ร้อยเอ็ด (ชมคลิป) หัวขโมยเล่นของหนักลักประตูเข้าโรงเรียน ชาวบ้านจับตัวได้ “อ้างเสียงอ่อย” เห็นเป็นเศษเหล็กเลยจะนำไปขาย

เมื่อเวลา 15.00น.วันที่ 8 พ.ค.2567 ตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งว่ามีโจรลักลอบไปขโมยประตูเหล็กทางเข้าออกของโรงเรียนบ้านดงสวอง ( อ่าน ดง-สะ-หว๋อง) และชาวบ้านพากันตามจับตัวไว้ได้ ที่หน้าวัดบ้านหัวหนอง ตำบลสีแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด หลังรับแจ้งสายตรวจตำบลจึงออกไปตรวจสอบพร้อมชุดสืบสวนสุรสีห์

บริเวณหน้าวัด พบชาวบ้านกำลังควบคุมตัวชายวัยกลางคน อายุประมาณ 30 -35 ปี สวมหมวกปีกปิดบังใบหน้า ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า ฟีโน่ สีฟ้า พ่วงกับล้อ ที่มีประตูเหล็กยาว 5 เมตร เป็นของกลาง

ชายคนดังกล่าวรับสารภาพว่า ตนได้ขโมยประตูดังกล่าวมาจากโรงเรียนบ้านดงสวอง อยู่ระหว่างจะนำไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่าในตำบลสีแก้ว แต่ยังไปไม่ถึง เพราะถูกตามจับตัวไว้ หลังผู้ใหญ่บ้านประกาศทางหอกระจายข่าวว่ามีเหตุลักขโมยประตูโรงเรียน จึงทำให้ชาวบ้านออกมาช่วยกันจับตน ซึ่งตนไม่มีงานมำ ไม่มีรายได้ อาศัยอยู่กับป้า พ่อแม่เสียชีวิตไปแล้ว จึงออกหาลักเล็กขโมยน้อยเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ ซึ่งตนพึ่งพ้นโทษจากคดีลักทรัพย์ (ลวดหนามล้อมทุ่งนา) เมื่อไม่นานมานี้

เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวผู้ก่อเหตุพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด ก่อนแจ้งข้อหา ลักทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือ พาทรัพย์สินนั้นไป ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ล่าสุดวันที่ 9 พ.ค.67 เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ โรงเรียนบ้านดงสวอง (ดง สะ หว๋อง) ต.สีแก้ว อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด พบว่าเป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กที่ถูกยุบควบรวมกับโรงเรียนใกล้เคียง ตรวจสอบในอาคารเรียน พบว่ามีหน้าต่างเหล็กบางห้อง สายไฟบนเพดานถูกลักขโมยไปเกือบหมด ส่วนประตูที่ถูกขโมยชาวบ้านได้นำกลับมาไว้ที่เดิมเพื่อติดตั้งคืน

สอบถาม นายบุญเลียง พรรณขาม ผู้ช่วย ผู้ใหญ่บ้านดงสวอง กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุ มีชาวย้านเห็นผู้ต้องสงสัยขี่จักรยานยนต์ พ่วงล้อเข็นบรรทุกประตูเหล็กหน้า รร. ยาว 5 เมตร กว้าง 2 เมตร หนักเกือบร้อยกิโล (ยกสามคนแทบไม่ขึ้น) ผ่านหน้าบ้านจึงได้เอะใจ ว่าดูเหมือนประตูโรงเรียนที่มีสภาพเก่า จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ประกาศทางหอกระจายข่าว ผู้ช่วยและชาวบ้านได้ยินจึงตามไล่จับตัวได้พร้อมของกลาง ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร

ขณะที่นายณธกร บุตรสะพันธ์ รองนายก เทศบาลตำบลสีแก้ว ซึ่งได้รับมอบหมายจาก ดร.เกื้อกิตต์ จุรีมาศ นายกเทศมนตรีตำบลสีแก้ว ทันทีที่ทราบเรื่องก็ลงพื้นที่มาตรวจสอบ พร้อมกล่าวว่า โรงเรียนบ้านดงสวอง เดิมนั้นสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 แต่โรงเรียนถูกยุบควบรวมเนื่องจากปริมาณนักเรียนน้อยกว่า 25 คน ทางเทศบาลตำบลสีแก้วจึงขอใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมกีฬาฟุตบอล เพื่อฝึกฝนเยาวชนให้เข้าศึกษาต่อในด้านกีฬา ซึ่งทางเทศบาลตำบลสีแก้วพึ่งได้รับส่งมอบจากกรมธนารักษ์ อยู่ในระหว่างที่รองบประมาณในการซ่อมแซมบำรุง และปรับปรุงให้เกิดประโยชน์

ส่วนที่เกิดเหตุการขโมยประตูโรงเรียนนั้นก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทางเทศบาลก็จะได้หาทางป้องกัน และก็จะจัดเวรยามให้เจ้าหน้าที่ ทต.สีแก้ว ออกมาตรวจหวดขันให้ถี่ขึ้น เพื่อป้องการเหตุโจรกรรมที่อาจจะเกิดขึ้นอีก แต่ที่สำคัญที่สุดคือต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ช่วยเป็นหูเป็นตาในการเฝ้าระวังและรักษาทรัพย์สินทางราชการรักษาทรัพย์สินของส่วนรวมเป็นอย่างดีต้องขอชื่นชม


วินัย วงศ์วีระขันธ์ / ร้อยเอ็ด