ขอนแก่น(ชมคลิป)ตำรวจภูธรภูผาม่าน ลงพื้นที่เร่งติดตามคนร้าย ที่ก่อเหตุทำอนาจารพยาบาลสาว โรงพยาบาลภูผาม่าน ขณะที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ยังปิดปากเงียบไม่ยอมให้ข้อมูลใดๆ

วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางหลังจากโลกออนไลน์แชร์ข้อความโพสต์เตือนภัยของ พยาบาลสาวโรงพยาบาลภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ที่บอกเล่าเรื่องของคนร้าย ที่บุกเข้ามาในรพ.ช่วงเช้ามืด ก่อนพยายามปลุกปล้ำข่มขืนพยายาลผู้โพสต์ แต่โชคยังดีมีญาติคนไข้วิ่งเข้ามาช่วยเหลือ ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไปได้

หลังเกิดเหตุผู้เสียหายได้โพสข้อความลงในเฟซบุ๊กของ โพสต์ข้อความว่า “…เราเป็นพยาบาล รพช. เล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ที่ต้องขึ้นเวรกะดึก เหตุการณ์คือในเวรดึกมีเรา พี่พยาบาลอีกคน และผู้ช่วยเหลือคนไข้ (แค่ 3 คนเท่านั้น) โดยช่วงเวลาตี 4 มีชายฉกรรจ์ สูง 175-180 เซนติเมตร ถอดเสื้อ ใช้ผ้าปิดหน้า สวมบ็อกเซอร์ลายตารางเล็ก ๆ สีน้ำตาล ไม่ใส่รองเท้า ชายคนนี้ใช้ผ้าที่ผูกปิดหน้ารองมือ (คงกลัวฝากลายนิ้วมือไว้) และผลักประตูตึกผู้ป่วยในเข้ามา เดินมาเรื่อย ๆ จนถึงห้องทำงานพยาบาล nurse’s station ซึ่งมีเราและพี่พยาบาลอยู่ข้างใน

ขณะนั้นคือเรากำลังงีบหลับ มันใช้มือค่อย ๆ เปิดผ้าที่เราห่มอยู่ แต่เรารู้สึกตัวพอดี มันจึงใช้มือจับข้อมือเราและมืออีกข้างล้วงหน้าอกเราอย่างเแรง เรากรีดร้องและดิ้นแต่มันไม่ยอมปล่อย จากนั้นมันได้กระชากลากเราออกจากห้องมาตามทางเดิน มันเลือกตำแหน่งใต้กล้องวงจรปิด พยายามจะกระชากดึงกางเกงเราออก ดึงเสื้อด้านหลังขาด เหมือนพยายามจะข่มขืนเราให้ได้ คือมันแรงเยอะมาก ตัวใหญ่ เราหาจังหวะถีบมันได้ครั้งนึงและกรี๊ดไม่หยุด แต่มันก็พยายามเข้าถึงตัวเรา โชคดีที่มีญาติคนไข้ ซึ่งเป็นผู้หญิง ออกมาช่วยดึงมันออกจากเรา ทุกคนต่างล้มลุกคลุกคลาน มันจึงรีบวิ่งหนีไปทางประตู ออกไปตามทางเดิน ญาติคนไข้ก็วิ่งตามออกไป เราก็วิ่งตามออกไป กรี๊ดขอความช่วยเหลือ มันรีบวิ่งออกไปตรงบันไดเล็ก ๆ ด้านหลังและหายเข้าไปตรงที่มืดระหว่างบ้านพักเจ้าหน้าที่ อยากเตือนภัยเพื่อน ๆ พยาบาลที่ขึ้นเวรเหมือนเรา ระวังตัวไว้มาก ๆ แต่งกายให้มิดชิด ไม่จำเป็นอย่าใส่กระโปรงมาทำงาน เรายังถือว่าโชคดีที่มันไม่ทำร้ายหรือบีบคอเรา ไม่ได้เอาทรัพย์สินอะไรไป ใครมีเบาะแส หลังไมค์อินบ็อกซ์มาเลย มีสินน้ำใจให้ค่ะ สำหรับรูปพรรณ ผู้ชายผิวขาวเหลือง สูงโปร่ง 175-180 ไม่มีรอยสัก ไม่มีไฝหรือแผลเป็น ผิวเนียน หุ่นนักกีฬา มีกล้ามเนื้อเหมือนคนออกกำลังกาย แต่กล้ามไม่ใหญ่มาก คิดว่าเป็นคนในพื้นที่ ที่รู้ทางหนีทีไล่ #อันตรายอำเภอภูผาม่าน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเวลา 04.05น. ของวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาล สามารถบันทึกพฤติกรรมของคนร้ายรายนี้ไว้ได้ โดยคนร้ายได้สวมใส่กางเกงบ๊อกเซอร์ และถอดเสื้อมาใส่ปิดบังใบหน้าก่อนที่จะเข้าไปภายในตึกผู้ป่วยใน จากนั้นได้เดินเข้าไปในห้องต่างๆ จนกระทั่งพยายามเข้าไปพยายามจะข่มขืนพยาบาลสาวที่เข้าเวร ก่อนที่ทางพยาบาลจะต่อสู้ ทำให้คนร้ายต้องรีบวิ่งออกจากห้องอย่างรวดเร็ว โดยผู้เสียหายพยายามวิ่งไล่ตามแต่ไม่ทัน ทำให้คนไข้ตกใจตื่นออกมาดูเหตุการณ์ คนร้ายได้วิ่งออกไปด้านบ้านพักก่อนอาศัยความมืดหลบหนีไปได้

ความคืบหน้าล่าสุด ที่โรงพยาบาลภูผาม่าน ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสัมภาษณ์นายแพทย์เอกวิทย์ เรืองไชยวุฒิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูผาม่าน ก็ถูกปฎิเสธไม่ยอมให้ข้อมูลใดๆและพยายามหลบหน้านักข่าว ด้านนางรักษ์ บุญสิทธิ์ อายุ 54 ปี ญาติคนไข้ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ช่วงเวลาที่เกิดเหตุขณะนั้นตนเองนอนอยู่ในห้องผู้ป่วย และได้ยินเสียงดังโดวยวายจึงวิ่งออกมาดูก็พบว่า พยาบาล และญาติคนไข้กำลังช่วยกันวิ่งตามคนร้ายไป ส่วนตนเองได้แต่ยืนมองเพราะวิ่งตามไม่ไหว ยอมรับว่าตกใจและกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะไม่คิดว่าคนร้าย จะกล้าเข้ามาก่อเหตุในโรงพยาบาล จึงอยากให้ทางโรงพยาบาลมีเจ้าหน้าที่ รปภ.มาประจำแต่ละตึกเพื่อดูแลความปลอดภัย

ทีมข่าวได้พูดคุยกับเพื่อนพยาบาลคนดังกล่าว ทราบว่า ขณะนี้น้องพยาบาลยังอยู่ในอาการเสียขวัญกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากถูกทางผู้บริหารโรงพยาบาลตำหนิ กรณีนำภาพคลิปเหตุการณ์ไปโพสต์ในโซเชียล พร้อมทั้งให้ลาพักงานชั่วคราว ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานคนอื่นๆที่ต้องเข้ากะกลางคืนก็หวั่นจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก็เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้ว ครั้งนั้นก็ไม่สามารถติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุได้ ส่วนพยาบาลสาวก็ไม่ได้รับการดูแลเยียวยาใดๆจากหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งครั้งนี้หลายคนก็มองว่าทางผู้บริหารพยายามที่จะปกปิดข่าวและห่วงภาพลักษณ์องค์กร มากกว่าความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน จึงอยากเรียกร้องให้ทางกระทรวงสาธารณสุข หามาตรการป้องกันเหตุในลักษณะนี้ในทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ

ขณะที่ พ.ต.อ.รัฐพล เหลาพรม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรภูผาม่าน ได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนเร่งแกะรอยคนร้าย จากภาพในกล้องวงจรปิด และมีการตรวจดูประวัติของบุคคลต้องสงสัยในพื้นที่ รวมทั้งตำหนิรูปพรรณคนร้ายเป็นชายหุ่นสันทัด สูงประมาณ 170-180 เซนติเมตร โดยตำรวจชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่แกะรอยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนกระทั่งช่วงเช้าวันนี้ ยังให้ตำรวจลงพื้นที่หาเบาะแสคนร้ายรายนี้ โดยได้แกะรอยตามหมู่บ้านต่างๆที่อยู่ใกล้โรงพยาบาล พร้อมกับจัดกำลังสายตรวจออกตรวจโรงพยาบาลช่วงกลางคืนมากขึ้น อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ฝากเตือนไปยังประชาชนให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงยามวิกาล ควรปิดประตูล็อกกลอนให้ดี เพื่อป้องกันคนร้ายบุกเข้าไปก่อเหตุได้โดยง่าย ซึ่งตำรวจจะเร่งติดตามคนร้ายให้ได้เร็วที่สุด เพื่อจะได้ให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้อุ่นใจมากขึ้น