ศรีสะเกษ – ครู นักเรียน ชาวบ้านเศร้า ไม่ถึง 2 สัปดาห์ เพลิงเผาวอด 2 โรงเรียน

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2567 นายฉลาด ชิดชม นายอำเภอไพรบึง นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไพรบึง ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไพรบึง ลงพื้นที่ตรวจดูสภาพโรงเรียนบ้านพะแวะ ต.สุขสวัสดิ์ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ หลังเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (11 เม.ย. 67) เวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟลุกไหม้เผาอาคารเรียนวอดทั้งหลัง โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจาก อบต.โนนปูน, อบต.จะกง, เทศบาลตำบลไพรบึง ,อบต.ไพรบึง เกือบ 10 คัน เร่งช่วยกันระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้กันอย่างโกลาหล โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

นายฉลาด ชิดชม นายอำเภอไพรบึง เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้เดินทางตรวจดูความเสียหายของโรงเรียน และเยี่ยมให้กำลังชาวบ้าน ผู้บริหาร คณะครู ที่เคยทำงานมีความผูกพันกับโรงเรียนแห่งนี้ โดยโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่มีการเริ่มย้ายนักเรียนออกจากโรงเรียนช่วงปี 2558 ก่อนจะมีการยุบเลิกสถานศึกษาอย่างเป็นทางการไปในช่วงปี 2560 จากนั้นจึงกลายเป็นโรงเรียนร้าง และได้มีการตัดกระแสไฟฟ้ามานานหลายปีแล้ว ส่วนสาเหตุของการเกิดเหตุไฟไหม้ที่แท้จริงนั้น ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดศรีสะเกษ เข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งล่าสุดได้สั่งการไปยังผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำตำบล ในทุกพื้นที่ของอำเภอไพรบึง ได้ตรวจสอบหาพื้นที่รกร้าง และเข้าไปทำความสะอาด เฝ้าระวัง ป้องกัน และส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจตราอยู่เป็นประจำ เพื่อที่ไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

ด้าน ชาวบ้านรายหนึ่ง ที่อาศัยอยู่บ้านพะแวะ ต.สุขสวัสดิ์ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ เล่าให้ฟังว่า เหตุการณ์ไฟไหม้อาคารเรียนในครั้งนี้ ตนรู้สึกหดหู่มาก เสียดายอาคารเรียน เสียใจ สงสารโรงเรียนเป็นอย่างมาก ชาวบ้านบางคนมาเห็นสภาพอาคารที่ถูกไฟไหม้ถึงกับร้องไห้ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าสาเหตุการณ์การเกิดเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ น่าจะเป็นฝีมือของมนุษย์ หรือ อาจมีคนวางเพลิงก็เป็นได้ เพราะไฟฟ้าในโรงเรียนก็มีการตัดไปนานแล้ว ไม่น่าจะเกิดขึ้นเพราะสาเหตุไฟฟ้ารัดวงจร และถ้าจะเป็นเพราะไฟป่าลามเข้าไปอาคารเรียนก็ยิ่งไม่น่าเป็นไปได้ เพราะป่าบริเวณๆโรงเรียนไม่มีร่องรอยของการเผาป่าแต่อย่างใด ถ้าเป็นฝีคนวางเพลิงจริง ก็อยากจะให้เจ้าหน้าที่เร่งจับมือวางเพลิงให้ได้โดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มอีกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นคล้ายกับเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2567 ที่ผ่านมา ที่มีเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนร้างบ้านสลักได ต.สุขสวัสดิ์ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ ลักษณะการเกิดเหตุแบบเดียวกัน ไม่มีไฟฟ้า และเป็นโรงเรียนร้างเหมือนกัน เป็นโรงเรียนในตำบลเดียวกัน และไฟลุกไหม้วอดทั้งหลังเช่นเดียวกัน ไม่มีร่องรอยของการถูกไฟลามทุ่งเข้าเผาไหม้อาคารเรียนแต่อย่างใด ทำให้เชื่อได้ว่าอาจจะเป็นฝีมือของคนที่คึกคะนอง หรือ จงใจจะวางเพลิง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังแรงสืบสวน ตรวจหาหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุของการเกิดไฟไหม้อย่างเร่งด่วนต่อไป.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน