ชัยภูมิ (ชมคลิป) ป้า-ลุง ขายขนมถังแตก “ไส้ทะลัก” สูตรโบราณรายได้หลักพันต่อวัน


ขนมถังแตกน้อยนักที่จะมีคนรู้จักเพราะเป็นขนมที่คนสมัยก่อนจะนิยมซื้อกินตามตลาด แต่ปัจจุบันนี้น้อยมากที่จะมีคนทำขายเพราะราคาถูกและรายได้น้อย

ที่บริเวณทางเข้าตลาดสด เทศบาลหนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ  ลุง-ป้า ชาวอำเภอบ้านเขว้า ยังประกอบอาชีพทำขนมโบราณ ขายมานานกว่า 20 ปี โดยราคาเริ่มตั้งแต่ แผ่นละ 5 บาท จนราคา 15 บาท ในปัจจุบัน รายได้จากการขายขนมถังแตก สามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญา ถึง 2 คน

“ขมถังแตก” สามารถทำเงินให้กับ ทั้งคู่ป้า-ลุงไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 บาท

นางสกุล พลรักษ์ อายุ54ปี 131 หมู่16 บ.หนองแขม ต.บ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ตนเองชอบทำขนมไทยโบราณ โดยเฉพาะขนมถังแตก และขนมรังผึ้ง จึงพาสามีมองหาทำเลขายกระทั่งมาพบว่าในพื้นที่ อำเภอหนองบัวระเหว ตรวจสอบแล้วไม่มีคนทำขนมถังแตกขาย จึงตัดสินใจเช่าบ้านและหาทำเลเปิดขายที่นี่ ในช่วงเช้าของทุกวันตนและสามีจะนำอุปกรณ์ ใส่รถกระบะวิ่งออกจากบ้านมาตั้งร้านขายขนมถังแตก และขนมรังผึ้งสูตรโบราณขาย บริเวณทางเข้าตลาด โดย ขายมานานกว่า 20 ปี  จนเป็นที่รู้จักของลูกค้าทั่วไป

สูตรเด็ดของขนมถังแตก คุณป้าสกุลบอกว่า ทางร้านจะใช้ มะพร้าวที่กึ่งอ่อนกึ่งแก่ จะมีรสหวานมัน และยังใช้ไข่แดงเค็ม ทากระทะแทนน้ำมันหรือเนยอีกด้วย เพราะไข่แดงเข็มจะมีรสกลมกล่อมในตัว เมื่อเทแป้งที่ผ่านการผสมแล้วลงไปในกระทะ ก็จะไม่ติดกระทะ ให้แป้งมีรสชาดดีกว่าเจ้าอื่น จึงเป็นที่ชื่นชอบและถูกปากของลูกค้าทั่วไป โดยเฉพาะเวลาขนมสุกทางร้านจะโรยมะพร้าวขูด และน้ำตาลทรายผสมงาขาวลงไป เรียกได้ว่าใส้ไส้ทะลักไปเลย ในราคาแผ่นละ 15 บาท แบบจุใจไปเลย


วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ