ขอนแก่น (ชมคลิป) สาธุชนหลายหมื่นแห่จอง ‘หลวงปู่ศิลา’ รุ่น “เหนือดวง 2” เนืองแน่นแผงพระเมืองหมอแคน

คลื่นมหาชนจากทั่วสารทิศ หลั่งไหลต่อคิวจองเหนือดวงวัตถุมงคลหลวงปู่ศิลา สิริจันโท เกจิอาจารย์ชื่อดัง จนล้นพื้นที่ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องเมืองขอนแก่น ตำรวจ ต้องปิดการจราจรเพื่อรักษาความปลอดภัย ขณะที่โรงแรมถูกจองเต็มหลายแห่ง

            8 มิ.ย.67 ประชาชนจากทั่วสารทิศ ต่างเดินทางมาที่ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องเมืองขอนแก่น ตั้งอยู่ริมบึงแก่นนคร เทศบาลนครขอนแก่น มีประชาชนจำนวนมาก หลั่งไหลเข้าพื้นที่ตั้งแต่ช่วงกลางคืนที่ผ่านมา กระทั่งช่วงเช้ามืด คลื่นมหาชนเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง จนล้นออกด้านนอก เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดการจราจรถนนรอบบึงแก่นนคร บริเวณหน้าธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคอีสาน จนถึงเทวสถานเจ้าแม่กวนอิม เพื่ออำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย ประชาชนที่เข้าจองเหนือดวง 2 วัตถุมงคลของหลวงปู่ศิลา สิริจันโท เกจิอาจารย์ชื่อดัง ประธานสงฆ์วัดพระธาตุหมื่นหิน อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์

           อย่างไรก็ตาม จุดนี้มีเพียง 2,000 ใบจอง ทำให้คนจำนวนมากเข้าไม่ถึง ต้องผิดหวังกลับไป เซียนพระบางรายที่ศรัทธาหลวงปู่ศิลาตั้งแต่ยังไม่มีชื่อเสียง ไม่ได้มาต่อแถว ใช้วิธีรอซื้อต่อใบจอง โดยหอบเงินมานับล้านบาท สำหรับเหนือดวง 2 จัดสร้าง 14 รายการ จะจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก ในวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์การค้าเซนทรัลขอนแก่น มีรายงานว่า เนื้อเงินหน้ากากทองคำลงยาเขียวมรกต ราคาจอง 8,999 บาท เปลี่ยนมือถึง 200,000 บาท เนื้อทองแดงรมรุ้ง จาก 299 บาท พุ่งเป็น 20,000 บาท

        นายศุภกนก์ธีร์ อนุศรี ประธานชมรมอนุรักษ์พระเครื่องเมืองขอนแก่น และอุปนายก สมาคมผู้นิยมพระเครื่อง พระบูชาไทย กล่าวว่า เสียงตอนรับดีเกินคาด เดิมคิดว่า จะมีคนมาแค่หลักพัน แต่ปรากฏว่า มามากนับหมื่นคน ทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นคึกคัก ทั้งโรงแรม ห้องพัก ร้านค้าต่างๆ ขณะที่ร้านสะดวกซื้อใกล้ชมรมฯ ปกติยอดขาย 50,000 บาท พุ่งเป็น 400,000 บาท ภายในคืนเดียว ล่าสุด มีสถานีโทรทัศน์จากเมืองจีน 3 ช่อง ติดต่อขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับพลังศรัทธาในตัวหลวงปู่ศิลา ที่เกิดกระแสนิยมในเมืองจีนด้วย

         ขณะที่นายจักรกฤษณ์ พลละ อายุ 29 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น เป็นคนแรกที่ได้รับบัตรคิวในการเปิดจองครั้งบอกว่า ตนเองมารอตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาเวลา 02.00น. พบว่า มีประชาชนจากทั่วสารทิศจำนวนมาก ที่มีความศรัทธาต่อฟลวงปู่มหาศิลา ศิริจันโท ตนเองดีใจที่ได้เป็นคิวแรกเหมือนหลวงปู่มหาศิลา ได้ช่วยให้ตนเองได้สิทธิ์ในการจองวัตถุมงคลรุ่นเหนือ 2 ซึ่งตนเองไม่คาดหวังว่าจะได้เหรียญเนื้ออะไร ขอให้ได้มาบูชาก็พอจากนั้นก็จะนำไปเหลี่ยมกรอบห้อยคอ

         ขณะที่นายพงศธร ลังเพีย อายุ  34 ปี ชาวจังหวัดหนองคาย ซึ่งพลาดการได้รับบัตรคิวในการจอง ได้นำเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อเตรียมขอซื้อต่อกับประชาชนที่ได้รับวัตถุมงคล โดยนายพงศธร บอกว่า ในช่วงแรกมาคนรู้จักหลวงปู่มหาศิลาเพียง 12และตนเองก็เป็น 1 ใน 12 คน นั้น จนกระทั่งขณะนี้มีลูกศิษย์จำนวนมาก ซึ่งตนเองมาจากจังหวัดหนองคายตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ก็จองคิวไม่ทัน จึงได้เตรียมเงินสดจำนวน 1 ล้านมาเพื่อขอบูชาต่อจากคนที่ใบจอง บารมีหลวงปู่สู่ไม่ถอยอยู่แล้ว

    พระราชวัชรธรรมโสภณ หรือหลวงปู่มหาศิลา ป.ธ.6 ปัจจุบันเป็นประธานที่ปรึกษาคณะสงฆ์วัดพระธาตุหมื่นหินวชิรโสภณญาณ (ธ.) เลขที่ 123 หมู่ที่5 บ้านทุ่งกระเดา ต.กุดปลาค้าว อ.เขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้ก่อตั้งวัดพระธาตุหมื่นหินวชิรโสภณญาณ (ธ.) ประธานสงฆ์ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา สิริจนฺโท ป. นามเดิมชื่อนายศิลา นามสกุลนิลจันทร์ เกิดเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2488

พ.ศ. 2564 ได้รับการแต่งตั้งจากพระพรหมวชิรโสภณ (ศรีจันทร์ ปุญฺญรโต) ให้ดำรงตำแหน่งสมณศักดิ์ฐานานุกรม พระราชาคณะเจ้าคณะรองชั้นหิรัญบัฏ ฐานานุศักดิ์ในราชทินนามที่ พระครูปลัดวชิรโสภณญาณ วิมลศีลาจารวิศิษฏ์ ไพศาลศาสนกิจจาทร (29 เมษายน พ.ศ. 2564)

30 มิถุนายน พ.ศ. 2566 ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ขึ้ นเป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ พระราชวัชรธรรมโสภณ โกศลบริหารวรกิจ ยติคณิสสร บวรสังฆารามคามวาสี พระราชาคณะชั้นราช สถิต ณ ที่พักสงฆ์ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา จังหวัดกาฬสินธุ์