ผู้ว่าฯเลยชวนท่องเที่ยวทางน้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยลิ้นควายอำเภอนาด้วง

ผู้ว่าฯเลยชวนท่องเที่ยวทางน้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยลิ้นควายอำเภอนาด้วง

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่อ่างเก็บน้ำห้วยลิ้นควาย บ้านแสงเจริญ หมู่ที่ 4 ต.นาด้วง อ.นาด้วง จ.เลย นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นางพัชรา เหล็กดี รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย นางทรงศิริ แก้วคำ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย ตรวจเยี่ยมโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดเลย “นายอำเภอ ผู้ว่า พาเที่ยว ฮันแน๊ว” โดยมีนาย สุพจน์ โภคสมบัติฐิติ นายอำเภอนาด้วง พร้อมคณะฯให้การต้อนรับ

นายสุพจน์ โภคสมบัติฐิติ นายอำเภอนาด้วง กล่าวรายงานว่า อ.นาด้วง จ.เลย เป็นอีกแห่งที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูงทั้งทางธรรมชาติ ป่า ภูเขา ทางวัฒนธรรมประเพณี และการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่หลากหลาย อาทิ วัดถ้ำเอราวัณ วนอุทยานภูผาล้อม อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท พิพิธภัณฑ์เมืองเลย ภูทอก ฟาร์มไก่งวงเมืองเลย ถ้ำผายา (ถ้ำค้างคาว) รวมทั้งประเภทสถานที่ท่องเที่ยว : ธรรมชาติและสัตว์ป่าที่ วัดป่าสันติธรรม

งานประเพณีจัดขึ้นทุกปีคืองาน “บูชาเจ้าปู่ภูคร่าว โต้ลมหนาว ชมค้างคาว ภูคร่าวสวย” ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนาด้วง ปี 2566 เป็นครั้งที่ 23 ในช่วงปลายเดือน ธันวาคม ของทุกปี ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวและพักผ่อน มากขึ้นทุกปี เรียกว่าแบบครบวงจรภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาที่ยั่งยืน”เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยว การลงทุน อุตสาหกรรมการผลิตและ บริการภายในจังหวัด และพัฒนาสิ่งแวดล้อมให้เป็นเมืองที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน

อ่างเก็บน้ำห้วยลิ้นควาย ก่อสร้างขึ้นมนปี 2538 เป็นเขื่อนดินสูง 24 เมตร กว้าง 8 เมตร เก็บกักได้ได้ 29 ล้าน ลบม. สันเขื่อนยาว 1,134 เมตร บริการประชาชน เกษตรกรด้านอุปโภค-บริโภค ระบบคลองส่งน้ำบริการการเพาะปลูก 14,000 ไร่ เป็นอีกแห่งที่เป็นแหล่วงท่องเที่ยวทางน้ำแต่ละปีแต่ละฤดูกาล นักท่องเที่ยว ประชาชน ลงเล่นน้ำ มาพักผ่อนคลายความร้อนกันมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งได้ชมธรรมชาติ ทะเลภูเขา แหล่งน้ำ ท่งอาหาร นั่งแพลอยไปกลางน้ำ ชมวิถีชีวิตชาวบ้านการประมงน้ำจืดหลากหลาย

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย