หนองคาย- 2 ทัวร์ดัง เข้าพบนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 หลังมีเอกสารหลุดแชททำคนเข้าใจผิดเป็นทัวร์เถื่อน

2 ทัวร์ดัง เข้าพบนายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 หลังมีเอกสารหลุดแชททำคนเข้าใจผิดเป็นทัวร์เถื่อน


วันที่ 3 ก.ค.2567 (เวลา 11.00 น.) ที่ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดหนองคาย ชั้น 2 นายบัญชา อาศรัยราช ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.หนองคาย ,นายวีระพงษ์ ผาแก้ว นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.หนองคาย พร้อมด้วย นางสุกานดา พันธุ์เสือ เจ้าของบริษัทกานตนาทัวร์ และ นางนฤมล รักษาภักดี เจ้าของ หจก.นฤมล 2021 สองบริษัทนำเที่ยวชื่อดังของจังหวัดหนองคาย ตั้งอยู่ที่บริเวณถนนหน้าด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 อ.เมือง จ.หนองคาย ได้นำเอกสารการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และปฏิบัติการตามกฎหมายธุรกิจนำเที่ยว ที่หลุดแชทออกมาทำให้ 2 บริษัททัวร์ ได้รับความเสียหายและเกิดการเข้าใจผิดเป็นทัวร์เถื่อน พร้อมใบอนุญาตของทั้ง 2 บริษัท เข้าพบ นายกันตพงษ์ วรเชษฐานันท์ หัวหน้านายทะเบียนสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาค ตอ./น.เขต 2 เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกรณีเมื่อวันที่ 2 ก.ค.67 เวลาประมาณ 13.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่ง นายกันตพงษ์ฯ พร้อมด้วย ร.ต.ต.สุนทร นันแก้ว จนท.ตำรวจ ส.ทท.5 กก.1 บก.ทท.2 จุดบริการนักท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย ได้บูรณาการลงพื้นที่ออกตรวจบริษัททัวร์ ที่บริเวณถนนหน้าด่านพรมแดนหนองคาย โดยได้ตรวจทั้งสองบริษัทดังกล่าว และได้รายงานเข้ากรมการท่องเที่ยว ว่าได้มีการตรวจสอบพบว่ามีการยกเลิกใบอนุญาตธุรกิจนำเที่ยวและใบอนุญาตหมดอายุ รวม 2 ราย โดยได้มีการประชุมหารือร่วมกับทางสารวัตร ส.ทท.5 กก.1 บก. ทท.2 จังหวัดอุดรธานี เพื่อทำการล่อซื้อวางแผนการจับกุมธุรกิจนำเที่ยวผิดกฎหมายทั้ง 2 ราย ดังกล่าว และอยู่ระหว่างดำเนินการเข้าจับกุมตามกฏหมาย
ซึ่ง นางสุกานดา พันธุ์เสือ เจ้าของบริษัทกานตนาทัวร์ และ นางนฤมล รักษาภักดี เจ้าของ หจก.นฤมล 2021 ได้นำเอกสารหลักฐานใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว จากกรมการท่องเที่ยว ซึ่งบริษัทกานตนาทัวร์ ระบุวันหมดอายุ 28 สิงหาคม 2568 ส่วน หจก.นฤมล 2021 ใบอนุญาตหมดอายุ 15 พฤศจิกายน 2567


ในวันที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจ ทั้งสองบริษัทก็ได้นำใบอนุญาตให้ดู เพราะทำทัวร์มากว่า 30 ปี ยึดหลักทำตามกฎหมายทุกอย่าง เพื่อให้เป็นตัวอย่างที่ดีกับบริษัททัวร์อื่น ๆ ซึ่งได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าในการให้บริการมาโดยตลอด และทำถูกกฎหมาย ยืนยันไม่ใช่ทัวร์เถื่อน
หลังจากที่ นายทะเบียนสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ฯ ได้มีการส่งรายงานเข้าไปที่กรมฯ ทำให้เข้าใจว่า ทั้งสองบริษัทคือ กานตนาทัวร์ และนฤมลทัวร์ นั้นเป็นทัวร์เถื่อนเนื่องจากใบอนุญาตหมดอายุ ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดเอกสารใบอนุญาตมีครบยังไม่หมดอายุ ซึ่งทั้งสองบริษัทเชื่อว่าพวกตนถูกกลั่นแกล้งให้เข้าใจผิด


ด้าน นายกันตพงษ์ วรเชษฐานันท์ หัวหน้านายทะเบียนสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาค ตอ./น.เขต 2 รับว่าเกิดจากความผิดพลาดของตนเอง และตนมารับตำแหน่งใหม่ ก็ได้ออกตรวจบริษัททั้งสองแห่งซึ่งถูกต้องตามกฎหมาย แล้วก็จะมีการตรวจบริษัทอื่นที่ยกเลิกใบอนุญาตนำเที่ยวหรือใบอนุญาตหมดอายุ และมีแผนล่อซื้อ นายกันตพงษ์ ฯ นายทะเบียน จึงขอโทษทั้ง 2 บริษัททัวร์ดังกล่าวเป็นอย่างมาก ที่ทำให้เข้าใจผิด และยืนยันว่าทั้งสองบริษัททัวร์ คือ กานตนาทัวร์ และ หจก.นฤมล 2021 มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฏหมายและยังไม่หมดอายุ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากความผิดพลาด จากการพิมพ์ไม่เว้นวรรค และตนมารับตำแหน่งใหม่ และจะได้เร่งดำเนินการแก้ไขรายงานเข้าไปที่กรมฯ โดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดและไม่ให้ส่งผลกระทบความเสียหายต่อทั้ง 2 บริษัททัวร์ และเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งต้องขอโทษทั้งสองบริษัทด้วยความจริงใจ

ฤาษีลภ-จังหวัดหนองคาย