ขอนแก่น – รวบแล้วโจรลักมิเตอร์น้ำ 15 วิ

จากกรณี คนร้ายลักมาตรวัดน้ำประปาที่ร้านติ๋มนมสด และสถานที่อื่นในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น  และมีผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 27 มค.66 ที่ จนเป็นข่าวดังมานั้น

เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 30 มกราคม 2566 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนฯ เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี คนร้ายออกตะเวนลักมิเตอร์น้ำประปาชาวบ้านใช้เวลาก่อเหตุเพียง 15 วินาที แนวทางการสืบสวน ชุดสืบสวนได้การสืบสวนตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะสัญจรเรื่อยมา จนกระทั่งวันที่ 29 ม.ค.66 ชุดสืบสวนฯได้ทำการสืบสวนจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 2 ราย คือ ท้าวหลวง สุขเกษม อายุ 38 ปี  เชื้อชาติลาว สัญชาติลาว และนายพงษ์นิรันดร์ ฤทธิ์งาม อายุ 47 ปี ที่อยู่ 438/1 หมู่ 18 ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

ของกลาง จำนวน 9 รายการคือ  1.รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสแมช สีฟ้าดำ ต่อพ่วงข้าง จำนวน 1 คัน 2.ก๊อกน้ำ จำนวน 1 อัน 3. ชิ้นส่วนมาตรน้ำประปา จำนวน 2 อัน 4. ลวดทองแดง จำนวน 2 ม้วน 5. เสื้อคลุมกันหนาว แขนยาว สีน้ำตาล จำนวน 1 ตัว  6. เสื้อยืดแขนสั้น สีดำ จำนวน 1 ตัว 7.กางเกงขายาว สีน้ำเงิน จำนวน 1 ตัว 8.กระเป๋าคาดอก สีแดง จำนวน 1 ใบ 9.ผ้าขาวม้า ลายสีแดงขาว จำนวน 1 ผืน

จากพฤติการณ์และพยานหลักฐานดังกล่าว จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะหรือรับของโจรและเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)โดยผิดกฎหมาย” และได้ตรวจสอบหนังสือเดินทางของท้าวหลวง สุขเกษม พบว่าไม่สามารถแสดงหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบได้ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวไม่มีเอกสารสำคัญประจำตัวที่จะแสดงได้เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ” ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และสมัครใจนำชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพพร้อมได้ประสาน พฐ.4 ตรวจเก็บDNA  ผู้ต้องหาทั้งสองราย ไว้เรียบร้อย  จึงนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป