นครพนม – แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัย พร้อมมอบเครื่องอุปโภค บริโภคให้กำลังใจ

แม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัย พร้อมมอบเครื่องอุปโภค บริโภคให้กำลังใจพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครพนม

วันที่ 16 สิงหาคม 2566  ที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช  เทศบาลเมืองนครพนม พล.ท.สวราชย์  แสงผล  แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางมาเพื่อรับฟังข้อมูลแผนป้องกันและบรรเทาภัยอุทกภัยของพื้นที่จังหวัดนครพนม พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบอุทุกภัย ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม จำนวน 5 ราย โดยมี นายวันชัย  จันทร์พร ผวจ.นครพนม พล.ต.สถาพร  บุญชู  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210  พล.ร.ต.สมาน  ขันธพงษ์  ผู้บัญชาหน่วยรักษาความสงบตามลำน้ำโขง  พล.ต.ต.ธวัชชัย  ถุงเป้า  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมในการฟังบรรยายสรุป จากกรมอุตุนิยมวิทยา สำนักงานชลประทานจังหวัดนครพนม  ป้องกันบรรเทาภัยจังหวัดนครพนมและหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง


พล.ท.สวราชย์  แสงผล  แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า   สำหรับการดำเนินการในการป้องกันและความบรรเทาเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นด้วยความเป็นห่วง รวมทั้งส่วนราชการต่าง ๆ ได้ร่วมกันดำเนินการลงตามพื้นที่ให้การช่วยเหลือ ได้มีการพัฒนาเพิ่มเติมในเรื่องการแจ้งเตือนและการประเมินสถานการณ์เป็นไปอย่างถูกต้องและแม่นยำ ทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ผลกระทบพูดได้ว่าน้อยมาก แต่จะมีปัญหาในเรื่องของพื้นที่การเกษตรคือมีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ส่วนที่เป็นภัยขนาดใหญ่นั้นไม่มีด้วยการร่วมมือของส่วนราชการ ผวจ. ผบก.ภ.จว.นครพนม  ผบ.มทบ.210 ผบ.นรข. ได้ให้การสนับสนุนช่วยเหลือกันเป็นอย่างดียิ่ง ประชาชนได้ให้ความร่วมมือในการให้แจ้งเตือนและได้ทำตามคำแนะนำของส่วนราชการให้การดำเนินการเป็นไปได้อย่างทันท่วงที ไม่มีความเสียหายทั้งนี้ได้เห็นถึงความเข้มแข็งของส่วนราชการใน จ.นครพนม ทุกภาคส่วนที่ทำให้เกิดความเรียบร้อย   ต่อจากนี้ไปการเฝ้าติดตามสถานการณ์ ก็ยังคงดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง โดยที่มีการเฝ้าระวังตามพื้นที่เฝ้าระวัง  ส่วนใหญ่ไม่กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ กระทบต่อพื้นที่ทางการเกษตรเพียงบางส่วน เพื่อประเมินความเดือดร้อนเสียหายก่อนให้ความช่วยเหลือ


สำหรับการเตรียมการในส่วนของแม่น้ำโขง และทุกพื้นที่ตอนในได้มีการเตรียมการและซักซ้อมกับการช่วยเหลือประชาชน สำหรับผู้ที่มีผลกระทบด้านอุทุกภัยตลอดถึง น้ำแล้ง ภัยหนาว ประสานงานไปยังหน่วยงานของกองทัพบก เพื่อขอรับความช่วยเหลือ ซึ่งมีการเตรียมความพร้อมทั้ง 10 มณฑลทหารบก รวมถึงมีการเตรียมการในการตรวจสอบกำลังพล เพื่อให้สามารถเข้าบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนเกิดความเดือดร้อนประสบความเดือดร้อนให้น้อยที่สุด

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครพนม