อุบลราชธานี – จับอดีตรองนายก อบต.เครือข่าย “ท้าวฟ้าใส” พ่อค้ายานรกรายใหญ่ชาวลาว

ตร.ทหาร อุบลฯจับอดีตรองนายก อบต.นาแวง เครือข่าย “ท้าวฟ้าใส” พ่อค้ายานรกรายใหญ่ชาวลาวขนยาไอซ์ น้ำหนัก 299 กก. มูลค่า 299 ล้านบาท


เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ต.อ.ชาญชัย อินนรา ผกก.สส.ภ.จ.อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภาค 3 ,ป.ป.ส.ภาค 3 .เจ้าหน้าที่ กอง 12 สปข.ศรภ และ ตร.สภ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานีนำหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานีที่ จ.354/2566 ลงวันที่ 15 พ.ย.2566 เข้าจับกุมนายโกศล สีพรมมา อายุ 56 ปี อดีตรองนายก อบต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ได้ที่บ้านเลขที่ 91 หมู่ที่ 5 ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี แจ้งข้อหา ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายอันลักษณะเป็นการกระทำเพื่อการค้าก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนและเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือปลอดภัยของประชาชนทั่วไป สมคบกันโดยตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและฟอกเงิน
สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.วันที่ 23 ธันวาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดชาวลาว จะลักลอบส่งยาเสพติดที่บริเวณพื้นที่ ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่บริเวณริมถนนสายบ้านนาสะอาด-บ้านถ้ำตาลาว พบรถกระบะต้องสงสัย ยี่ห้อเชฟโรเลต สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน วิ่งผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณเพื่อขอตรวจค้น ซึ่งมีชายฉกรรจ์ 2 คน นั่งมาในรถรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ จึงได้จอดรถทิ้งแล้ววิ่งหลบหนีเข้าป่าข้างทางหลบหนีไปได้ ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นด้านหลังรถกระบะพบไอซ์ 9 กระสอบและในตัวรถ 1 กระสอบ รวมทั้งหมด 299 กก. มูลค่า 299 ล้านบาท จึงได้ทำการตรวจยึดนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขมราฐ ดำเนินคดี
จากการสืบสวนขยายผล ทราบว่า ยาเสพติดดังกล่าวเป็นของกลุ่มท้าวฟ้าใส ไชยสิงห์ ราษฎรบ้านนาโค เมืองสองคอน แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว โดยมีนายโกศล สีพรมมา อายุ 56 ปี รองนายก อบต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานีเป็นผู้ติดต่อประสานงานกับเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มท้าวฟ้าใส เพื่อลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามายังฝั่งไทย เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลออกหมายจับดังกล่าว