ขอนแก่น (ชมคลิป) ผอ.สพป.เขต 4 สั่งย้าย ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลฯฉาว หลังถูกร้องเรียนหลายเรื่อง

ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การประถมศึกษาขอนแก่นเขต สั่งให้ย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลอุบลรัตน์ เข้าไปช่วยราชการที่สำนักงาน พร้อมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบภายใน 15 วันทราบผล

            19 มี.ค. 67 ที่ห้องประชุมโรงเรียนอนุบาลอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น นายชาญกฤต น้ำใจดี ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การประถมศึกษาขอนแก่นเขต 4 ได้เข้าพบและหารือกับคณะครูโรงเรียนอนุบาลอุบลรัตน์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชาวบ้าน เพื่อรับทราบเรื่องการร้องเรียน ถึงการบริหารงานที่ไม่โปร่งใสของผู้อำนวยการโรงเรียน ในการบริหารที่ไม่โปร่งใส และรวมทั้งการแชทโชว์อวัยวะเพศในกลุ่มลับ จนทำให้มีการส่งข้อความเข้ามายังแอดมินเพจโรงเรียน ทำให้ต้องมีการลงพื้นที่มาตรวจสอบพร้อมทำความเข้าใจ กับทางบุคลากรของโรงเรียน และชาวบ้าน

                   นายชาญกฤต น้ำใจดี ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การประถมศึกษาขอนแก่นเขต 4 กล่าวว่า ทางสำนักงานเขตฯได้รับเรื่องร้องเรียนเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 67 ที่ผ่านมา โดยมีตัวแทนกรรมการ สถานศึกษาโรงเรียนอนุบาลอุบลนรัตน์ไปยื่นเรื่อง หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนิติกร นำเรื่องร้องเรียนไปสรุป พร้อมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสืบข้อเท็จจริง โดยวันนี้มีหนังสือสั่งการ ที่

มีคำสั่งให้ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้เข้าไปช่วยราชการที่สำนักงานพื้นที่การประถมศึกษาขอนแก่น เขต 4 แล้ว ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นจะใช้ระยะ 15 วัน ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยจะไม่ให้ทางโรงเรียน ได้รับผลกระทบจากการที่มีเรื่องร้องเรียน ส่วนหลังจากสรุปผลการตรวจสอบครบ 15 วัน จะไม่ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนกลับมาปฎิบัติงานที่เดิมอีก แต่จะได้ให้ไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งอื่นแทน ซึ่งจะเป็นรงเยนในสังกัดสำนักงานพื้นที่การประถมศึกษาขอนแก่นเขต 4 เท่านั้น เนื่องจาก ตำแหน่งผู้อำนวยการเป็นตำแหน่งผู้บริหารจึงจะต้องมีการย้ายสลับ กับตำแหน่งเดียวกัน ซึ่งผู้อำนวยการคนใหม่ของโรงเรียนอนุบาลอุบลรัตน์ จะต้องบริหารงานให้โรงเรียนเกิดความสงบสุข ดูแลบุตรหลานของผู้ปกครองที่ส่งลูกเข้ามาเรียนได้ เมื่อได้ข้อสรุปจะส่งเรื่องไปยัง สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ ก.ค.ศ. ได้มีคำสั่งทำการย้ายในกรณีพิเศษ เพื่อประโยชน์ของทางราชการต่อไป ซึ่งการโยกย้ายผู้อำนวยการตนเองสามารถใช้มาตรา 53 ในการโยกย้ายได้ทันที เพราะมีอำนาจในการโยกย้ายแต่จะต้องคำนึงทั้งสองฝ่าย จะต้องได้รับความยุติธรรมในการโยกย้าย โดยจะไม่สามารถให้ใครชี้นำบุคคลที่จะมาเป็นผู้อำนวยการคนใหม่ได้.