ชัยภูมิ (ชมคลิป) “แมงจีซอน” ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้

 

ช่วงนี้เป็นที่ต้องการของตลาด ชาวบ้านกระจวน ใช้เครื่องเสียงล่อจับ “แมงจีซอน” ขายสร้างรายได้หลังเลิกงานยามค่ำคืน

ผู้สื่อข่าวจาก จ.ชัยภูมิ รายงานว่าในช่วงหัวค่ำจะมีชาวบ้าน บ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ต่างพากันนำอุปกรณ์ ทั้ง ไฟฉาย ถังน้ำ หลอดไฟ ลำโพง มานั่ง ที่ลานหน้าบ้านหรือใกล้แหล่งน้ำ เพื่อเปิดเสียงจับแมลงกระชอนมาประกอบอาหาร และนำไปขาย แมลงกระชอน หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “แมงจีซอน” นั้นเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ใต้ผิวดิน ตามนาข้าว ไร่มันสำปะหลัง และแหล่งน้ำ

ทางด้านนางเหรียญ สิทธิเนตร อายุ 77ปี บ้านเลขที่142 หมู่4 บ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เล่าว่า “แมงจีซอน” เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะคนอีสานที่กินแมลงเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นอาหารที่หากินได้ง่าย มีให้กินแทบทุกฤดู แมงจีซอน จะมีรสชาติที่มันอร่อย โดยเฉพาะช่วงที่ไข่เต็มท้อง จึงอุดมไปด้วยโปรตีน

สำหรับวิธีการดักแมงจีซอนนั้นตนจะเองและลูกหลานจะนั่งเปิดไฟและเสียงล่อแมงที่ลานหน้าบ้าน และจับใส่ถัง น้ำที่เตรียมไว้ โดยจะเปิดเสียงร้องของแมงจีซอน เพื่อล่อให้แมงจีซอนบินเข้ามาหาแสงและเสียง เมื่อแมงบินมาตกที่พื้นชาวบ้านจะรีบจับแมงจีซอนใส่ถังที่เตรียมไว้ ใช้เวลาในการดักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็จะได้แมงจีซอน ประมาณ 1-2 กก. หรือถ้าเปิดล่อทั้งคืนจะได้ถึง 4-5 กก.

จากนั้นเมื่อได้แมงจีซอนพอแล้ว ก็จะนำไปล้างทำความสะอาด 1-2 ครั้ง เพื่อปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงใส่หน่อไม้ดอง คั่วใส่ตะไคร้ หรือ ทอดกรอบใส่ใบเตยหอม รับประทานในครอบครัว หากได้จำนวนมาก ก็จะนำไปขายให้เพื่อนบ้าน ในกิโลกรัมละ 200 บาท หรือไม่ก็ใส่ถุงขายในราคา ถุงล่ะ 20บาท ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้อีก หลังเลิกงานหรือก่อนนอนอีกด้วย

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ