หนองบัวลำภู รวมพลังตำรวจครูแดร์ (D.A.R.E.) จับมือภาคเอกชนหนุนลุยพื้นที่พบนักเรียนร่วมสร้างกระบวนการรับรู้พิษภัยสิ่งเสพติด

ผู้การฯหนองบัวลำภู รวมพลังตำรวจครูแดร์ (D.A.R.E.) จับมือภาคเอกชนหนุนลุยพื้นที่พบนักเรียนร่วมสร้างกระบวนการรับรู้พิษภัยสิ่งเสพติดช่วยแจ้งเบาะแสพร้อมเติมวัคซีนไซเบอร์รูปแบบกลโกงทางออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 9 สค.ที่ผ่านมาภายในอาคารโดม สันตุสสโก โรงเรียนหนองบัววิทยายน อำเภอเมืองหนองบัวลำภู พล.ต.ต.พงพิพัฒน์ ศิริพรวิวัฒน์ ผบก.ตร.ภ.จว.หนองบัวลำภู ประสานพลังครูแดร์ร่วมกับ พ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุรรณไตรย์ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู และผู้บริหารของบริษัท เอ็ม วัน มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ร่วมกันจัดกิจกรรม D.A.R.E.เพื่อเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันเด็กนักเรียนและเยาวชน รู้จักปฏิเสธและไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ตลอดจนเป็นการขับเคลื่อนกิจกรรมและสนับสนุนให้นักเรียนและเยาวชน ครอบครัว ชุมชน สังคม ห่างไกลยาเสพติด โดยมี ดร.อนุพงษ์ โสมมีชัย ผอ.โรงเรียนหนองบัวลำภู พร้อมคณะครู อำนวยความสะดวกนำนักเรียนกว่าพันคนเข้าร่วมกิจกรรมทึ้งทักษะกระบวนการเรียนการสอนของครูตำรวจ D.A.R.E.


พล.ต.ต.พงพิพัฒน์ ศิริพรวิวัฒน์ ผบก.ตร.ภ.จว.หนองบัวลำภู กล่าวว่าก่อนหน้านี้ได้สั่งการให้ทุกโรงพักในสังกัดนำเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ครูแดร์ D.A.R.E. ของแต่ละโรงพักลงพื้นที่พบปะครูและนักเรียนโดยมีผู้บริหารของบริษัทเอ็ม วัน มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ร่วมกันจัดกิจกรรม D.A.R.E.ให้กับนักเรียน ทั้งนี้สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของสิ่งเสพติดในภาพรวมของศูนย์อำนวยการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 4 ยังต้องมีการบูรณาการทุกภาคส่วนในการร่วมกันสร้างกระบวนการรับรู้พิษภัยยาเสพติด ในหมู่บ้าน ทุกตรอกซอกซอย วัด โรงเรียน
สำหรับการจัดกิจกรรมรณรงค์ ต่อต้านยาเสพติด “รวมพลัง D.A.R.E.หนองบัวลำภู แก้ไข ขจัดภัยยาเสพติด ในวันนี้มีครูตำรวจ D.A.R.E. ที่เป็นวิทยากรต้นแบบ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้มีโอกาสมาร่วมกันแสดงพลังเพื่อเสริมความมั่นคงของชาติและสร้างความตระหนักถึง บทบาทหน้าที่ในการมีส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาสิ่งเสพติดร่วมกันตามภารกิจของแต่ละหน่วยงาน ให้สามารถปรับเป็นกลยุทธ์ใช้ในการป้องกันยาเสพติด ได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับสภาพปัญหาและสถานการณ์ยาเสพติดในปัจจุบันโดยเฉพาะการรับรู้วิคซีนไซเบอร์.


ผู้การฯหนองบัวลำภู กล่าวต่อว่าปัจจุบันสื่อสังคมในยุคนี้ ร้ายหนักหนา วันๆผู้คนทุกเพศทุกวัยต่างได้รับโทรศัพท์จากผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคาร หรือจากไปรษณีย์ บอกว่าคุณมีพัสดุตกค้างให้ไปรับสินค้าที่นั้นที่นี่ หรือแม้แต่ว่าคุณมีกระแสเงินผิดปกติ อาจเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หรือบ้านของท่านจะถูกยึด เสร็จแล้วมันจะบอกว่าให้เข้าไปที่เพจนั้นเพจนี่ เหล่านี้คือเทคนิคของแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์

ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู กลัวประชาชนจะตกเป็นเหยื่อจึงพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดเร่งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องชาวหนองบัวลำภู จะไม่ต้องเสียใจภายหลัง จึงสั่งการให้ทุก สภ.เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในทุกกลุ่มอายุ ต้องมีวัคซีนไซเบอร์ เพื่อให้รู้ทันภัยโกงออนไลน์ จากแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ เพื่อจะได้รู้กลโกงของพวก แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ จำไว้ ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน อย่าลืมว่าพวกแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ มันมีเทคนิคให้เรากลัว และอีกอย่างเพราะความโลภเลยต้องมาเสียใจในภายหลัง

ในขณะที่ พ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย์ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นโอกาสดี ที่วันนี้มีครูตำรวจ D.A.R.E. วิทยากรต้นแบบ และเป็นครูตำรวจแดร์ เข้าทำการสอนตามโครงการการศึกษาเพื่อการต่อต้านการใช้ยาเสพติดในเด็กนักเรียน แก่นักเรียนชั้นประถมและมัธยมในเขตพื้นที่สภ.เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาทั้งหมด 13 สัปดาห์ จนกระทั่งปิดโครงการและมอบใบประกาศนียบัตรแก่นักเรียนในโครงการ ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมไม่ได้คิดว่าวิทยากรเป็นแค่ตำรวจที่มาสอน แต่คิดว่าครูแดร์เป็นพี่ พ่อแม่ ญาติ พี่น้องที่ให้คำปรึกษาได้

ดังนั้นการเป็นครูตำรวจแดร์ทำให้ได้ทั้งด้านมวลชนสัมพันธ์ ภาพลักษณ์ที่ดีของตำรวจ อีกทั้งยังได้มิตรภาพที่ดีจากคนรอบข้างอีกด้วย ภายหลังสิ้นสุดโครงการดังกล่าวนักเรียนแดร์ กับคุณครูตำรวจแดร์ ทำบรรยากาศในห้องเรียนสนุกสนาน เชื่อฟัง ตั้งใจเรียน มีคำถาม อยากรู้อยากเห็น และที่สำคัญมีรอยยิ้มให้กันทุกวัน จนกระทั่งวันปิดโครงการ มีความรู้สึกปลื้มใจอย่างบอกไม่ถูก ระยะเวลาแค่ 13 สัปดาห์ แต่เราเหมือนผูกพันกันมานาน หลังจากจบคลาสเรียนก็ยังมีการติดต่อกันผ่านทางไลน์จากความห่วงใยที่มีต่อกัน ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู กล่าวทิ้งท้าย

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ขตว.หนองบัวลำภู