มหาสารคาม-พนักงานบริษัทลาออกจากงานกลับบ้านเกิดเปิดร้านแบเกอร์รี่ญี่สไตล์ญี่ปุ่นและสไตล์ฝรั่งเศสร้างรายได้

พนักงานบริษัทลาออกจากงานกลับบ้านเกิดเปิดร้านแบเกอร์รี่ญี่สไตล์ญี่ปุ่นและสไตล์ฝรั่งเศสร้างรายได้ ในเทศกาลวันแม่นี้ทางร้านได้มีโปรโมชั่น รับเครื่องดื่ม Morning Dream ฟรี! เมื่อมากับคุณแม่

พิษโควิด 19พ่นพิษระบาด ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันลำบากขึ้น ทุกคนต้องอยู่บ้านงานทุกอย่างมีการปรับเปลี่ยน การทำธุรกิจบางแห่งก็ไปไม่รอด หลายบริษัทต้องปิดตัวลง บางบริษัท ลดพนักงาน หรือลดเงินเดือน แต่ทำงานหนักอยู่ มีหลายคนที่ต้องลาออกกลับมาอยู่บ้านเกิด เช่นเดียวกับ

นางสาววริยา กระแจ่ม(น้องฮ้น) อายุ28ปี เจ้าของร้านคาเฟ่โนเวมเบอร์ เล่าว่า ตนเองจบนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามมุ่งทำงานบริษัทเกี่ยวกับรีวิวอาหารแห่งหนึ่งถูกส่งตัวมายังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น โดยมีหน้าที่ถ่ายโฆษณาอาหารตลอด3ปีโดยมีกล้องเป็นคู่หู มาตลอด ในปี2563 ทำให้บริษัทลดเงินเดือน บวกกับตนเองคิดอยากจะลาออกอยู่แล้ว เพื่อกลับมาอยู่บ้านเกิดที่จ.มหาสารคาม จะได้ดูแลพ่อ กับแม่ ตอนนั้นไม่ทราบว่าจะไปทำอาชีพอะไรในช่วงยุคโควิด19 ในระหว่างทำงานประจำ วันหยุดได้ลองไปลงเรียนทำเบเกอรี่ เสาร์-อาทิตย์กลับมาบ้าน หลังจากนั้นก็มาฝึกทำขนม ทำหลายๆรอบและทำแล้วทิ้งอยู่หลายรอบจนท้อแท้แต่ตนเองก็สู้โดยมีน้องชายลูกพี่ลูกน้อง ที่สนิทกันตั้งแต่เด็กๆ มาช่วยกันชิมและปรับสูตร ในช่วงแรกๆทำขนมให้เพื่อนๆพี่ชิม อยู่หลายๆรอบ จนคนชิมบอกว่าทำขายได้แล้วแต่ตนเองก็ไม่มั่นใจ ในที่สุดก็ตัดสินใจทำขนม โดยที่ตัวเองมีหน้าที่ทำคุกกี้นิ่มและน้องชายทำบราวนี่ มีแค่สองเมนูเท่านั้น โดยเปิดขายผ่านแค่ออนไลน์อย่างเดียว แต่ก็มีลูกค้าสั่งมีออดอร์เข้ามาเรื่อยๆ จนทำไม่ทัน หลังจากขายรอบแรกก็ปรับปรุงและรับฟังคอมเม้นลูกค้าอยู่เสมอ และหลังจากนั้นก็เปิดรับเพียงแค่ 2-3 เดือน / รอบ เพราะต่างคนต่างมีงานประจำอยู่แล้ว แต่ก็พัฒนาต่อเนื่อง ทั้งการบริการและคุณภาพอยู่เสมอ หลังจากช่วงแรกจะส่งขนมตามบ้านที่ลูกค้าสั่ง ต่อมาก็เปิดขายโดยให้ลูกค้ามารับที่บ้าน พอลูกค้ามากขึ้นไม่มีที่ให้ลูกค้ารอรับขนม ก็ติดว่าจะทำอย่างไรให้ลูกมารับขนมได้ โดยมีนั่งรอ ก็เลยตัดสินใจคุยกับคุณพ่อคุณแม่ ขอใช้ประตูเล็กที่หน้าบ้านซึ่งไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็เลยทุบประตูสร้างเป็นห้องเล็กสีขาว เพื่อให้ลูกค้ามารอรับขนม ตกแต่งร้านแบบสไตล์เเคมป์ปิ้ง มีโต๊ะเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งรอ เพื่อรับขนม และมีการเพิ่มเก้าอี้ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเริ่มมีความสุขกับเบเกอรี่ก็ได้ไปลงเรียนทำขนมปังเพิ่ม เพราะตนเองชอบกินขนมปังเป็นชีวิตจิตใจ ใช้เวลาอยู่นานจนกลายมาเป็น Shokupan Homemade ขนมปังสุดนุ่มสไตล์ญี่ปุ่น ที่ใครที่มาแล้วต้องซื้อกลับไปทุกครั้ง เมื่อเริ่มมีหน้าร้าน ลูกค้าถามหาเครื่องดื่มในช่วงแรก เลยไปศึกษาการทำกาแฟ ก็เริ่มมีเมนูเครื่องดื่มกาแฟสดและเริ่มขนมขนมอย่างอื่นเพิ่ม และน้ำอย่างอื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆโดยใช้พื้นที่ข้างบ้าน ให้ลูกค้าได้นั่ง

ปัจจุบันได้ เพิ่มพื้นที่เป็นห้องกระจกติดแอร์ และมีสวนหย่อมเล็กๆหรือเรียนว่าสวนหลังร้าน ล้อมรอบด้วยต้นกระบองเพชร ที่นั่งชิวๆ กางร่มสีขาว มีมุมถ่ายรูหลากหลาย ส่วนพนักงานในร้าน เป็นพนักงานพาร์ทไทม์ซึ่งเป็นเพื่อนๆที่ใช้เวลาว่างจากงานประจำ เวียนกันมาช่วย และเป็นนิสิต ใช้เวลาว่าง เพื่อสร้างรายได้เสริมส่วนขนมที่ขึ้นชื่อของร้าน Premium Shokupan Homemade ที่ทางร้านใช้แป้งนำเข้าจากญี่ปุ่นสองชนิด เพื่อให้ได้สัมผัสหนึบและนุ่มในคำเดียว นวดแป้งเข้ากับเนยฝรั่งเศส Elle & Vire และมีเนณูหลากลหาย เช่น บราวนี่ ชิฟฟ่อน เค้กส้ม ปังกรอบ แยมโฮมเมด ครัวซองต์

อีกหนึ่งเมนูขายดี Garlic Cream Cheese ขนมปังกระเทียมชีส หอมฟุ้งไปทั่วครัว ร้านเราใช้โชคุปังมาบีบครีมชีสหอมมัน ตัดกับกระเทียมกับออริกาโน Soft Chocolate Cookies กรอบนอกเบาๆ เนื้อนุ่ม หอมวานิลาแท้ ลาวาช็อกแท้เยิ้ม ๆ และครัวซองต์ที่ให้พี่ชายกับน้องชายเป็นคนดูแล ไม่ว่าจะเมนูไหนๆ เราเลือกใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียมทั้งหมด ในเทศกาลวันแม่นี้ทางร้านได้มีโปรโมชั่น รับเครื่องดื่ม Morning Dream ฟรี! เมื่อมากับคุณแม่

ร้านตั้งอยู่เลขที่ 49/4 ถนนจุฑางกูร อ.เมือง จ.มหาสารคามร้านเปิด10.00o..-18.00 น. และในช่วงเช้า 08.00น.เปิดและขายผ่านดลิเวอรี่ พร้อมจัดส่งพัสดุทั่วประเทศ