หนองคาย (ชมคลิป) แก๊งยาเสพติดข้ามชาติขนยาบ้า 174,000 เม็ด ข้ามโขงเจอ นรข.ทิ้งยากระโดดลงน้ำโขงเพ่นหนีได้หวุดหวิด

แก๊งยาเสพติดข้ามชาติขนยาบ้า 174,000 เม็ด ข้ามโขงเจอ นรข.ทิ้งยากระโดดลงน้ำโขงเพ่นหนีได้หวุดหวิด


เมื่อวันที่ 27พ.ค. 2566 ที่ สถหน่วยเรือรัตนวาปี หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย น.ท.ธนชัย รอดทัศนา หน.สน.เรือ รัตนวาปี พร้อมด้วย ร้อย.ทพ.2105 ฉก.ทพ.21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, มว.สกัดกั้นฯที่2 กองร้อยสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดที่1 กองบังคับการควบคุมที่ 2 ร.13 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ,ฝ่ายปกครองอำเภอรัตนวาปี สภ.รัตนวาปี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ในพื้นที่ ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดยาบ้า จำนวน 174,000 เม็ด ลักลอบข้ามโขงมาส่งฝั่งประเทศไทยได้ที่ บริเวณ โรงสูบน้ำ บ.ต้อนใหญ่ ต. บ้านต้อน อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย


การตรวจยึดครั้งนี้ สืบเนื่องจากวันที่ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 ที่ผ่านมา น.ท.ธนชัย รอดทัศนา หน.สน.เรือ รัตนวาปี ได้รับแจ้งจากสายข่าว ว่าจะมีการลักลอบส่งยาเสพติดในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้รายงานให้ ผู้บังคับบัญชา ทราบ พร้อมกับสนธิกำลังหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ กระจายกำลังเข้าดักซุ้มบริเวณพื้นที่ได้รับแจ้งและบริเวณใกล้เคียง


จนกระทั้งเวลาต่อมา จนท.นรข. ตรวจ พบเรือต้องสงสัย 1ลำ มีชาย 2 คน กำลังพายเรือมาจากฝั่ง สปป.ลาว มุ่งหน้ามาฝั่งไทยตรงบริเวณ จนท.ดักซุ่มอยู่และเข้าจอด จากนั้นชาย 1 คน ได้แบกกระสอบขึ้นมาบนฝั่ง จนท. ได้แสดงตัวเข้าตรวจค้นและจับกุม แต่ชายคนดังกล่าวตกใจทิ้งกระสอบยาเสพติดแล้ววิ่งกระโดดลงแม่น้ำโขงหลบหนีไปพร้อมกับชายที่พายเรือรออยู่หลบหนีไปได้


จากการตรวจสอบพื้นที่พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 29 ห่อ ประมาณ 174,000เม็ด จึงได้ตรวจยึดและนำของกลางทั้งหมดมาตรวจสอบอย่างละเอียดที่ หน่วยเรือรัตนวาปี ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนวาปี จว.หนองคาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โภควินทร์ ภาพ/ข่าว/นายพันธลภ แสงทอง/ ปวีณา จังหวัดหนองคาย