ชัยภูมิ (ชมคลิป) ชาวบ้านขุดจิโป่ม(จิ้งโกร่ง) เปิบเมนูเด็ด-สร้างรายได้หลายร้อยบาทต่อวัน

 


ชาวบ้านในเขตอำเภอหนองบัวระเหว ใช้เวลาว่างนำอุปกรณ์ เช่น เสียม ขวดน้ำอัดลมเปล่า ออกหาขุด จิโป่ม (จิ้งโกร่ง) ในเวลาว่างเว้นจากงานประจำ หรือว่างจากการทำไร่ทำสวน เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูอาหาร ส่งขายตามออเดอร์ตัวละ 2-3 บาทสร้างรายได้เข้าครอบครัว

น.ส.บัวเรียม จำปา อายุ 43 ปีชาวบ้านบ้านภูเขาทองหมู่ 9 ตำบลโคกสะอาด อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ พร้อมเพื่อนบ้านได้นำเสียม และขวดน้ำออกหาขุดจี้โป่มหรือจิ้งโกร่ง ในตอนเย็นซึ่งว่างเว้นจากงานประจำ ซึ่งจิโป่มจะอาศัยอยู่ในรูใต้ดิน สังเกตุที่รูมีดินปิดถึงจะมีจี้โป่ม เมื่อเจอรูก็จะใช้เสียมขุดหาตามรู ขุดไปสักประมาณ50-80 ซม.ก็จะเจอตัวจิโป่ม หรือจิ้งหรีดแล้ว โดยในแต่ล่ะวันจะหาได้ประมาณ 100-200 ตัว

จากนั้นก็จะนำกลับมาขังไว้ เพื่อให้จิโป่ม ปล่อยขี้ออกหรือคลายสิ่งสกปรกออกมาก่อนถึงนำไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปปรุงเป็นเมนูอาหาร เช่น คั่ว ทอด ตำน้ำพริก หรือแกงใส่หน่อไม้ดอง ตามความชอบ บางส่วนก็จะนำไปขายให้กับเพื่อนบ้านตามออเดอร์ ที่เพื่อนบ้านได้สั่งเอาไว้ในราคาตัวละ 2 บาท เพราะจิโป่ม ช่วงนี้กำลังมีไข่เต็มท้อง เป็นที่ต้องการของตลาดมากมีเท่าไหร่ไม่พอขาย เมื่อนำมาปรุงอาหาร จะมีรสชาติ มัน อร่อย มีคุณค่าทางอาหารมาก สามารถสร้างรายได้เข้าครอบครัวให้กับชาวบ้านที่ออกหาขุดจิโป่ม ได้เป็นอย่างดีในระยะนี้ โดยเฉพาะช่วงนี้ชาวบ้านบางส่วนได้ถอนมันสำประหลังออกจากสวน จึงทำให้ชาวบ้านมีพื้นที่ในการออกขุดหาจิโป่มกันเป็นจำนวนมากจึงทำให้ชาวบ้านพอมีรายได้ ไม่ต่ำกว่าวันล่ะ200-400บาท


ทุกๆ ปี ชาวบ้านตามชนบทได้พากันออกหาขุดจิโป่ม  นำมาปรุงเป็นเมนูเด็ดหรือเปิบพิสดารเมนูต่างๆ เช่น ทอด คั่ว ตำน้ำพริก แกงใส่หน่อไม้ดองเป็นต้น หรือแม้กระทั่งนำไปขายให้เพื่อนบ้านในราคาตัวละ 2 บาทตามออเดอร์ โดยเฉพาะช่วงนี้จิโป่ม จะมีรสชาติที่หวานมัน ถือว่าเป็นอาหารตามฤดูกาล

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ