อุดรธานี – แม่แทบขาด ใจ ลูกสาววัย8ปีสอบเสร็จไปเล่นน้ำหลังโรงเรียนกับเพื่อนจมน้ำเสียชีวิต

ใจแม่แทบขาด ลูกสาววัย8ปีสอบเสร็จไปเล่นน้ำหลังโรงเรียนกับเพื่อนจมน้ำเสียชีวิต

เมื่อเวลา 16.20 น.วันที่ 10 มีนาคม 2566 พ.ต.ท.ศิริชัย โพธิจักร สว. (สอบสวน) สภ.ห้วยหลวง อ.เมือง อุดรธานี รับแจ้งเหตุมีคนจมน้ำเสียชีวิต ที่สระน้ำสาธารณะ บริเวณฝายน้ำล้นหลังโรงเรียนบ้านหนองหลอด หมู่ 16 ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.เชียงยืน กู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมแห่งอุดรธานี


ที่เกิดเหตุเป็นสระน้ำสาธารณะหนองหลอด พบชาวบ้านจำนวนมากมามุงดูบริเวณฝายน้ำล้น พบร่าง ด.ญ.มณีวรรณ แก้วสงคราม อายุ 8 ปี ภาพศพไม่สวมเสื้อนุ่งกางเกงในตัวเดียว ชาวบ้านช่วยกันงมและนำร่างขึ้นมาไว้บนพื้นปูนของฝายน้ำล้น เพื่อช่วยปั๊มหัวใจช่วยชีวิตแต่ไม่เป็นผล โดยน.ส.เอี้ยง แก้วสงคราม อายุ 39 ปี แม่ผู้ตายเดินทางมาดูเมื่อพบศพลูกสาว ร้องไห้ด้วยความเสียใจและล้มทั้งยืน จนเจ้าหน้าที่กู้ชีพและชาวบ้านต้องช่วยกันปฐมพยาบาล

นายพงษ์เพชร จันแดง อายุ 20 ปี พลเมืองดีที่ช่วยลงไปงมร่างเด็กขึ้นมา เล่าว่า ตนมาเล่นบ้านยายในหมู่บ้าน แล้วได้ยินชาวบ้านพูดกันว่ามีเด็กจมน้ำที่สระน้ำหลังโรงเรียน ตนจึงขี่รถจักรยานยนต์ออกมาดู ก็พบว่ามีครูและนักเรียนนั่งอยู่ริมสระน้ำ ตนจึงสอบถามบริเวณที่เด็กจม และลงไปช่วยงมหาเด็กที่จมน้ำ ใช้เวลาเพียง 5 นาทีก็พบร่างเด็ก และนำขึ้นมาไว้ที่พื้นปูน จากนั้นชาวบ้านก็ช่วยกันปั๊มหัวใจ แต่ก็ไม่เป็นผลน้องเสียชีวิตแล้ว


น.ส.เอี้ยง แม่ผู้ตาย เล่าว่า ตนทำงานรับจ้างก่อสร้าง ส่วนสามีเลิกกันไปได้ไม่นาน ตนต้องเลี้ยงลูก 2 คนตามลำพัง โดยมีชายคนโตและลูกสาวคนเล็กเรียนชั้น ป.2 เมื่อคืนช่วง 19.00-20.00 น.ตนได้บอกลูกสาวให้เข้านอน เพราะว่าต้องตื่นเช้าไปโรงเรียนเพื่อสอบเป็นวันสุดท้าย ตอนเช้าวันนี้ลูกสาวตื่นสาย ตนได้ปลุกลูกสาวไปโรงเรียน ตนก็ได้พูดคุยสอนลูกตามปกติ ไม่คิดว่าลูกจะมาจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งตนมีลางสังหรณ์ เมื่อวานช่วงเย็นหนังตาของตนกระตุกหลายครั้ง ซึ่งตนก็คิดว่าจะต้องเกิดเรื่องอะไร แต่ไม่คิดว่าจะเกิดร้ายแรงแบบนี้

น.ส.จิดาภา ธนะคำดี อายุ 40 ปี ครูสอนระดับมัธยมศึกษา เล่าว่า วันนี้มีการสอบปลายภาคที่โรงเรียน พอถึงเวลา 15.30 น.ซึ่งเป็นเวลาเลิกเรียน ก็จะกดกริ่งสัญญาณให้เด็กนักเรียนมาเข้าแถวทำกิจกรรมและปล่อยนักเรียนกลับบ้าน โดยเด็กระดับประถมศึกษาจะเดินออกจากโรงเรียนไปก่อน ต่อจากนั้นก็จะเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา เวลาประมาณ 16.00 น. นักเรียนก็จะกลับไปหมด จะมีเด็กไม่กี่คนที่อยู่ช่วยงานที่ครูที่โรงเรียน
จากนั้นก็มีเด็กนักเรียนวิ่งมาบอกครูประจำชั้นว่า มีคนจมน้ำ หลังจากนั้นครูในโรงเรียน และชาวบ้านก็วิ่งออกไปดู ก็ไม่พบเด็กแล้ว ซึ่งเด็กที่จมน้ำเป็น นักเรียนชั้น ป.2 รู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ครูก็ร้องไหว้เสียใจกัน เพราะว่าหลังจากที่เห็นรถพยาบาลมา ช่วยปั๊มหัวใจช่วยชีวิต แต่ก็ไม่เป็นผลเสียชีวิต ซึ่งไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้เพราะปกติทุกคนจะรู้ดีว่าสระน้ำนี้ลึก จะไม่ไปเล่นกัน


อยากฝากถึงผู้ปกครองและนักเรียน ช่วงปิดภาคเรียนเป็นช่วงฤดูร้อน เด็กก็จะชอบไปเล่นน้ำ อยากให้ผู้ปกครองช่วยดูแลบุตรหลานไม่ให้ไปเล่นน้ำตามลำพัง ควรมีผู้ปกครองช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนทางโรงเรียนก็ได้มีการบอกเตือนและห้ามเด็กนักเรียนไม่ให้ลงเล่นน้ำและไปเล่นบริเวรริมสระน้ำ เพื่อป้องกันอันตราย อยู่เป็นประจำ และกำชับให้เด็กเดินไปทางถนนไม่ให้ไปทางริมสระน้ำ
ตำรวจสันนิษฐานว่า หลังจากเลิกเรียน ผู้ตายและเพื่อนออกมาจากโรงเรียนแล้วได้มาลงเล่นน้ำกับเพื่อน ผู้ตายอาจจะลงไปเล่นบริเวณที่น้ำลึก ประกอบกับว่ายน้ำไม่เป็น จึงจมน้ำและไม่มีใครช่วยเหลือทัน จึงจมน้ำเสียชีวิต ญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิตจึงมอบศพไปทำการบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.