ขอนแก่น (ชมคลิป) ไฟฟ้าดับบ่อยส่งผลกระทบการเรียนการสอน

ครู นักเรียนได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าที่จ่ายเข้าภายในโรงเรียนไม่เต็มระบบ เกิดไฟตกๆดับๆ ไม่สามารถที่จะแอร์ให้นักเรียนอนุบาล นักเรียนทุกชั้นต้องเปิดหน้าต่าง รับลมคลายร้อน

                เสียงสะท้อนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนบ้านนาเรียง ตำบลหนองกุง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น หลังไฟฟ้าของโรงเรียนเกิดดับลง ขณะที่กำลังเรียน และสภาพอากาศร้อน อบอ้าวในช่วงกลางวัน มิหนำซ้ำสายไฟภายในอาคารเรียนก็เก่า เริ่มหลุดออกจากผนังห้องเรียน

                นายประวุฒิ ศรีเชียงสา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาเรียง กล่าวว่า ที่โรงเรียนแห่งนี้ ประสบกับปัญหาไฟฟ้าไม่เพียงพอ ซึ่งได้มีการร้องขอให้สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาน้ำพองมาตรวจสอบแล้ว ปัญหาเกิดจากระบบจ่ายไฟฟ้าที่จ่ายมาผ่านหลายหมู่บ้าน เพราะจะต้องมีการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก และเมื่อผ่านมากระแสไฟฟ้าที่ถูกจ่ายเข้ามาใช้ในโรงเรียนจะไม่พอต่อความต้องการ จึงต้องใช้วิธีเปิดหน้าต่าง เปิดพัดลม ส่วนห้องนักเรียนอนุบาลที่ติดตั้งแอร์ก็ไม่สามารถใช้ได้ เพราะจะไปดึงไฟฟ้าห้องเรียนอื่นๆ

ซึ่งขณะนี้มีช่างเข้ามาก่อสร้างสนามเด็กเล่น อุปกรณ์ช่างที่มีการไฟฟ้าในการเชื่อมเหล็ก ต้องใช้ไฟปริมาณมากทำให้ส่งผลกระทบกับระบบไฟฟ้าของโรงเรียนด้วยเช่นกัน ซึ่งการแก้ปัญหาทางโรงเรียน จะต้องติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าเฉพาะของโรงเรียน เพื่อจะทำให้ระบบไฟฟ้าถึงจะเพียงพอ แต่ก็ต้องใช้งบประมาณติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้ามากกว่า 3 แสนบาท

นอกจากนี้ทางช่างไฟฟ้ายังได้ให้คำแนะนำโดยการเปลี่ยนสายไฟฟ้าทั้งหมด เพราะอาจจะแก้ไขปัญหาไฟตกแต่ทางโรงเรียนก็ทำไม่ได้ เพราะทางช่างไฟฟ้าก็ไม่สามารถการันตีว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะทั้งชาวบ้านและโรงเรียน ยังประสบปัญหาไฟฟ้าที่ดับบ่อย ซึ่งต้องให้ทางการไฟฟ้าเข้ามาแก้ไข หากมีการขยายระบบไฟฟ้าก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาไฟตกและไฟดับได้