หนองคาย (ชมคลิป) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี แถลงข่าวการสกัดกั้นจับ “ไอซ์” ข้ามแดนกว่า 1,420 กก.

ทหาร-ตำรวจตระเวนชายแดน สกัดแก๊งขนยาเสพติด อ.สังคมพบไอซ์กว่า 1,420 กก. มูลค่ากว่า 2,130 ล้านบาท จับกุมผู้กระทำความผิด 4 ราย ยึดรถยนต์กระบะได้ 1 คัน


ที่กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2110 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (ร.13) อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย พลตรี นรธิป โพยนอก ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 4 (ปปส.ภ.4), ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พันเอก ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ รองผู้อํานวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดหนองคาย, ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 13/ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย และ หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ แถลงข่าวการสกัดกั้น/ตรวจยึด บรรจุยาเสพติดประเภทไอซ์ 198 ก้อน รวมน้ำหนักประมาณ 1,420 กิโลกรัม มูลค่าคิดเป็นเงิน จำนวน 2,130,000,000 ล้านบาท


สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2567 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี โดย กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2110 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (ร.13) ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีรถยนต์บรรทุกต้องสงสัยขับขี่เข้ามาภายในบริเวณหมู่บ้าน บ้านภูเขาทอง ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย หน่วยจึงได้บูรณาการกำลัง ร่วมกับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 และ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 245, สถานีเรือสังคม หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตหนองคาย,สถานีตำรวจภูธรนางิ้ว เข้าทำการลาดตระเวนพื้นที่ ตรวจพบรถต้องสงสัยจอดไว้ริมถนนทางขึ้นวัดถ้ำเขาคีรีบรรพต จึงได้ทำการเข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่งพยายามขนกล่องพัสดุ ขึ้นบนรถจึงแสดงตัวเข้าจับกุม และตรวจสอบพื้นที่โดยรอบบริเวณบ้านพักใกล้เคียงจุดจอดรถ

พบเป็นยาเสพติดประเภท1 (เฮโรอีน) อยู่บริเวณหลังบ้านพักดังกล่าวจำนวน 20 ลัง และได้ขยายผลไปยังกระท่อมสวนยางไม่มีเลขที่ บ้านหนอง ม.3 ตรวจพบสิ่งของต้องสงสัยจำนวน 9 ลัง สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 4 ราย คือ 1. นายประสิทธิ์ เศษสม อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 19 ม.3 บ้านหนอง ต.บ้านม่วง 2.นายประโท ร้อยแสง อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 41 ม.4 บ้านห้วยค้อ ต.บ้านม่วง ,3 นายสราวุธ บรบุตรอายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 43 ม.7 บ้านภูเขาทอง ต.บ้านม่วง และ 4. นายนิยม บรบุตร อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 31 ม.4 บ้านห้วยค้อ ต.บ้านม่วง อ.สังคม จังหวัดหนองคาย พร้อมของกลาง จำนวน 2 รายการ ยาเสพติดประเภท1 (ยาไอซ์) จำนวน 198 แท่ง น้ำหนักประมาณ 1,420 กิโลกรัม มูลค่าคิดเป็นเงิน จำนวน 2,130,000,000 ล้านบาท และรถยนต์ยี่ห้อ HIJET สีขาว ทะเบียนป้ายเหลือง 32-23.

ในการเข้าทำการตรวจยึดจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางในครั้งนี้ หน่วยฯ จึงได้ทำการถ่ายภาพ/วีดีโอไว้เป็นหลักฐาน และได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง มาที่ทำการกองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2110 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 เพื่อทำการตรวจนับอย่างละเอียด


โดยการสกัดกั้นจับกุมในครั้งนี้ พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ภูมิประเทศของภาคอีสานที่ติดแม่น้ำโขงมีระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร ที่มีช่องทางธรรมชาติเอื้ออำนวยต่อการลักลอบนำเข้ายาเสพติดได้ง่าย ทั้งเส้นทางคมนาคมไม่เหมือนภาคเหนือที่ถูกบังคับด้วยภูเขา แต่ภาคอีสานเส้นทางคมนาคมจะเป็นเส้นใยแมงมุมทำให้ง่ายต่อการหลบหลีก หลบหนีของขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด ประกอบกับภาคเหนือมีการเข้มงวดมาอย่างยาวนานในการปราบปรามยาเสพติด ทำนักค้าเปลี่ยนมาใช้เส้นทางภาคอีสานมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดหนองคาย และนครพนม


ในโอกาสนี้ แม่ทัพภาคที่ 2 ได้กล่าวขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้มีการบูรณาการกำลัง ร่วมกันสกัดกั้น ป้องกันและปราบปราม การลักลอบนำเข้ายาเสพติดตามแนวชายแดน จนเกิดผลสัมฤทธิ์สามารถจับกุมตรวจยึดในกรณีสำคัญหลายครั้ง และครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ และอยากจะให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยแจ้งข่าวสาร เกี่ยวกับขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐต่อไป