ขอนแก่น (ชมคลิป) สวนสัตว์ขอนแก่น ส่งตัว “พี่แหว่ง” ยีราฟเพศผู้ ตามหาคู่ชีวิตที่สวนสัตว์เชียงใหม่ 

สวนสัตว์ขอนแก่น ดำเนินการส่งมอบ “พี่แหว่ง” ยีราฟ เพศผู้  ให้กับสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อเพาะขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนยีราฟ พร้อมเดินทางถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 กันยายน 2566 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า ทางสวนสัตว์ขอนแก่น ได้ทำการย้าย “พี่แหว่ง” ยีราฟ เพศผู้ ไปสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นไปด้วยความปลอดภัย ได้รับการดูแลจากนายสัตวแพทย์เป็นอย่างดีตลอดเส้นทาง ปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่น มีประชากรยีราฟ จำนวนทั้งสิ้น 5 ตัว เพศผู้ 3 ตัว เพศเมีย 2 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นสวนสัตว์ที่มีประชากรยีราฟมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ มียีราฟ เพศเมีย อยู่จำนวน 1 ตัว สวนสัตว์ขอนแก่น จึงได้มีการส่งมอบยีราฟ เพศผู้ ชื่อ “พี่แหว่ง” ซึ่งมีนิสัยเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว และจึงเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ที่มาเยี่ยมชมภายในสวนสัตว์ขอนแก่น และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับ “พี่แหว่ง” ที่จะได้มีคู่ในการเพาะขยายพันธุ์ ซึ่งน่าจะเป็นที่ชื่นชอบแก่นักท่องเที่ยวชาวจังหวัดเชียงใหม่ได้เป็นอย่างดี

ผอ.สวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวอีกว่า โดยเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2566 ที่ผ่านมาทางสวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดนายสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทำการเคลื่อนย้าย “พี่แหว่ง” ยีราฟ เพศผู้ เพื่อเดินทางไปสวนสัตว์เชียงใหม่ “พี่แหว่ง” เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560 ปัจจุบันอายุ 6 ปี เป็นยีราฟที่มีนิสัยเป็นมิตร ยีราฟเป็นสัตว์บกที่สูงที่สุด มีคอยาวมาก มีเขาทั้งในตัวผู้และตัวเมีย ไม่ผลัดเขา เขามีขนปกคลุมอยู่ หนังมีขนสั้นสีน้ำตาล มีลายขาวแปลกตา ปากและลิ้นยาว ใช้ริมฝีปาก และลิ้นม้วนวนจับใบไม้ได้ มีเต้านม 4 เต้า
ถิ่นอาศัย : พบเฉพาะในทวีปแอฟริกา แถบทุ่งหญ้าสะวันนา ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า ตั้งแต่ไนจีเรียไปจนจรดแม่น้ำออเรนจ์ พฤติกรรม : มักพบยีราฟอยู่รวมกันเป็นฝูงซึ่งมีขนาดแตกต่างกันตามสภาพภูมิประเทศและอากาศ ฝูงของยีราฟจะเป็นไปในลักษณะที่แต่ละตัวอยู่ห่างกันน้อยกว่า 1 กิโลเมตร และเดินทางไปในทิศทางเดียวกัน ฝูงจะเป็นแบบแยกเพศ โดยฝูงของเพศเมียและลูกๆ และฝูงของยีราฟหนุ่ม ส่วนยีราฟเพศผู้อายุมากจะอยู่ตัวเดียวหรือมารวมกับฝูงเพศเมีย ขนาดฝูงมีตั้งแต่ 1 – 66 ตัว ศัตรูสำคัญของยีราฟคือเสือดาวและสิงโต ซึ่งยีราฟป้องกันตัวโดยใช้หัวเหวี่ยงและใช้เท้าเตะ
ในสวนสัตว์ยีราฟมีอายุขัยประมาณ 25 ปี ส่วนในป่าอยู่ในช่วง 10 – 15 ปี ยีราฟเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุราว 3 ปีครึ่ง ตั้งท้องนาน 420 – 468 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกหย่านมเมื่ออายุ 10 เดือน เป็นสัดทุก 14 วัน แต่ละครั้งเป็นอยู่นาน 24 ชั่วโมง ความสูงของยีราฟในช่วงอายุโตเต็มวัยจากพื้นถึงปลายเขา 4.3 – 5.7 เมตร โดยเพศผู้จะสูงกว่าเพศเมีย น้ำหนักเฉลี่ยของเพศผู้ 1192 กิโลกรัม ส่วนเพศเมียน้ำหนักเฉลี่ย 828 กิโลกรัม

สวนสัตว์ขอนแก่น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมครอบครัวยีราฟ ภายในสวนสัตว์ขอนแก่น ท่ามกลางบรรยากาศทุ่งหญ้าสะวันนา และมีสะพานสกายวอล์ค ลายยีราฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเยี่ยมชมความน่ารักสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุด นักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น.
https://youtu.be/910r1oqFjTU