ศรีสะเกษ – ชาวบ้านลุกฮือ โวยเทศบาลฯสร้างกำแพงปิดทับเส้นทางสัญจรชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านจำนวนหนึ่ง รวมตัวกันประท้วงโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานเทศบาลตำบลอุทุมพรพิสัย (หลังใหม่) ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหนองอีทุม หมู่ 3 ต.กำแพง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ บนเนื้อที่ 2 ไร่ พื้นที่บ้านหนองอีทุม โดยอ้างว่ามีการก่อสร้างรั้วกำแพงปิดทับเส้นทางสาธารณะ จนชาวบ้านไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรไปไร่นาเพื่อทำการเกษตรได้ ได้รับความเดือนร้อนจำนวนหลายราย

นางจิตติมา โยธิคาร์ อายุ 49 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ตนมีที่นาอยู่บริเวณด้านหลังอาคารสำนักงานเทศบาลฯที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจาก ไม่มีเส้นทางในการไปที่นาของตนเอง ซึ่งก่อนที่จะมีการก่อสร้าง เคยได้ใช้เส้นทางสาธารณะเป็นทางดินมาหลายสิบปี ขนพืชผลทางการเกษตร รถไถนา และมีการนำวัว ควาย ที่เลี้ยงเดินผ่านเส้นทางนี้เพื่อนำวัวควายกลับเข้าคอก แต่ปัจจุบันนี้ ไม่สามารถจูงวัวควายมาตามเส้นทางได้ เพราะมีการก่อสร้างรั้วกำแพงสูงท่วมหัวทับเส้นทางสาธารณะดังกล่าว จนต้องนำวัวควายไปเลี้ยงที่อื่น เหลือเพียงคอกวัวถูกทิ้งร้างไว้ด้านหลัง

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ถนนเส้นทางดังกล่าว มีความกว้างประมาณ 2 เมตร ต่อมาชาวบ้านได้บริจาคที่ดินเพิ่มอีก 1.50 เมตร รวมความกว้างของถนนที่ควรมีปัจจุบัน 3.50 เมตร แต่ตอนนี้วัดแล้วปรากฏว่าจากหลักหมุดเขตแดนของชาวบ้านที่บริจาค มาจนถึงกำแพงรั้ว ปรากฏเหลือเพียง 2.80 เมตร แถมยังไม่มีสภาพความเป็นถนน อีกทั้งที่นาของชาวบ้านบริเวณรอบตัวอาคาร ยังมีดินสไลด์ไปถมที่นาของชาวบ้านอีก จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบเกี่ยวกับขอบเขตที่ดินที่ที่มีการก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ ว่าสร้างรุกล้ำเขตทางสาธารณะหรือไม่ และอยากให้มีการก่อสร้างทำถนนเส้นทางสัญจรกลับมาให้ชาวบ้านได้ใช้สัญจรไปมาได้อย่างสะดวกดังเดิมด้วย

ส่วน นายบุญนุ่ม ศิริจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหนองอีทุม หมู่ 3 กล่าวว่า ตอนนี้เป็นปัญหาคือว่า เทศบาลตำบลอุทุมพรพิสัย มีการสร้างกำแพงทับที่ทางสาธารณะ ส่งผลทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกันทั้งหมู่บ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเทศบาลฯได้มีการแจ้งกับตนว่าจะมีแก้ไข แต่ก็ยังไม่มีการแก้ไขสักที

ด้าน นายไพฑูรย์ เขตบำรุง นายกเทศมนตรีตำบลอุทุมพรพิสัย ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า โครงการดังกล่าว เป็นโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานเทศบาลตำบลอุทุมพรพิสัย เป็นอาคาร ค.ส.ล. 2 ชั้น 1 หลัง ขนาดกว่า 15 เมตร ยาว 27 เมตร และสิ่งก่อสร้างต่างๆ งานเสาธง งานรั้ว ค.ส.ล. ป้ายสำนักงานและประตู งบประมาณ 8,330,000 วันเริ่มสัญญา 1 ก.ย. 2566 สิ้นสุดสัญญา 26 มิ.ย. 2567 รวม 300 วัน โดยมีบริษัทเอกชนรายหนึ่งในพื้นที่เป็นผู้รับจ้าง ทั้งนี้ตนยืนยันว่า มีการก่อสร้างตามแบบ และเขตแดนพื้นที่เต็ม 2 ไร่ ตามโฉนดที่ดิน

ส่วนถนนที่ชาวบ้านร้องทุกข์นั้น จะมีการก่อสร้างหลังจากที่มีการส่งมอบอาคารโครงการดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยจะก่อสร้างถนนถัดจากกำแพงรั้วไปประมาณ 3 เมตร และปัญหาดินสไลด์บริเวณโดยรอบพื้นที่ก่อสร้างนั้น ตอนนี้ยังอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ว่าจ้าง ซึ่งหากประชาชนได้รับความเดือดร้อน ก็สามารถฟ้องร้องทางแพ่งกับผู้รับจ้างเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายได้ตามความเป็นจริง และจะมีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบเพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรง และเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน แต่หากประชาชนเรียกร้องให้เทศบาลฯทำการรังวัดที่ดินที่มีการก่อสร้างใหม่ ตนก็ยินดี และจะต้องมีการสอบเขตที่ดินพื้นที่โดยรอบควบคู่ไปด้วย จึงจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนและถูกต้องต่อไป.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน