มหาสารคาม – ผวจ.เอาจริง ปราบยุทธการจากยาบ้า 1 เม็ด ขยายผลได้อีก 68,000 เม็ด ถูกจับมา 8 ครั้งไม่เคยเข็ด

ผวจ.เอาจริง ปราบยุทธการจากยาบ้า 1 เม็ด ขยายผลได้อีก 68,000 เม็ด ถูกจับมา 8 ครั้งไม่เคยเข็ดยังอยู่ในวังวนยาเสพติดเหมือนเดิมสุดท้ายไม่รอด นอนคุกอีกรอบ
วันที่ 9 มกราคม 2567 เวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ชลอเดช ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม ตำรวจภูธรวาปีปทุม และตำรวจภูธรดอนหว่าน ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายศราวุฒิ เขียวเจริญ หรือหนึ่ง อายุ 40 ปี พร้อมด้วยของกลางยาบ้าจำนวน 68,001 เม็ด รถยนต์โตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน กข 2460 หนองคาย รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีแดงดำ หมายเลขทะเบียน 1กส 6016 มหาสารคาม และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง
นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้มีหมายจับศาล จ.มหาสารคาม ที่ จ.406/66 ในคดียาเสพติด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอนหว่าน และ สภ.วาปีปทุม ได้ร่วมกันจับกุมได้ที่สี่แยกในตัวอำเภอวาปีปทุม ขณะกำลังเดินทางกลับบ้านที่อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย พร้อมด้วยของกลางยาบ้า 1 เม็ด เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนขยายผล ทำให้สามารถติดตามยาบ้าอีกจำนวน 34 มัด มัดละ 2,000 เม็ด ได้ที่บ้านของผู้ต้องหา รวมทั้งหมด 68,001 เม็ด
โดยนายหนึ่งมีคดีเกี่ยวกับยาเสพติดมาแล้วตั้งแต่ปี 2544 รวม 8 ครั้ง ครั้งล่าสุดถูกจับที่ สภ.วาปีปทุม ครอบครองยาบ้า 30 เม็ด เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา ในข้อหาเสพและมียาเสพติดให้โทษเพื่อการค้าฯ ศาลตัดสินจำคุก 1 ปี 5 เดือน ซึ่งอยู่ระหว่างอุทธรณ์และประกันตัวสู้คดี และมาถูกจับได้ในครั้งนี้
ทั้งนี้ ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ยาบ้าทั้งหมดได้รับมาจาก เจ๊รวย เป็นชาว สปป.ลาว ราคาซื้อมาอยู่ที่ มัดละ 25,000 บาท ตกเม็ดละ 12.5 บาท โดยจะนำยาบ้ามาส่งในพื้นที่มหาสารคาม กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ โดยในพื้นที่มหาสารคาม ได้ส่งขายไปที่ ต.ดอนหว่าน อ.เมือง อ.พยัคฆภูมิพิสัย และ อ.วาปีปทุม ราคาขายอยู่ที่มัดละ 35,000 บาท ตกเม็ดละ 17.5 บาท ได้กำไรเม็ดละ 5 บาท ซึ่งในการจับกุมได้มีการขยายผลยึดทรัพย์ เป็นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ บ้านพร้อมที่ดิน และทรัพย์สินอื่น ๆ รวมกว่า 1.2 ล้านบาท เพื่อไม่ให้มีทุนในการหวนกลับมาดำเนินการแบบเดิมอีก
ซึ่งในการดำเนินการกวาดล้างยาเสพติด เป็นหนึ่งในยุทการ “ไล่ล่านักค้าอิสานเหนือ 252” ของนโยบายของ ตำรวจภูธรภาค 4 และนโยบายกวาดบ้านล้างบ้าน ของกระทรวงมหาดไทย มีการสุ่มตรวจปัสสาวะ ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซึ่งดำเนินการควบคู่กันไปกับของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งที่ผ่านมาเคยตรวจพบสารเสพติดในปัสสาวะของสารวัตรกำนัน ก็ได้ให้ออกและส่งตัวไปบำบัดแล้ว
จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา เสพและมียาเสพติดให้ทาประเภท 1 (เมทแอฟเฟตามีน หรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า และก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ จ.406/66 ลงวันที่ 14 ธันวาคม 2566 ข้อหา จำหน่ายยาเสพติดให้โทษฯ (ของ สภ.ดอนหว่าน) ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วาปีปทุม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า จังหวัดมหาสารคามได้มีมาตราคุมเข้ม ในยุทการไล่ล่านักค้ายา หากมีเจ้าหน้าที่เข้ามี่วนเกี่ยวเกี่ยวข้อง ก็ต้องว่าไปตามกระบวนการกฏหมาย และให้เจ้าหน้าที่ปกครองออกสุ่มตรวจามท้องที่หรือชุมชนมีผู้เสพให้ดำเนินการตามกฏหมายและมีการส่งไปบำบัด รักษา