หนองคาย- “เงียบเหมือนเป่าสาก”ชาวบ้านร้องไม้ประดู่ 17 ต้น ถูกแก๊งมอดไม้ลักตัดเตรียมขนย้ายออกไปขาย

หนองคาย- เหมือนกับเป่าสาก ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณป่าสาธารณะประโยชน์ดอนครก หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบไม้ประดู่ 17 ต้น ถูกแก๊งมอดไม้ลักตัดเตรียมขนย้ายออกไปขาย ที่ผ่านมาเคยร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบแต่เงียบ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่รัฐบางคนอาจมีผลประโยชน์


วันที่ 11 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณป่าสาธารณะประโยชน์ดอนครก หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านสามขา หมู่ที่ 6 ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคายว่า ที่บริเวณป่าสาธารณะประโยชน์ดอนครก อยู่ในพื้นที่บ้านสามขา พบไม้ประดู่จำนวนมากถูกแก๊งมอดไม้ลักลอบตัด และพบร่องรอยของการลักลอบตัดไม้หลายจุด จากการตรวจสอบพบต้นไม้ประดู่ถูกตัดโค่นจำนวน 17 ต้น แต่ละต้น/ตอมีขนาดเส้นรอบวงประมาณ 60-80 เซนติเมตร ตอไม้สูงจากพื้นดินประมาณ 10 เซนติเมตร ส่วนลำต้นมีการตัดเป็นท่อนๆ เพื่อเตรียมจะขนย้ายออกไป และยังพบเศษขี้เลื่อยและเศษกิ่งไม้ เปลือกไม้ ตกอยู่กระจัดกระจายจำนวนมาก ซึ่งบางต้นได้มีการนำเอากิ่งไผ่ปกคลุมไว้เพื่อพรางสายตาคน


โดยไม้ที่ถูกละกลอบตัดส่วนใหญ่เป็นไม้ประดู่ ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป จากการสอบถามชาวบ้าน (ขอสงวนชื่อสกุล) ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าสาธารณะประโยชน์มีพื้นที่กว่า 96 ไร่ โดยชาวบ้าน ในบ้านหงส์ทอง หมู่ที่ 5 บ้านสามขา หมู่ที่ 6 และบ้านนาบง หมู่ที่ 7 ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ ไช้ประโยชน์ร่วมกัน โดยมีต้นไม้หวงห้ามจำนวนมากที่คนรุ่นปู่-ย่า ปลูกเอาไว้และขึ้นเองตามธรรมชาติ มีทั้งต้นประดู่ ต้นสัก ต้นยางนา ต้นตะแบก ต้นพะยูง และไม้ขนาดใหญ่อีกหลายชนิด เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านต่างหวงแหนร่วมกันอนุรักษ์มาตลอด ทั้งยังเป็นพื้นที่ป่าซึ่งทางราชการได้จัดให้หรือสงวนไว้เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน และพยายามป้องกันมาโดยตลอด แต่แก๊งมอดไม้และเชื่อว่าอาจมีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนรู้เห็น จึงเหิมเกริมฉวยโอกาสเอาช่วงกลางคืนเข้าไปลักลอบตัดไม้ เคยแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ จึงได้แจ้งไปยังผู้สื่อข่าวเพื่อเป็นปากเสียงแทนชาวบ้านฝากไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องได้มาตรวจสอบ ก่อนที่แก๊งมอดไม้จะลักลอบขนไม้ออกไปจากพื้นที่ หรืออาจกลับเข้ามาลักลอบตัดไม้อีก และหาผู้กระทำผิดหรือขบวนการมาดำเนินคดีให้ด้วย

นายพันธลภ แสงทอง-อภิชาติ แสงรุ่ง จังหวัดหนองคาย