ชัยภูมิ – ผู้ว่านำทีมเดินเท้าศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ “ผาหำหด” “ภูหยวก” “ผานิมิต” อำเภอภูเขียว

ผู้ว่า เดินเท้าศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผาหำหด ภูหยวกและผานิมิต อ.ภูเขียวเพื่อรองรับนักนักท่องเที่ยวทั้งนอกและในจังหวัดที่จะมาเที่ยว


หลังจากที่ทางจังหวัดชัยภูมิได้มีการเปิดเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต  อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศต่างเดินทางมาเที่ยวชมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้มีการเตรียมพร้อมเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว พร้อมผลักดันให้มีการท่องเที่ยวได้ทั้ง 365 วัน ใน 3 ฤดู มาชัยภูมิเที่ยวได้ทุกที่ทั้งจังหวัด โดยผู้ว่าได้มีการเดินสำรวจเส้นทางแห่งใหม่ที่ อำเภอภูเขียว คือผาหำหด ภูหยวก และผานิมิต


นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ ส.ส.จังหวัดชัยภูมิ เขต 6 พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และชาวบ้านในพื้นที่อำเภอภูเขียว กว่า 100 คน ร่วมเดินเท้าระทางร่วม 3 กิโลเมตรเพื่อสำรวจเส้นทางท่องเที่ยว ที่ผาหำหด ภูหยวก ต.หนองตูม และผานิมิต ต.ธาตุทอง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เพื่อชมบรรยากาศที่บริเวณหน้าผา โดยมีการทำกิจกรรมร่วมกันและนั่งทานข้าวเที่ยงชมวิว จากนั้นได้ร่วมกันปลูกป่า บริเวณผาหำหด เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ พร้อมกันนี้ยังได้รับมอบผ้าขาวม้าลายสีรุ้ง 11 สี จากกลุ่มทอผ้าเพื่อนำไปต่อยอด ส่งเสริมรายได้ให้กับกลุ่มทอผ้าขาวม้าของกลุ่มชาวบ้านในอำเภอภูเขียวให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในจังหวัดชัยภูมิได้ซื้อเป็นของฝากและนำไปตัดเป็นเสื้อผ้าตามความเหมาะสมของแต่ล่ะคนที่ชื่นชอบต่อไป

สำหรับผาหำหดที่ภูหยวกแห่งนี้มีเที่ยวเขา หน้าผาสูงชัน วิว บรรยากาศสวยงามมากมีหมอกไหลตามทิวเขาเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบพักผ่อน หรือขับออฟโรด และรถวิบาก ชอบท้าทายเพื่อมานอนกางเต้นท์สัมผัสวิวธรรมชาติที่สวยสดงดงามแห่งนี้ โดยเฉพาะ ผานิมิต มีหน้าผาชันมีก้อนหินลูกกลมติดอยู่หน้าผา สวยงามไม่แพ้ที่ใด และจะมีเรื่องเล่าในด้าน ของการตีคลีไฟ เพราะที่บริเวณหน้าผา จะมีลูกหินกลมๆติดอยู่ที่หน้าผา คล้าย ลูกนิมิตหรือลูกคลีไฟ เดิมทีเคยมี 15 ลูก ล่วงหล่นหายไป 6 ลูกเหลือ 9 ลูกที่ยังติดอยู่ที่หน้าผา จากคำบอกเล่า ต่อๆกันมาว่า เมื่อสมัยพุทธกาล พระสังข์ พระอินทร์ได้เล่นตีคลีไฟกัน จากนั้นลูกคลีก็ได้ลอยมาติดที่บริเวณหน้าผาแห่งนี้จนได้เรียกผาแห่งว่า ผานิมิต จนมีกลุ่มนักท่องเที่ยวมาเดินชมความสวยงามแห่งนี้เป็นประจำ ซึ่งจากนี้ไปทางจังหวัดจะได้ส่งเสริมให้มีบูรณาการการท่องเที่ยวชนิดที่ว่ามาเที่ยวชัยภูมิได้ทั้ง 365 วัน ใน 3 ฤดู เที่ยวได้ทั่วจังหวัดในทุกอำเภอจากนี้ไป

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ