กาฬสินธุ์ (ชมคลิป) “ชูศักดิ์”ป.กมธ.ปปช.ลุยสางเครือข่ายไม้พะยูงข้ามชาติ


“ชูศักดิ์” ป.กมธ.ปปช.สภาฯ จัดชุดใหญ่ลุยสางเครือข่ายไม้พะยูงข้ามชาติ ผงะหลักฐานไม้พะยูงโรงเรียนถูกตัดเหลือแต่ตอ ทั้งราคาและการขออนุญาตฝ่าฝืนคำสั่งทางปกครอง เชื่อมีเจ้าหน้าที่เอี่ยวหลายคน ด้าน ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เผยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาดำเนินคดีไปแล้ว 17 คน ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการทั้งหมดอยู่ในมือ ปปช. ที่กำลังพิจารณาดำเนินการว่าส่งเรื่องคืนให้ ตำรวจทำคดีหรือไม่


จากกรณีลักลอบตัดไม้พะยูงที่สถานีเพาะชำกล้าไม้กาฬสินธุ์ ต.อิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.66 ต่อมาไม้พะยูงของกลาง จำนวน 7 ท่อน มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท หายไปจากเทศบาลตำบลตื้อ สืบเนื่องด้วยเหตุการณ์ตัดไม้พะยูงที่โรงเรียนหลายแห่ง ที่เชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง เช่น ที่โรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี 22 ต้น และจากการตรวจสอบพบว่ามีการตัดไม้พะยูงอีกในหลายโรงเรียน รวมความเสียหาย 61 ต้น ซึ่งนายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคเพื่อไทย ได้อภิปรายเป็นญัตติด่วนในสภาผู้แทนราษฎร ล่าสุด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 เวลา 11.00 น.ที่โรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ รองศาสตราจารย์ชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (ป.กมธ.ปปช.สภาฯ) นายกิตติ สมทรัพย์ รอง ป.กมธ.คนที่สอง นางรำพูล ตันติวณิชชานนท์ รอง ป.กมธ.คนที่ 6 นางสุขสมรวย วันทนียกุล กรรมาธิการ นายนิพนธ์ คนขยัน เลขานุการคณะกรรมาธิการ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ และว่าที่ร้อยโท ยุทธการ รัตนมาศ โฆษกคณะกรรมาธิการ พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ และผู้ชำนาญการประจำคณะ กมธ.ปปช.สภาฯ ลงพื้นที่ติดตามปัญหาการตัดไม้พะยูง ที่เป็นคดีใหญ่ข้ามปีตั้งแต่ปี 2566 ถึง ปัจจุบัน ที่อยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน และ กมธ.ปปช.ชุดนี้ ได้รับการร้องเรียน จาก นายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย เขต 1 นำเรื่องพิจารณาที่พบความผิดปกติในการตัดไม้ มีข้าราชการ 3 หน่วยงานเกี่ยวข้องและมีการจำหน่ายไม้ที่ขยายผลไปสู่ขบวนการตัดไม้พะยูงข้ามชาติ
โดยมี นายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย และ นายพลากร พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย นายธวัชชัย รอดงาม , นายธนภัทร ณ ระนอง รองผวจ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ ปลาทอง ผบก.ตชด.ภาค 2 นายวิทยา ปัญจมาตย์ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ นายจารุวัตร ภูแก้ว นายอำเภอหนองกุงศรี ธนารักษ์พื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 2 ผู้อำนวยการโรงเรียนคำไฮ ผู้นำชุมชน ผู้ปกครองนักเรียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรายงานปัญหา
โดยการลงพื้นที่ นายชูศักดิ์ฯ พร้อม กมธ.ปปช.ได้เข้าตรวจสภาพการตัดไม้ภายในโรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี เป็นจุดที่มีการตัดไม้พะยูงมากที่สุดของ จ.กาฬสินธุ์ พบมีเป็นการกระทำการอุกอาจ ร่องรอยตอไม้พะยูง ที่มีอายุกว่า 60 ปี ถูกตัดไปขายให้นายทุนในราคาเพียง 153,000 บาท ในขณะที่ราคาประเมินสูงกว่า 4 ล้านบาท ถือเป็นการฝ่าฝืนเข้าตัดไม้โดยไม่จำเป็นตามคำสั่ง ว.20 สวนทางนโยบายอธิบดีกรมธนารักษ์ ที่ให้ตัดได้เท่าที่จำเป็น
ผลการตรวจสอบพบอีกว่าต้นไม้พะยูงที่ถูกตัดไม่มีส่วนใดที่ไปสร้างความเดือดร้อนหรือเป็นอันตรายต่ออาคารหรือที่จะเกิดขึ้นกับนักเรียน จำนวนไม้พะยูง 17 ต้น 17 ตอ จุดนี้จึงชี้ชัดว่าการอนุญาตตัดโดยผิดกฎหมาย ใช้ ช่องว่างทางระเบียบกฏหมายและระเบียบพัสดุ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตาม ม.157 ระหว่างนั้นได้มีการประชุมหารือวิเคราะห์ปัญหาเพื่อประกอบการรายงานของ กมธ.ปปช. เพื่อส่งต่อไปยัง สำนักงาน ปปช. ที่กำลังดำเนินคดี
จากนั้นเวลา 14.00 น.นายชูศักดิ์ฯ พร้อมคณะ กมธ.ปปช. ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตบริเวณพื้นที่สถานีเพาะชำกล้าไม้ จ.กาฬสินธุ์ โรงเรียนหนองแวงบ่อแก้ว ต.อิตื้อ โรงเรียนหนองกุงราษฎร์วิทยา ต.เขาพระนอน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ และพื้นที่ใกล้เคียง
โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพจริง ทางกรรมาธิการฯถึงกับตกใจกับภาพที่เห็น โดยเฉพาะที่โรงเรียนหนองแวงบ่อแก้ว ต.อิตื้อ ซึ่งทางคณะครู คณะกรรมการสถานกศึกษา ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำผ้าเหลืองจีวรพระมาผูกมัดกับต้นพะยูงไว้ ซึ่งเป็นการบวชต้นไม้ เพื่อพยามรักษาต้นพะยูงไว้ แต่ก็ยังถูกลักลอบตัด นอกจากนี้ที่โรงเรียนหนองกุงราษฎร์วิทยา ยังพบว่าทางคณะครู ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และคณะกรรมการสถานศึกษา มีการนำอิฐบล็อกมาก่อเป็นกำแพงสูงกว่า 3-4 เมตรรอบต้นพะยูงที่มีอายุ 40 – 50 ปีไว้กว่า 10 ต้น และบางต้นนำเหล็ก มาเชื่อมล้อมเสริมล้อมไว้อีกหนึ่งชั้น เพื่อป้องกันแก๊งมอดไม้ที่จะเข้ามาลักลอบตัด ตามใบสั่งของนายทุนด้วย
นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะกรรมาธิการ ปปช.ฯ กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อประกอบการพิจารณาในสำนวนของคณะกรรมาธิการ ปปช. ซึ่งได้ทำการพิจารณาปัญหาตัดไม้พะยูง ที่ทาง ส.ส.วิรัช พิมพะนิตย์ พรรคเพื่อไทย จ.กาฬสินธุ์ เขต 1 ได้ยกประเด็นการตัดไม้พะยูงที่เกิดจากความผิดปกติ ผลการประชุมที่ผ่านมา กมธ.ปปช.ได้เชิญ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ ผอ.สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2 รวมไปถึงผู้บริหารโรงเรียนในพื้นที่ตัดไม้พะยูง ในเขต อ.หนองกุงศรี อ.ห้วยเม็ก ที่ประชุมมีประเด็นสำคัญในการพิจารณาพบว่า มีความผิดปกติที่เชื่อได้ว่าการตัดไม้พะยูงในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งความเสียหายในภาพรวมมีมากกว่า 100 ต้น และยังพบเส้นทางการซื้อขายไปเชื่อมโยงกับเครือข่ายไม้พะยูงข้ามชาติ
“กรณีนี้ถือได้ว่าเป้าหมายก็คือการป้องกัน เพื่อรักษาทรัพยากรป่าไม้ในประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาลที่เกิดขึ้นในทุกยุคทุกสมัย การตัดไม้พะยูงในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ แม้จะอ้างว่าเป็นการตัด ปัญหาผู้มีอิทธิพลเข้ามาตัด มีการใช้อาวุธปืนมาข่มขู่ จึงมีการขออนุญาตตัดไม้พะยูง จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นเพราะเจ้าหน้าที่รัฐก็ยังมีวิธีการป้องกันอีกมากมายอีกทั้งในกรณีการซื้อขายไม้เฉพาะในพื้นที่ โรงเรียนคำไฮวิทยา ไม้พะยูงมากถึง 17 ต้น 17 ตอ ถูกตัดด้วยการอนุญาตของธนารักษ์และเขตพื้นที่การศึกษาและผู้บริหารโรงเรียน มีการนำเงินเข้ามาเพียง 153,000 บาท ขณะที่ราคาซื้อขายจริงประเมินสูงกว่า 4 ล้านบาท”
นายชูศักดิ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันก่อนการสรุปประเด็นส่งต่อให้ ปปช. และสำนวนของ กมธ.ปปช. ก็สมบูรณ์แล้วเกือบ 99% การทำงานก็ต้องขอขอบคุณ ส.ส.วิรัช พิมพะนิตย์ พรรคเพื่อไทย จ.กาฬสินธุ์ ที่นำประเด็นนี้มาแก้ไขปัญหา ที่เชื่อว่าจะมีส่วนที่ช่วยทำให้ภาครัฐตื่นตัวต่อปัญหากาลักลอบไม้ทำลายป่าได้มากขึ้น ที่ยังจะเป็นการอุดช่องโหว่ทางระเบียบพัสดุที่อาจจะมีเจ้าหน้าที่บางคนฉวยโอกาสเหมือนอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์
ด้าน พล.ต.ต.ตรีวิทย ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การดำเนินคดีนี้เบื้องต้น พนักงานสอบสวนฯ ได้แจ้งข้อกล่าวหารวมจำนวน 17 คน ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ ผู้ต้องหาจะอยู่ในพื้นที่ อ.ห้วยเม็ก อ.หนองกุงศรี ประกอบไปด้วย 3 หน่วยงาน คือ หน่วยงานป่าไม้ หน่วยงานธนารักษ์ และหน่วยงานในสังกัดการศึกษา ซึ่งสำนวนของ อ.ห้วยเม็ก พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบสำนวนนี้ได้ส่งไปยัง ปปช.ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ เรียบร้อยแล้ว ส่วน อ.หนองกุงศรี กำลังดำเนินการที่คาดว่าจะมีอีกประมาณ 6 คนที่เกี่ยวข้อง ลักษณะพฤติกรรมทางคดีไม่ต่างกันมีการใช้ช่องว่างทางระเบียบพัสดุ เป็นขบวนการที่แนวทางการสืบสวนกำลังดำเนินการขยายผลไปสู่กระบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ดังนั้นการดำเนินคดีจึงขึ้นอยู่ว่าภายหลังจากที่ สำนักงาน ปปช.ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ พิจารณาแล้วจะส่งสำนวนคืนให้ ตำรวจกาฬสินธุ์ ดำเนินคดีต่อหรือไม่
สำหรับกรณีการตัดไม้พะยูง ปรากฏไทม์ไลน์ทั้งในส่วนของเอกสารการขออนุญาตตัดในพื้นที่ราชพัสดุ และถูกแก๊งมอดไม้ลักลอบตัด รวม 14 ครั้ง ประกอบด้วย (1) วันที่ 25 ก.ค.66 คนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูง 1 ต้น ที่สถานีเพาะชำกล้าไม้กาฬสินธุ์ ต.อิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์, (2) ต้นเดือน ส.ค. 66 มีเหตุลอบตัดไม้พะยูงที่ ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย คนร้ายได้ไม้ของกลางไป 1 ท่อน, (3) วันที่ 14 ส.ค.66 คนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงบริเวณหนองทึง ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด 2 ต้น และ 4) รับแจ้งตัดไม้ประดู่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติดงมูล อ.ท่าคันโท จับผู้ต้องหา 3 คน พร้อมของกลาง
(5) วันที่ 17 ส.ค.66 ขออนุญาตตัดที่โรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี จำนวน 22 ต้น กับอีก 2 ตอ, (6) 20 ส.ค. 66 มีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลักลอบเข้าไปตัดไม้ประดู่-ยูคา ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง, (7) วันที่ 29 ส.ค.66 รับแจ้งตัดไม้พะยูงที่โรงเรียนหนองโนวิทยาคม อ.ห้วยเม็ก จำนวน 9 ต้น โดยตัดไปตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย.66, (8) วันที่ 27 ส.ค.66 คนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงในโรงเรียนห้วยเม็กวิทยา 1 ต้น, (9) วันที่ 28 ส.ค.66 นายพิชิต สมบัติมาก รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงที่สถานีวนวัฒนวิจัยกาฬสินธุ์ ต.อุ่มเม่า อ.ยางตลาด หลังเกิดเหตุคนร้ายลักลอบตัดในเดือน ก.ค.66,
นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านผู้รักษ์ทรัพยากรป่าไม้ แจ้งเบาะแสเข้ามาที่ฝ่ายความมั่นคงเพิ่มเติมว่า (10) วันที่ 31 ส.ค.66 ได้รับแจ้งขออนุญาตตัดไม้พะยูงขายจำนวน 3 ต้นที่โรงเรียนคุรุชนประสิทธิ์ศิลป์ อ.ห้วยเม็ก โดยตัดไปเมื่อวันที่ 1 มี.ค.66, (11) วันที่ 3 ก.ย.66 รับแจ้งกลุ่มชายฉกรรจ์ 7 คน เข้าไปเจาะไม้พะยูงในโรงเรียนโคกกลางเหนือ อ.ห้วยเม็ก, (12) วันที่ 5 ก.ย.66 เกิดเหตุลักลอบตัดที่โรงเรียนโนนศิลาสว่างวิทย์ 1 ต้น, (13) วันที่ 10 ก.ย.66 ลักลอบตัดไม้ประดู่พื้นที่ ส.ปก. ต.นาขาม อ.กุฉินารายณ์ 38 ต้น และ (14) ล่าสุดพบหนังสือขออนุญาตตัดและขายไม้พะยูงทอดตลาด 17 ท่อน ที่โรงเรียนหนองแวงบ่อแก้ว รวม 2 ครั้งจำนวน 6 ต้น
ทั้งนี้ ปรากฏเอกสารการขออนุญาตและให้อนุญาต ซึ่งเป็นหนังสือโต้ตอบระหว่าง ผู้อำนวยการ สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2 กับธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ โดยระบุคำสั่ง ลายมือลงชื่อรับรองคำสั่ง รายชื่อคณะกรรมการประเมินราคาชัดเจนทั้ง 4 โรงเรียน คือโรงเรียนคำไฮวิทยา โรงเรียนหนองโนวิทยา โรงเรียนคุรุชนประสิทธิ์ศิลป์ และโรงเรียนหนองแวงบ่อแก้ว จนมีการดำเนินคดีและแก้ไขปัญหาจากหลายฝ่ายโดยเฉพาะ กมธ.ปปช.สภาผู้แทนราษฎร