ขอนแก่น (ชมคลิป) แมลงปีกแข็งนับแสนตัวบุกบ้าน ผู้ป่วยติดเตียงต้องนอนผวา

หญิงป่วยติดเตียงต้องนอนร่วมกับแมลงปีกแข็งนับแสนตัว ที่บุกบ้านมานาน ล่าสุดได้ออกมาสร้างความเดือดร้อน ต้องนอนกางมุ้ง ชั้น

 3 มิ.ย.67 นางสาวเนาวรัตน์ นัยลี และนายสมาน นัยลี อายุ 52 ปี ต้องอยู่อาศัยอยู่กับแมลงปีกแข็ง จำนวนนับแสนตัว ภายในบ้านเลขที่ 74 หมู่ 9 บ้านชัยเจริญ ตำบลบ้านฝาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น นานกว่า 27 ปี แต่ในปีนี้ตั้งแต่เข้าสู่ฤดูฝนมีแมลงปีกแข็งที่ได้ขยายพันธุ์จนเต็มบ้าน ได้ออกมาตามทุกส่วนของบ้านตั้งแต่ชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 ของบ้าน ทำให้ต้องอาศัยอยู่ด้วยความลำบาก โดยเฉพาะนางสาวเนาวรัตน์ที่ป่วยติดเตียงด้วยอาการเส้นเลือดตีบ ต้องใช้วิธีกางมุ้ง 2 ชั้น เพื่อไม่ให้แมลงปีกแข็งเข้ามารบกวนเวลานอน แต่ก็ไม่สามารถที่จะกันได้ทั้งหมด ก็ต้องหาผ้าขนหนูมาบักใบหน้า เพื่อไม่ให้แมลงปีกแข็งเข้าในร่างกาย

     นายสมาน นัยลี เล่าว่า ตนเองได้สร้างบ้านหลังนี้มาเป็นเวลา 27 ปี โดยเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ นับตั้งแต่สร้างเสร็จก็พบว่ามีแมลงปีกแข็งมาเข้าบ้านโดยไต่จากดินขึ้นมา ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกันว่าเกิดจากอะไร ทุกครั้งก็จะตักแมลงไปทิ้งบางคนก็มาขอนำไปเป็นอาหารให้ปลา ตนเองก็แปลกใจเหมือนกันเพราะทั่งหมู่บ้านแมลงปีกแข็ง มาขึ้นที่บ้านตนเองเพียงหลังเดียว โดยเฉพาะปีนี้ขึ้นหนักกว่าทุกปีเนื่องจากตนเองกับภรรยาไปทำงานต่างจังหวัด ได้ปล่อยบ้านร้าง 7-8 ปี เมื่อกลับมาอาศัยทำให้แมลงปีกแข็งมีจำนวนมาก จนไม่รู้ว่าจะจัดการยังไงได้แต่เพียงการใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเทราดเท่านั้น ปกติแมลงปีกแข็งที่บ้านตนเองจะพบเห็นในเดือนเมษายน จนถึงเดือนพฤษภาคม คาดว่าแมงลงปีกแข็งจะอาศัยอยู่ตามไม้ เพราะเคยสังเหตุโดยการโยนไม้ลงพื้น แมลงปีแข็งก็จะกระเด็นออกมาให้เห็น ที่ผ่านมาก็สามารถอยู่ร่วมกับแมลงปีกแข็งได้ เพราะเกรงใจหากไปบอกคนอื่น แต่ในปีนี้ยอมรับว่าเยอะมากเกินที่จะอยู่ร่วมกันได้ โดยลุกบอกให้ย้ายไปอาศัยที่บ้านห่างออกไป แต่ตนเองก็ยังอยากที่จะอยู่บ้านหลังนี้

  เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝาง ได้เข้าไปตรวจสอบและในวันพรุ่งนี้ จะให้ทางองค์การบริการส่วนตำบลบ้านฝางได้เข้าไปช่วยเหลือต่อไป.