ชัยภูมิ – ซ้อมแผนนักท่องเที่ยวตกหน้าผาเสมือนจริง เตรียมรับมือเหตุการณ์หากมีอุบัติเหตุนักท่องเที่ยว ช่วงเที่ยวชมดอกกระเจียวบาน

อำเภอเทพสถิตจัดซ้อมแผนเผชิญเหตุนักท่องเที่ยวตกหน้าผาเสมือนจริง เตรียมรับมือเหตุการณ์หากมีอุบัติเหตุนักท่องเที่ยว ช่วงเที่ยวชมดอกกระเจียวบาน


ที่บริเวณผาสุดแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ นายวรวิทย์ นามมหานวล นายอำเภอเทพสถิต นายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าอุยานแห่งชาติป่าหินงาม ร่วมกับโรงพยาบาลเทพสถิต ได้ร่วมกับชุดกู้ชีพในเขตอำเภอเทพสถิต จัดซ้อมแผนจำลองเหตุการณ์ กรณีมีเหตุกลุ่มนักท่องเที่ยวพลัดตกจากหน้าผาขณะยืนถ่ายรูป บริเวณผาสุดแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โดยได้รับแจ้งจากผลเมืองดีผ่านโทรศัพท์แจ้งหมายเลข 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือ ศูนย์1669 ประสานสั่งการให้ รพ.เทพสถิต ตรวจสอบเหตุการณ์ พร้อม ประสานขอความช่วยเหลือไปยังทีมอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ให้ตรวจสอบเหตุและแจ้งเหตุกลับมายังโรงพยาบาลเทพสถิตเพื่อประสานขอทีมช่วยเหลือ ณ จุดเกิดเหตุโดยให้ทุกหน่วยรับแจ้งเหตุจาก รพ.เทพสถิตออกปฏิบัติการณ์ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ณ. จุดเกิดเหตุ และประสานขอความช่วยเหลือไปยังทีมกู้ชีพอบต.โป่งนก ให้ร่วมคันหาและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ณ จุดเกิดเหตุ พร้อมประสานขอความช่วยเหลือไปยังทีมกู้ชีพ อบต.บ้านไร้ อบต.นายางกลัก อบต.วะตะแบก อบต.ห้วยยายจิ๋ว ทต.เทพสถิตและ มูลนิธิพุทธรรม ฮุก 31 จุตอำเภอเทพสถิต ให้ร่วมช่วยเหลือและลำเลียงผู้บาดเจ็บ ขึ้นมาโดยการลำเลียง โดยใช้เชือกโยงดึงขึ้นมาจากหน้าผา ตามหลักการปฏิบัติและนำมาปฐมพยาบาลยังจุดรับผู้ป่วย โดยเหตุการณ์ดังกล่าว มีผู้ประสบเหตุด้วยกันทั้งหมด 6ราย เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือได้ทันเวลาปลอดภัยทุกคน


นายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าอุยานแห่งชาติป่าหินงาม กล่าวว่าการซ้อมแผนเผชิญเหตุ ทางอุทยานได้มีการจัดขึ้นทุกปีเพื่อเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานดังนั้นเจ้าหน้าที่ทุกคนจึงต้องมีความพร้อมตลอดเวลาเพื่อบริการนักท่องเที่ยวและสร้างความเชื่อหมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมทุ่งดอกกระเจียวแห่งนี้ให้ปลอดภัยต่อไป

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ