มหาสารคาม (ชมคลิป) “ฮือฮา” อำเภอชื่นชม คุณตา 5 แผ่นดิน อายุยืน 101 ปี มีถึง 2 ท่าน เผยเคล็ดลับอายุยืน

ฮือฮา อำเภอชื่นชม คุณตา 5 แผ่นดิน อายุยืน 101 ปี มีถึง 2 ท่าน เคล็ดลับอายุยืน สุขภาพดีไม่มีขาย ไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ออกกำลังการสม่ำเสมอ ทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ มีสุขภาพจิตดีอารมณ์ดี หัวเราะร่าเริงแจ่มใส สามารถขี่จักรยานไปไหนมาไหนได้เอง


วันที่ 8 มกราคม 2567 เวลา 08.30 น . ว่าที่เรือตรี ธราธิป พหลภิญโญ นายอำเภอชื่นชม พร้อม นาง อรวรรณ นุตะดี ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง และ สาธารณสุขอำเภอ และเจ้าหน้าที่อำเภอได้เดินทางไปขอพรปีใหม่ คุณ ตาพรม ตุลาเนตร อายุ 101 ปี ไม่ลงวันเดือนเกิด พบเพียงปี พ.ศ.2465 อยู่บ้านเลขที่ 120 ม.5 ต.เหล่าดอกไม้ อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม และ คุณตา เคน ทะวิลา อายุ 101 ปี เกิด 10 มิถุนายน พ.ศ. 2465 อยู่บ้านเลขที่ 63 ม.10 ต.หนองกุง อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม โดยพบเพียง 2 รายในอำเภอชื่นชม
นายพรม ตุลาเนตร หรือคุณตาพรม อายุ 101 ปี (เสื้อลาย)ไม่ลงวันเดือนเกิด พบเพียงปี พ.ศ.2465 อยู่บ้านเลขที่ 120 ม.5 ต.เหล่าดอกไม้ อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม มีลูกสาวหนึ่งคนอายุ 64 ปี สุขภาพที่แข็งแรง ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส อารมณ์ดีส่งเสียงทักทายลูกหลานที่เดินผ่านไปมา เดินเหินไปมาได้เอง แต่ต้องใช้ไม้เท้าคอยค้ำ และคุณตายังมีความจำที่เป็นเลิศ แต่ก่อนเคยเป็นมัคนายกในวัด สามารถจำบทสูตรมนต์ได้แม่นยำ และ ท่อง ก-ฮ แบบสมัยก่อน แต่การได้ยินมีปัญหาอยู่บ้างตามอายุที่มากขึ้น แต่สามารถตอบคำถามได้ชัดเจน สุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคภัยอะไรเลย ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน กินแต่อาหารง่าย ๆ กินปลาปิ้ง ป่นปลา หรือน้ำพริก กล้วยน้ำว้า ผักต้ม
ส่วน คุณตาเคน ทะวิลา (เสื้อขาว)อายุ 101 ปี เกิด 10 มิถุนายน พ.ศ. 2465 อยู่บ้านเลขที่ 63 ม.10 ต.หนองกุง อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม ตนเองมีลูกทั้งหมด 10 คน ชาย 5 คน หญิง 5 คน คนโตอายุ 76 ปี คนเล็ก 55 ปี ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน เพราะเป็นคนที่ชอบแกกำลังกายตื่นมาก็ออกกำลังแต่เช้า ทำให้ตัวเองอารมณ์ดี ไม่เครียด บุหรี่ไม่สูบ เหล้าไม่ดื่ม เดินเหินไปไหนมาเอง และตอนนี้ยังขี่จักรยานไปไหนมาไหนเองด้วยโดยขี่จักรยานโชว์
ว่าที่เรือตรี ธราธิป พหลภิญโญ นายอำเภอชื่นชม กล่าวว่า ตนทราบว่าทางอำเภอชื่นชมได้มีผู้สูงอายุที่เกิน 100 ปี อยู่ 2 ท่าน ก็จะได้ไปขอพรจากผู้สูงอายุ 5 แผ่นดิน ที่มีอายุสูงสุดของอำเภอทั้ง 2 ท่านโดยได้นำเจ้าหน้าที่ในอำเภอได้มาขอพรและเคล็ดลับอายุยืนของทั้ง 2 ท่าน เพื่อขวัญและกำลังใจให้กับข้าราชการนอำเภอชื่นชมต่อไป