ร้อยเอ็ด – ยอมไม่ได้ ใหญ่มาจากไหน กล้าตีตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ในงานบุญบั้งไฟ

ยอมไม่ได้ ใหญ่มาจากไหน กล้าตีตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในงานบุญบั้งไฟ

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.67 เวลา 18.00 น. พ.ต.ท.อดิศร อินธิจักร สารวัตรสอบสวน สภ.โพนทอง ได้รับแจ้งจาก ร.ต.ท.ประคอง หนองภักดี รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.โพนทอง ถูกกลุ่มวัยรุ่นรุมตี ในงานประเพณีจุดบั้งไฟ ตำบลโพธิ์ศรีสว่าง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด ขณะที่ตนไปปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงยเรียบร้อยในงาน ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ซึ่งเป็นวันจุดบั้งไฟ และมีมหรสพสมโภชน์เป็นหมอลำซิ่ง ภายในวัดพระธาตุอุปมุง บ้านสร้างบุ ตำบลโพธิ์ศรีสว่าง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด ตั้งแต่เวลา 12.00-17.00 น. ซึ่งหลังจากเกิดเหตุบั้งไฟแสนระเบิด มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 38 ราย เวทีหมอลำได้ยุติการแสดงในช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ตนจึงไปช่วยอำนวยการจราจรเพื่อเปิดทางให้รถพยาบาลนำส่งผู้ได้รับบาดเจ็บจนแล้วเสร็จ ระหว่างกำลังเดินไปเอารถยนต์เพื่อขับรถกลับบ้าน มีกลุ่มวัยรุ่นคู่อริวิ่งไล่กัน ตนก็ได้เข้าไปห้ามปรามแต่กลับถูกกลุ่มวัยรุ่นนับ 10 คน ชกต่อยและเตะจนเบ้าตาขวาบวมช้ำ ตาเกือบปิด จึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.67 ผู้สื่อข่าวได้ไปติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี ที่ สภ.โพนทอง พบกับ พ.ต.อ.เกียรติปกรณ์ รวมวงศ์ ผกก.สภ.โพนทอง กำลังสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใต้บังคับบัญชา และมีความห่วงใจการออกปฏิบัติหน้าที่ในจุดที่มีผู้คนจำนวนมากเบื้องต้น ผกก.ได้มอบเงินสนับสนุนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจด้วย โดย พ.ต.อ.เกียรติปกรณ์ บอกว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นกับ ร.ต.ท.ประคอง หนองภักดี รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.โพนทอง อายุ 56 ปี ซึ่งตนได้รับมอบหมายให้ไปควมคุมความสงบเรียบร้อยในงานบุญบั้งไฟบ้านสร้างบุ พร้อมกำลังตำรวจรวม 25 นาย ในระหว่างปฏิบัติได้เกิดเหตุบั้งไฟระเบิด ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 38 ราย ตามที่สื่อต่างๆเผยแพร่ข่าวไปแล้วนั้น ร.ต.ท.ประคอง พร้อมพวก จึงได้เข้าให้การช่วยเหลือจำเลียงผู้บาดเจ็บและอำนวยการจราจรเพื่อเปิดทางให้รถกู้ชีพกู้ภัยเข้าดำเนินการ ซึ่งในระหว่างนั้นได้มีกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุได้พยายามจะเข้าไปในเหตุการณ์บั้งไฟระเบิด แต่ ร.ต.ท.ประคองได้ปิดกั้นไม่ให้เข้าไป เนื่องจากอยู่ระหว่างปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ จึงทำให้กลุ่มวัยรุ่นไม่พอใจ และได้ผลักอก ร.ต.ท. ประคอง แล้วชกเข้าที่เบ้าตาขวา จนล้มลงก่อนกลุ่มผู้ก่อเหตุหลายคนจะเข้ารุมทำร้ายซ้ำอีกจนได้รับบาดเจ็บ

จากการสอบสวน เราทราบตัวผู้กระทำผิดแล้วและเป็นคนในพื้นที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งจะออกหมายจับในวันนี้ เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีในข้อกล่าวหาทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฎิบัติหน้าที่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


วินัย วงศ์วีระขันธ์ ร้อยเอ็ด