กกต.หนองบัวลำภู ตัดสิทธิ์ผู้สมัครเลือกตั้ง 1 คน

กกต.หนองบัวลำภู ตัดสิทธิ์ผู้สมัครเลือกตั้ง 1 คน มั่นใจเลือกตั้งบัตร 2 ใบแจงคนหนองบัวลำภู ไม่สับสนยืนยันผู้มาใช้สิทธิ์ทะลุร้อยละ 80

นายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.สนง.กกต.จว.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า กกต.ได้ประกาศรับรองคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขต ครบทุกเขตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในการเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 3-7 เม.ย.ที่ผ่านมา จังหวัดหนองบัวลำภู มีผู้สมัครรับการเลือกตั้งทั้ง 3 เขต รวม 40 คนจาก 17 พรรคการเมืองซึ่ง กกต.ได้รวบรวมรายชื่อและเอกสารประกอบการรับสมัคร เพื่อส่งให้หน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ จำนวน 26 หน่วยงาน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบและรับรองคุณสมบัติผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งจากการตรวจการตรวจอย่างละเอียด กกต. จึงประกาศไม่รับรองคุณสมบัติของผู้สมัคร 1 ราย ซึ่งเป็นผู้สมัครของเขตเลือกตั้งที่ 1หนองบัวลำภุ ซึ่งเจ้าตัวมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาภายใน 7 วัน จึงมีผู้สมัครจาก 17 พรรคการเมืองรวม 39 คน

นายกิตติคุณฯ กล่าวต่ออีกว่า กกต.จะเร่งเดินหน้าประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งบัตร 2 ใบหลัง กกต.ประกาศสีบัตรเลือกตั้งในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งนี้ ที่จะใช้ในการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 7 พ.ค.และวันเลือกตั้งจริงคือในวันที่ 14 พ.ค. โดยบัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เป็นสีม่วง และ บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นสีเขียว โดยมั่นใจว่าคนหนองบัวลำภู จะไม่สับสนและออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันมากถึงร้อยละ 80
ผอ.กกต.หนองบัวลำภู กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ให้การรับรองในเบื้องต้นเป็นผู้สมัครที่มีสิทธิสมัครเป็น ส.ส. รวมทั้งสิ้น 39 คน เขต 1 แยกเป็นชาย 9 คน หญิง 3 คน เขต 2 ชาย 12 คน หญิง 2 คน เขต 3 ชย 9 คน หญิง 4 คน รวมหญิง 9 คน ชาย 30 คน สำหรับพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครครบทั้ง 3 เขต 9 พรรคได้แก่ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย พรรคก้าวไกล พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเสรีรวมไทย และพรรคไทยภักดี ในจำนวน 3 เขตผู้สมัครทุกคนได้หมายเลขกันไปแล้ว เป็นหน้าที่ที่ประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ต้องบอกว่าจะเลือกพรรค เลือกคน จะเป็นใครต้องสำคัญที่ผ่านมาคุณทำหน้าที่เพื่อคนหนองบัวลำภู
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์/ขตว.หนองบัวลำภู

Related posts