หนองคาย-เกษตรทำเงินหญิงเหล็กผู้ไม่ยอมแพ้ปลูกฝรั่งกิมจู-หงเป่าซือ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ แทนส้มเขียวหวาน

เกษตรทำเงินหญิงเหล็กผู้ไม่ยอมแพ้ปลูกฝรั่งกิมจู-หงเป่าซือ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ แทนส้มเขียวหวานที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ขายสร้างรายได้ให้ครอบครัว ทั้งเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะตลาด สปป.ลาว และเปิดให้เข้าชมสวนเสาร์-อาทิตย์


ที่สวนส้มเจ้าจอมขวัญ บ้านนาโพธิ์ ต.หนองปลาปาก อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย สวนนางสาวฤดี พวงจำปา ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ที่เคยปลูกส้มเขียวหวานสายพันธุ์เขียวหนองคาย(เขียวดำเนิน) 2,500 ต้น บนพื้นที่ 40 ไร่ เคยเป็นที่รู้จักคนทั่วไปและสร้างรายได้ให้เจ้าของสวนมาแล้ว ได้เปลี่ยนมาปลูกฝรั่งสายพันธุ์กิมจู และฝรั่งสายพันธุ์หงเป่าซือ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่ใช้เวลาในการดูแลเพียง 2 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเป็นอย่างดี ทั้งเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะตลาด สปป.ลาว
นางสาวฤดี พวงจำปา กล่าวว่า เมื่อก่อนตนได้ปลูกส้มเขียวหวานสายพันธุ์เขียวหนองคาย(เขียวดำเนิน) ต่อมาพื้นที่ปลูกส้มเกิดน้ำท่วม ทำให้ส้มได้รับความเสียหายจนฟื้นฟูไม่ได้ จึงต้องหาเปลี่ยนไม้ผลชนิดมาปลูกแทน หากยังเอาส้มไว้จะต้องใช้ปุ๋ยเคมี แต่สวนส้มเจ้าจอมขวัญ นี้ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP จึงไม่สามารถใช้ปุ๋ยเคมีได้ จึงทดลองปลูกฝรั่งหงเป่าซือและกิมจู ดูแลง่าย ใช้เวลาในการปลูก
เพียง 2 เดือน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ส่วนการดูแลรักษาจะใช้กระดาษห่อเพื่อรักษาผิวของฝรั่งไม่ให้โดนแสงแดด จะทำให้ผลออกมาสวย ซึ่งฝรั่งหงเป่าซือและกิมจู มีรสชาติหวาน หอม กรอบ อร่อย เนื้อในสีแดงอมชนพู ซึ่งราคาดีมาก ซึ่งแตกต่างจากการปลูกส้มเขียวหวาน จะใช้เวลาดูแลนานกว่า 8 เดือน จึงจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ได้เริ่มแรกทดลองปลูกฝรั่งหงเป่าซือ 30 ต้น เนื่องจากเกรงว่าจะปลูกแล้วไม่ได้ผล แต่ปัจจุบันได้ขยายเพิ่ม รวมกว่า 600 ต้น ส่วนฝรั่ง”กิมจู” มีทั้งหมด 1,200 ต้น นอกจากนี้ในพื้นที่ยังได้ปลูกผลไม้หลายชนิด อาทิ กล้วย 3 สายพันธุ์ (กล้วยหอม ,กล้วยน้ำว้ากำแพงเพชร , กล้วยน้ำว้าปทุมฯ) , ลิ้นจี่ ,สัมโอทับทิมสยาม , อาโวคาโด , มะม่วงเบา 200 ต้น , ชมพู่หวาน , มะพร้าวน้ำหอม และต้นสะแก ซึ่งได้ทำเป็นเกษตรเชิงท่องเที่ยว
นางสาวฤดี ฯกล่าวต่อว่า ส่วนตลาดที่ต้องการ ก็มีทั้งขายหน้าสวน ส่งลูกค้าในจังหวัดและยังเป็นที่ต้องการของตลาด สปป.ลาว เป็นอย่างมาก ซึ่งจะรับซื้อทั้งหมด โดยฝรั่งหงเป่าซือ จะขายอยู่ที่ 80 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนฝรั่งกิมจู จะขายอยู่ที่ 35 บาทต่อกิโลกรัม หรือ 3 กิโลกรัม 100 บาท โดยตนจะเปิดสวนให้ผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชมได้ในวันเสาร์ – วันอาทิตย์ โทรฯสอบถามได้ที่เบอร์ 099-635-1945

นายพันธลภ แสงทอง-อภิชาติ แสงรุ่ง