ขอนแก่น – ตร.ภาค4 รวบขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง เครือข่ายอดีตตำรวจนอกรีด

ตำรวจภูธรภาคจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงทั่วภาคอีสาน หลังตระเวนก่อเหตุ 36 ครั้ง ในระยะเวลา เดือน สร้างความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท โดย ในผู้ต้องหาเป็นอดีตตำรวจที่เคยถูกจับกุมก่อนหน้านี้ เตรียมขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการและกลุ่มนายทุนที่รับซื้อไม้พะยูงโดยผิดกฎหมาย หากพบเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงินพร้อมได้ดำเนินการยึดทรัพย์

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 มีนาคม 2567 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค4 พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี รอง ผบช.ภ.4พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รองผบช.ภ.4 พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.สส.ภ.4พร้อมด้วยตำรวจชุดปฏิบัติการ กก.สส.1 บก.สส.ภ.4 , ภ.จว.กาฬสินธุ์, ภ.จว.ร้อยเอ็ด และ ศปทส.ภ.4 ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายยุทธนา อายุ 54 ปี ชาว ต.ขามเฒ่าพัฒนา อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ207/2567 ลง 25 มี.ค.2567 นายปัญญา อายุ 61 ปี ชาว ต.ราชธานี อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ.208/2567 ลง 25 มี.ค.2567 นายหัตถพงษ์ อายุ 29 ปี ชาว ต.แก่งเลิงจาน อ.เมือง จ.มหาสารคาม ตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ.209/2567 ลง 25 มี.ค.2567 พร้อมของกลาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ฮอนด้าเก๋ง ฮอนด้าสีขาว รุ่น civic 1 คัน รถยนต์แบบแวน รุ่นอีซูซุ สีขาว สภาพเก่า ไม่มีเบาะผู้โดยสาร1 คัน ดัดแปลงสำหรับขนไม้ โทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีธนาคาร เครื่องปั่นไฟฟ้า สำหรับใช้กับเลื่อยไฟฟ้า เลื่อยไฟฟ้า ยี่ห้อ makita 1 เครื่อง แบตเตอรี่เลื่อยไฟฟ้า ยี่ห้อ makita 2 ก้อน เลื่อยมือสองเกลอ 2 ขึ้น และเชือกไนล่อนสีขาว ขนาด 24มม. ยาว 10 เมตร หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการฯ จับกุมตัวได้

              พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ภ.4 กล่าวว่า สืบเนื่องจากในห้วงวันที่ 1 ต. ค.2566 ถึง 13 มี.ค. 2567 ได้เกิดเหตุลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 จำนวน 39 คดี ซึ่งขณะนั้นยังไม่ทราบตัวผู้กระทำความผิด โดยเกิดเหตุในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด มุกดาหาร และ จ.หนองบัวลำภู ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก ตำรวจภูธรภาค 4 และ ศปทส.ภ.4 ได้สั่งการให้ กก.สส. 1 บก.สส.ภ.4 ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาตัวกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าว โดยได้ประสานกับแต่ละ สภ.ท้องที่เกิดเหตุ เนื่องจากเกิดเหตุในหลายจังหวัดต่อเนื่องกัน จากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกัน เนื่องจากมีพยานหลักฐานที่เชื่อมต่อกันในหลายพื้นที่ และได้รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถยื่นคำร้องขอหมายจับกลุ่มผู้กระทำผิดดังกล่าวได้ และต่อมาวันที่ 26 มี.ค.2567 กก.สส.1 บก.สส.ภ.4 สามารถติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิดและตรวจยึดของกลางได้

            พ.ต.ท.สรายุทธ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหา 1 ใน 3 คน ที่ถูกจับกุม คือ นายยุทธนา อดีตตำรวจสืบสวน สังกัดจังหวัดแห่งหนึ่งในภาค4 หัวหน้าแก๊งขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงรายใหญ่ในพื้นที่ภาคอีสาน เป็นผู้ต้องหาที่เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค4 จับกุมดำเนินคดี เมื่อเดือน ต.ค.2566 ซึ่งผู้ต้องหาได้ยื่นประกันตัว ก่อนที่จะหนีประกันไป โดยพฤติกรรมจะขับรถยนต์เก๋งตระเวนดูพื้นที่เป้าหมาย ก่อนจะสั่งการให้กลุ่มคนในขบวนการเข้าไปตัดไม้ และนำออกมา ไปพักไว้ที่เซฟเฮ้าท์  ในพื้นที่จังหวัดอถุบลราชธานี เพื่อนำส่งออก ซึ่งยอมรับว่า บางคดี อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐมาเกี่ยวข้อง ซึ่งตำรวจภูธรภาค 4 จะได้ขยายผลเพื่อทราบถึงตัวผู้กระทำผิด ที่ร่วมกันก่อเหตุลักไม้พะยูงในพื้นที่ภาค4 ที่กำลังหลบหนีอีกจำนวนหลายคนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวมถึงขยายผลถึงกลุ่มนายทุนที่รับซื้อไม้พะยูงโดยผิดกฎหมาย โดยจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายทุกฐานความผิดและหากพบเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงินจะได้ดำเนินการยึดทรัพย์ขยายผลดำเนินคดีตามกฎหมายฟอกเงิน

            สำหรับผู้ต้องหา 3 คน ที่เจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ ได้แจ้งข้อหา นายยุทธนา ผู้ต้องหาที่ 1 และ นายปัญญา ผู้ต้องหาที่ 2 ในฐานความผิด “ร่วมกันลักทรัพย์ (ไม้พะยูง ในเวลากลางคืนโดยมีอาวุธ ในสถานที่ราชการ โดยร่วมกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในพาทรัพย์นั้น หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม” ท้องที่เกิดเหตุ สภ.ดอนจาน ภ.จว.กาฬสินธุ์ ส่วนนายหัตถพงษ์  ผู้ต้องหาที่ 3 ได้แจ้งข้อหา “ร่วมกันพยายามลักทรัพย์ในเวลากลางคืน” ท้องที่เกิดเหตุ สภ.ยางตลาด ภ.จว.กาฬสินธุ์ โดยได้มีการนำตัวส่งพนักงานสอบสวนในท้องที่เกิดเหตุดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป