ชัยภูมิ (ชมคลิป) ‘หมีหมา’ หลุดออกจากป่าเขาพญาฟ่อ ชาวบ้านหนีกันจ้าละหวั่น

ชัยภูมิชาวบ้านผวาวิ่งหนีจ้าละหวั่นพบหมีหมาหลุดออกจากป่าเทือกเขาพญาฟ่อพลัดหลงมาเดินข้ามถนนเข้าชุมชน


ชาวบ้านผวาพบหมีหมาหลงป่าจากเทือกเขาพญาฟ่อ อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ โผล่เดินข้ามถนนเข้าชุมชนชาวบ้านโล่แจ้งเจ้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ในเขต อ.ภักดีชุมพลให้ช่วยจับ
หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบหมีหมาพลัดหลงเดินข้ามถนนเข้าชุมชนผ่านหมู่บ้าน บ้านห้วยร่วม หมู่ 2 ตำบลวังทอง อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ


ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปยังบ้านห้วยร่วม หมู่ 2 ตำบลวังทอง อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ ยังจุดที่หมีหมาแอบซ่อนตัวอยู่ห่างจากหมู่บ้านประชาชนเพียง 50 เมตร ซึ่งเป็นสระน้ำที่แห้งขอดไปก่อนหน้านี้แล้ว คาดว่าหมีหมาตัวดังกล่าวคงออกจากป่าเพื่อมาอาหารและน้ำกินแต่เกิดพลัดหลงออกจากป่ามา โดยเฉพาะช่วงเดือน มีนาคม เป็นช่วงฤดูร้อนแห้งแล้งในป่าน่าจะขาดแคลนอาหารและน้ำ หมีตัวดังกล่าวจึงออกมาหากินน้ำที่บริเวณสระน้ำดังกล่าว โดยมีชาวบ้านในพื้นที่กว่า 30 คนต่างออกมาช่วยกันยืนสกัดล้อมหมีที่หลบซ่อนตัวอยู่ในสระ ดังกล่าว หวันจะออกมาทำร้ายชาวบ้านได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้หมีวิ่งหลบเข้าไปในหมู่บ้านหรือชุมชนได้อีกครั้งหวั่นเกิดอันตรายแก่ชาวบ้านได้


เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่พร้อมชาวบ้าน จึงระดมความคิดในการหาวิธีจับหมีหมาตัวดังเพื่อไม่ให้ได้รับอันราย จากนั้นใช้เชือกทำบ่วงข้องคอหมีจับเข้ากรงได้เป็นที่เรียบร้อยอย่างปลอดภัยโดยใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงจึงทำการจับหมีดังกล่าวได้สำเร็จ พบเป็นหมีเพศเมียน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม โชคดีไม่มีเหตุอันตราย แก่สัตว์และประชาชนขึ้นแต่อย่างใด จากนั้นจากหน้าที่จึงได้นำหมีตัวดังกล่าวปล่อยกลับเข้าป่าเทือกเขาพญาฟ่อ ในเขต อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิซึ่งเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และที่ปลอดภัยต่อไป

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ