อุดรธานี – “พิธา” เปิดตัว “คณิศร” ชิงนายก อบจ.อุดร ลั่นขอตีเมืองหลวงเสื้อแดง

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 2 มีนาคม ที่ห้องประชุมมณฑาทิพย์ฮอลล์ ถนนทองใหญ่ เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคก้าวไกล นายณัฐพงษ์ พิพัฒน์ไชยศิริ สส.เขต 1 อุดรธานี พรรคก้าวไกล นายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส. บัญชีรายชื่อและรองโฆษกพรรคก้าวไกล นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล และ น.ส. รัชนก ศรีนอก สส.กรุงเทพ พรรคก้าวไกล เดินทางมาเปิดตัว นายคณิศร ขุริรัง ผู้สมัครนายก อบจ.อุดรธานี ภายใต้สโลแกน “อุดรบ้านเฮา สิบ่ทนอยู่แบบเดิม เปลี่ยนอุดรให้ก้าวไกล” โดยมีประชาชนเข้าร่วมฟังประมาณ 800 คน จากนั้น สส.พรรคก้าวไกล ได้สลับกันขึ้นปราศรัย นโยบายของพรรคก้าวไกล จุดหมายคือเลือกพรรคก้าวไกลเพื่อการเปลี่ยนแปลง

นายคณิศร ขุริรัง ผู้สมัคร นายก อบจ.อุดรธานี พรรคก้าวไกล โดยกล่าวเป็นภาษาอีสานว่า ขอเดินทางสู่บทการเมืองใหม่ ร่วมกับพรรคก้าวไกล ต่อสู้กับการเมืองของชนชั้นนำ เพื่อให้เป็นการเมืองของประชาชน เรามาช่วยการสร้างจากการเมืองแห่งความหวัง ให้เป็นการเมืองแห่งความจริง ที่พ่อแม่พี่น้องมีส่วนร่วมและสัมผัสได้งบประมาณของ อบจ.อุดรธานี 4 ปี เป็นเงิน 4,000 กว่าล้านบาท 12 ปี เป็นเงิน 13,000 กว่าล้านบาท เห็นอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง เห็นความเจริญเกิดขึ้นมากหรือไม่ พ่อแม่พี่น้องคิดอย่างไร กับงบประมาณที่ผ่านมา

นายคณิศร ฯ กล่าวต่อไปว่าเกิดมาจากครอบครัวที่พ่อเป็นครูประชาบาล แม่เป็นชาวนา เติบโตและเรียนหนังสือที่อุดรธานี จบชั้นมัธยมที่โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล เห็นความเหลื่อมล้ำ ที่ประชาชนถูกเอารัดเอาเปรียบ เห็นการถูกโกงที่ดิน โกงแรงงาน จึงเรียนคณะนิติศาสตร์ เพื่อมาช่วยเหลือพี่น้องที่ถูกเอาเปรียบจากชนชั้นนำ และเอาความรู้ไปเผยแพร่ให้พี่น้องตามหมู่บ้านตำบลฟัง ได้รู้กลโกงและเล่ห์เหลี่ยมของชนชั้นนำ จนได้รับเลือกตั้งเป็นประธานสภาทนายความ ปี 2559-2565 รวม 2 สมัย ห้วงเวลาปี 2547 -2555 ได้มีโอกาสเดินเข้าสู่การเมืองท้องถิ่น จ.อุดรธานี สมัยแรกรับเลือกตั้งเป็น สท.นครอุดรธานี สมัยที่ 2 รับเลือกตั้งให้เป็น ส. อบจ.อุดรธานี เขตอำเภอเมืองอุดรธานี รับตำแหน่งรอง นายก อบจ.อุดรธานี เคยทำงานมาแล้ว
“ห้วงที่ทำงานในท้องถิ่น ได้เห็นและแก้ไขปัญหา แต่ 10 ปี ผ่านไปความเจริญถูกแช่แข็ง การพัฒนามันถูกแช่แข็ง หยุดอยู่กับที่ ตนมีหัวใจเป็นคนอุดรธานี มีความฝัน อยากให้อุดรก้าวหน้า ก้าวไกล ให้มากๆ ผมจึงมาขอโอกาสเป็นนายก อบจ.อุดรธานี ในนามพรรคก้าวไกล นโยบาย จะทำให้อุดรเป็น SMART Udon สมาร์ทอุดร การบริหารจัดการที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ เปิดเผย ข้อมูลข่าวสาร ต้องเป็นดระบบออนไลน์ ดิจิตอล พ่อแม่พี่น้องเดือดร้อน อาชีพไม่มี สามารถส่งเข้าระบบออนไลน์ได้และมีคนตอบคำถามจะแก้ไขตอนไหนงบประมาณมีอะไรบ้าง ใช้ 20 ล้าน 30 ล้าน ใช้คุ้มค่าหรือไม่ ระบบขนส่งสาธารณอยากให้ชาวอุดรธานี เดินทางได้ เดินทางดี จะต้องมีการขนส่งสาธารณเพื่อให้พี่น้องสะดวกสบาย จะต้องจับมือกับเอกชน ขนส่งเอกชนมาตรฐาน แต่ละอำเภอ และจังหวัด ถึง สปป.ลาว เพิ่มเที่ยวบินต่างประเทศ เป็นสนามบินนานาชาติ เศรษฐกิจจะดีขึ้น”

ต่อมา SMILE Udon ประชาชนอุดรธานีต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด มีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพพลานามัยที่ดี เริ่มจากครรภ์มารดา สู่เชิงตะกอน ตั้งแต่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต้องได้รับการสนับสนุนจาก อบจ.อุดรธานี ผู้สูงวัยต้องมีศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแต่ละอำเภอ น้ำประปา พรรคก้าวไกลมีวิศวกรทรัพยากรน้ำ พัฒนาให้ใส สะอาด ให้ดื่มได้ และ STYLE Udon อุดรธานีต้องมีเอกลักษณ์ มีการออแบบเศรษฐกิจและวัฒนธรรมอย่างสร้างสรร ลงมาให้ความรู้ผ้านาข่า ผ้าบ้านเชียง ผ้าไทพวน มีความสวยงามอยู่แล้ว จะมีการพัฒนาให้มีสไตล์ไปสู่ตลาดโลก เมืองอุดรธานีเป็นเมืองสนุกสนาน จะต้องมีนิทัศน์การ ดนตรี ศิลปะ วัฒนธรรมใน จ.อุดรธานี นโยบายสุดท้ายคือ STRONG Udonจะต้องสร้างความเข้มแข็งร่วมกัน ร่วมคิด ร่วมสร้าง ร่วมทำ สร้างความเจริญมาสู่อุดรธานีร่วมกันให้เป็น

ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กล่าวว่า มั่นใจว่าสนามเลือกตั้ง อบจ.อุดรธานี สู้ได้ และก้าวไกลสู้ขาดใจ เพราะอุดรธานีเป็นยุทธภูมิหลักที่ตนสนใจ เพราะเป็นเมืองหลวงคนเสื้อแดง แต่ผ่านมาเราก็เจาะเขต 1 ได้ เมื่อเทียบคะแนนเสียงการเลือกตั้ง อบจ.ที่ผ่านมา กับคะแนนเสียงที่เราได้ เชื่อว่าเราจะชนะในครั้งนี้ ซึ่งผมในฐานะผู้สนับสนุน ก็จะสู้จนขาด จะใช้เวลา 1 ปีที่เหลือซื้อใจพี่น้องชาวอุดรธานีให้ได้ ผู้ที่มาสมัครเป็นนาย อบจ. ชื่อนายคณิศร ขุริรัง เคยเป็นรองนาย อบจ.เมื่อปี 2552 เคยทำเรื่องท่องเที่ยว “ทะเลบัวแดง” ตั้งใจจะทำเรื่องท่องเที่ยวอุดรฯเป็นเมืองผ่านให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจคึกคัก ขณะเดียวกันด้วยความที่เป็นทนายความมาก่อน สามารถจะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนเกี่ยวที่ดินและหนี้สินได้ หวังที่สุดแล้วอยากจะเห็นเมื่อครบ 4 ปี หรือ 8 ปี เมื่อผมกลับมาอุดรฯ หวังว่าจะเห็นคนอุดรฯ อยู่ที่อุดรฯ แรงงานเก่งๆ เกี่ยวกับเกษตรอยู่ที่อิสราเอล 4 พันคน กลับมาเป็นมันสมอง ของการปฎิรูปการเกษตรไทย อยากจะเห็นแรงงานที่ไปอยู่เกาหลีใต้ ไต้หวัน อีกหมื่นกว่าคนกลับมาอยู่บ้านที่อุดรฯ ทำให้คนอุดรฯ ยิ้มได้เพราะว่าครอบครัวได้กลับมาอยู่ด้วยกัน ที่นี่มีระบบสาธารณูประโภคที่ดีพอ มีระบบการศึกษาที่ดีพอ ระบบการคมนาคมที่ดีพอ

“คิดว่าเป็นการเมืองท้องถิ่นที่เข้ามาแก้ไข เวทีท้องถิ่นตั้งเป้าไว้ที่คุณภาพ ไม่ได้เป็นจำนวน คิดว่าการชนะการเลือกตั้งระดับกว้าง ชนะเลือกตั้ง สส.ไม่เพียงพอที่จะไปถึงเป้าหมายของเราในการเปลี่ยนแปลงประเทศ คิดว่าต้องชนะในแนวดิ่งด้วย ซึ่งมีเทศบาล อบจ.ด้วย ซึ่งตั้งใจพยายามเต็มที่ส่งคนมีคุณภาพ ในพื้นที่คุณภาพ ยินดีต้อนรับคุณคณิศร สู่สนามเลือกตั้ง อบจ.”