หนองบัวลำภู – แถลงการทำลายอาวุธปืนหลังจบคดีกว่า 300 กระบอก

ตร.ภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู จับบนดินทำลายพร้อมฝั่งกลบ นำรถบดทำลายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ไม่มีเครื่องหมายทะเบียน หลังผลคดีสิ้นสุดแล้วท่ามกลางสักขีพยานแถลงข่าว376 กระบอก


เมื่อวันที่ 20 มิย.ที่ผ่านมา ณ บริเวณลานหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู พล.ต.ต.พงพิพัฒน์ ศิริพรวิวัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายประกาศิต ภาภิรมย์ อัยการจังหวัดหนองบัวลำภู นายพิสิษฐ์ชัย อภัยปิยกุล ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู พันเอกอุทิศ ชาวน้ำปาด หน.กลุ่มงานกิจการมวลชน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จังหวัดหนองบัวลำภู ฝ่ายทหาร ดร.วุฒิพงษ์ ศิริสถิตย์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู นายอุทัย อินทร์บุ รองนายก ทม.เมืองหนองบัวลำภู พ.ต.อ.ไกรสมุทร ทาโบราณ พ.ต.อ.กริช ปัตลา พ.ต.อ.โรจน์ คุ้มทรัพย์ พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู หัวหน้าสถานีตำรวจทุกโรงพัก นายราชัน ท้าวพา รอง นพ.สสจ.หนองบัวลำภู ป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ และชุดเก็บกู้ระเบิด EOD ตร.ภ.จว.หนองบัวลำภู ร่วมแถลงข่าวและเป็นสักขีพยานในการทุบทำลายอาวุธปืนหลังคดีถึงที่สุด

พล.ต.ต.พงพิพัฒน์ ศิริพรวิวัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจ แห่งชาติ ได้มีนโยบายและเร่งรัดให้ทำลายอาวุธปืนของกลางที่ศาลมีคำพิพากษาให้รับ ตกเป็นของแผ่นดิน ให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 30กันยายน ของทุกปี ดังนั้นอาศัยอำนาจตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 32 และ 35 ทรัพย์สินใดที่ กฎหมายบัญญัติไว้ว่า ผู้ใดทำหรือมีไว้เป็นความผิดให้ริบเสียทั้งสิ้น โดยให้ตกเป็นของ แผ่นดิน

ประกอบกับมีระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการเก็บรักษาและจำหน่าย ของกลาง พ.ศ.2565 ลงวันที่ 21 กันยายน 2565 ข้อ 59 อาวุธปืนที่มีเครื่องหมาย ทะเบียนถูกต้องให้ส่งไปเก็บรักษาที่กองสรรพาวุธ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ข้อ 61 อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ทุกชนิดที่ไม่มีเครื่องหมายทะเบียน ให้สถานีตำรวจที่เก็บรักษาอาวุธปืน ตั้งคณะกรรมการทำลายโดยได้รับอนุมัติจากผู้บังคับบัญชา ระดับผู้บังคับการของหน่วย ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู จึงได้สำรวจอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ที่ไม่มีเครื่องหมาย ทะเบียนและศาลจังหวัดหนองบัวลำภู มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ริบตกเป็นของแผ่นดิน

โดยได้จัดทำบัญชีและแต่งตั้งคณะกรรมการทำลายอาวุธปืน ดังนี้ จำนวนอาวุธปืนแก๊ปสั้น จำนวน 69 กระบอก อาวุธปืนแก๊ปยาว จำนวน 290 กระบอก อาวุธปืนยาว.22 จำนวน 14 กระบอก อาวุธปืนลูกซองสั้น จำนวน 3 กระบอก รวมทั้งสิ้น จํานวน 376 กระบอก ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู จึงแถลงข่าวการทำลายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ที่ ไม่มีเครื่องหมายทะเบียนดังกล่าวในครั้งนี้ ทั้งนี้หากประชาชนมีข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่ก่อเหตุอาชญากรรมและยาเสพติด หรือต้องการประสาน การปฏิบัติในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม และแก้ไขปัญหายาเสพติด แจ้งมาที่ ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู หรือ 191 ได้ทุกเวลา

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำอาวุธปืนทั้ง 376 กระบอกมาวางเป็นแถวยาวร่วม 20 เมตร หลังจากนั้นพนักงานขับรถบด 2 คันขององค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ทำการบดอาวุธปืนจนแตกสลายไป-กลับ 4 รอบก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำเศษอาวุธปืนใส่รถกระบะขนไปเทลงในหลุมที่มีความลึก 2 เมตรกว่า ก่อนที่ พ.ต.อ.กริช ปัตลา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ควบคุมการทำลายหลังจากอาวุธปืน จากนั้นได้นำน้ำมันโซล่าราดไปยังเศษอาวุธปืนและใช้ไฟจุดในกองเศษอาวุธปืน ก่อนที่รถขุดขององค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ได้นำดินมากลบหลุมภารกิจเสร็จสิ้นด้วยดี


สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ภาพและข่าว จากจังหวัดหนองบัวลำภู