ศรีสะเกษ – จัดยิ่งใหญ่ การแสดง แสง สี เสียง รำลึกพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน

จัดยิ่งใหญ่ การแสดง แสง สี เสียง รำลึกพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) ผู้สร้างบ้านแปงเมืองสู่ความรุ่งเรือง ขณะที่ “ดร.กลัยาณี” ร่วมแสดงหนุนการท่องเที่ยว

เมื่อเร็วๆนี้ ที่สนามกีฬาหน้าโรงเรียนบ้านดวนใหญ่ ต.ดวนใหญ่ อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นางมัลลิกา เกษกุล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด “งานรำลึกพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน” (ตากะจะ) ประจำปี 2566 พร้อมร่วมชมการแสดง แสง สี เสียง ตำนานพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) โดยมี นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายอานนท์ หนุนชู นายอำเภอวังหิน นายอภิศักดิ์ แซ่จึง รองนายก อบจ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นายสิทธิชัย วิลัยเลิศ นายก อบต.ดวนใหญ่ นำข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พ่อค้า และประชาชนชาวอำเภอวังหิน ให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นายสิทธิชัย วิลัยเลิศ นายก อบต.ดวนใหญ่ กล่าวว่า สำหรับประวัติความเป็นมาของ พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน เดิมชื่อว่า “ตากะจะ” เป็นหัวหน้าชาวเผ่าเขมร-กูย แห่งบ้านโคกลำดวนหรือบ้านดวนใหญ่ มีน้องชายชื่อเชียงขันธ์ ที่มีความชำนาญในการคล้องช้างป่า นำมาฝึกใช้งาน โดยใช้พิธีกรรมปลุกเสกคาถาใช้ภาษาช้าง เมื่อปี พ.ศ.2302 ได้อาสาออกติดตามพญาช้างเผือกในสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ กรุงศรีอยุธยา ร่วมกับสหายชาวส่วยเขมรป่าดง จนสามารถจับพญาช้างเผือก นำกลับกรุงศรีอยุธยาได้อย่างปลอดภัย จึงได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น “หลวงแก้วสุวรรณ” บ้านปราสาทสี่เหลี่ยมโคกลำดวน หรือบ้านดวนใหญ่ ให้ขึ้นตรงต่อเมืองพิมาย

ต่อมาได้นำช้าง ม้า แก่นสน ยางสน ปีกนก นอระมาด งาช้าง ขี้ผึ้ง เป็นของส่วยนำส่งทูลถวาย ณ กรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ จึงได้โปรดเกล้าฯพระราชทานยกฐานะบ้านปราสาทสี่เหลี่ยมโคกลำดวนขึ้นเป็น “เมืองขุขันธ์” เลื่อนบรรดาศักดิ์จาก “หลวงแก้วสุวรรณ” เป็นพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน เจ้าเมืองขุขันธ์ ในปี พ.ศ. 2306 ดังนั้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงตำนานประวัติศาสตร์ดังกล่าว ทาง อบต.ดวนใหญ่ จึงได้มีการจัดกิจกรรมโครงการดังกล่าวขึ้น

ด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า การจัดแสดง แสง สี เสียง ในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดี เป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวสู่เมืองรอง ซึ่งอำเภอวังหิน มีชุมชนเข้มแข็ง และต้องการให้ลูกหลานได้รับรู้ตำนานประวัติศาสตร์ของเมืองโบราณสมัยทวาราวดียุคขอมโบราณชาวส่วย ชนพื้นเมืองกลุ่มแรกของจังหวัดศรีสะกษ ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานที่บ้านดวนใหญ่ อำเภอวังหิน จึงได้จัดงานพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) ประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และอนุรักษ์ตำนานการสร้างเมืองวังหิน ให้ลูกหลานชาวอำเภอวังหิน ได้ทราบและสืบสานตำนานพระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากะจะ) ให้คงอยู่ตลอดไป.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน

Related posts