หมู่บ้านภูพานทอง ตำบลหนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ที่ยืดเยื้อกันมายาวนานกว่า 20 ปีและสร้างความเดือดร้อนกับชาวบ้าน ซึ่งยังหาข้อยุติไม่ได้ เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน

ทั้งที่พื้นที่เหล่านี้ชาวบ้านได้อยู่มาเป็นเวลานานแล้ว จนกลายเป็นหมู่บ้านชุมชน มีโรงเรียน มีถนน ไฟฟ้า สาธารณูปโภค สภาพพื้นที่ดินเป็นพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้านไปหมดแล้ว โดยก่อนหน้านี้ ทางราชการอยากให้ชาวบ้านเช่าพื้นที่ดินที่เป็นของธนารักษ์ แต่ชาวบ้านส่วนมากไม่เห็นด้วยเพราะหากการเช่าแล้วจะไม่มีสิทธิ์ในที่ดิน จึงอยากให้มีการปฏิรูปที่ดิน ประกาศเขตพื้นที่ใหม่ เพราะสภาพพื้นที่ ที่เคยประกาศเป็นพื้นที่ป่าไม้นั้น ในปัจจุบันได้กลายเป็นหมู่บ้าน พื้นที่การเกษตรแล้ว

ในขณะที่ พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.กอ.รมน.จ.หหนองบัวลำภู กล่าวว่าจากความต้องการของราษฏรในพื้นที่ทางทหารรับทราบปัญหากรณีพื้นที่ทำกินของชาวบ้านทับซ้อนกับพื้นที่ในเขตทหาร โดยเฉพาะปัญหาที่ดินในความครอบครองของกองทัพบก ในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู บริเวณบ้านภูพานคำและบ้านอ่างบูรพา (บางส่วน) ฝ่ายทหารไม่ขัดข้องในแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดินให้ราษฎร ตามแนวทาง คทช.ตามนโยบายของรัฐบาล

ส่วน นายสมควร เรียงโหน่ง ประธานประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได บ้านโชคชัย ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วยชาวบ้าน ได้มา บอกเล่าถึงปัญหาที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบและยื่นหนังสือและข้อเรียกร้องต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้ทำการปิดเหมือง ไม่ต่อใบอนุญาตประทานบัตร ให้กับเอกชน อีก


นอกจากนั้น ตัวแทนชาวบ้านจากอำเภอต่างๆ ที่ไม่ได้นำเสนอปัญหาความเดือดร้อนในพื้นที่ของแต่ละอำเภอ จะได้รวบรวมปัญหาความเดือดร้อนให้ ส.ส.ในพื้นที่ เพื่อสรุปเสนอต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร

โดย คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร มอบหมายให้ นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู เขต 2 เป็นประธานในการรวบรวมปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งก็ยังมีชาวบ้านส่วนหนึ่งที่มีปัญหาที่ดิน ในพื้นที่หัวไร่ ปลายนา ตกสำรวจ ที่ได้รอคอยการเดินสำรวจ และในปีนี้ ทางจังหวัดหนองบัวลำภู ได้มีการเดินสำรวจออกเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ และจะสิ้นสุดภายในเดือน กรกฎาคม 2563

แต่หลายหมู่บ้านตามแผนมาติดปัญหาของการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้การเดินสำรวจตามแผนไม่ทั่วถึง ไม่คลอบคลุมพื้นที่ โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองหนองบัวลำภู จึงอยากขอให้มีการเดินสำรวจให้หมดทุกพื้นที่ ก่อนที่จะมีการย้ายไปจังหวัดอื่น เพราะกว่าที่จะมีการประกาศเขตพื้นที่เดินสำรวจแต่ละครั้งนั้นต้องรอคอยมาเป็นเวลานาน พอมาถึงช่วงที่จะได้ทำการเดินสำรวจรังวัด ก็มาเจอกับสภาพแพร่ระบาดของโรค จึงอยากให้มีการทบทวน ขยายเวลาให้กับชาวบ้านที่เสียสิทธิ์ในการออกสำรวจ เพิ่มเติมไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อจะได้ทำให้ชาวบ้านได้มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินของตนเองต่อไป
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู