ขอนแก่น (ชมคลิป) ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน ระงับไฟไหม้ภูเขาขยะสูงกว่า 10 เมตร

เกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อกำจัดขยะเทศบาลนครขอนแก่น โดยเพลิงได้ลุกไหม้ลามกองขยะที่สูงนับ 10 เมตร ต้องระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน คาดใช้เวลาประมาณ วันดับได้ สาเหตุคาดเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรทำให้ประกายไฟตกใส่กองขยะ

            28 ม.ค. 66 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลนครขอนแก่น และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ ศูนย์ ปภ.เขต 6 ต้องระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เพื่อดับไฟที่กำลังลุกไหม้ที่บ่อกำจัดขยะเทศบาลนครขอนแก่น บ้านคำบอน ตำบลโนนท่อน อำเภอเมืองขอนแก่น หลังเกิดเพลิงลุกไหม้ จนทำให้ไฟได้ลามไปที่กองขยะแล้ว 2 กอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเจออุปสรรคในการดับไฟ เนื่องจาก มีกระแสลมหนาวที่พัดแรงตลอดทำวันทำให้ลมเปลี่ยนทิศ จึงต้องฉีดน้ำยังจุดที่ไฟกำลังลุกไหม้ และอีกส่วนต้องขึ้นไปบนยอดกองขยะที่สุงกว่า 10 เมตร เพื่อไม่ให้เพลิงได้ลุกลาม ไปยังกองขยะที่อยู่ติดกัน โดยเพลิงที่ลุกไหม้อยู่ห่างโรงไฟฟ้ากำจัดขยะเทศบาลนครขอนแก่น เพียง 100 เมตร เท่านั้น

               นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.00น. ขณะเจ้าหน้าที่ที่กำลังเฝ้ากองขยะได้ยินเสียงเหมือนไฟฟ้าช็อต บริเวณทิศตะวันตกของบ่อขยะ จากนั้นก็เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วจึงได้นำรถดับเพลิง ที่จอดไว้บริเวณโรงกำชัดขยะ แต่เนื่องจากเพลิงได้โหมไหม้อย่างหนัก เนื่องจากมีลมที่พัดแรงจึงทำให้ไฟได้ลุกลามไปทั่ว จึงได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียง เพื่อช่วยในการดับเพลิงที่ลุกไหม้ ซึ่งขณะนี้ได้รถสูบน้ำระยะไกลจากศูนย์ ปภ.เขต 6 มาเพื่อสูบน้ำจากหนองน้ำสาธารณะที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 700 เมตร เพื่อนำน้ำมาเติม ให้กับรถดับเพลิงใช้ในการดับไฟคาดว่าตลอดทั้งคืน จะยังต้องมีการฉีดน้ำเลี้ยงไม่ให้เพลิงไหม้ ได้ขยายวงกว้างไปกว่านี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน จึงสามารถดับไฟที่ลุกไหม้ กองขยะแห่งนี้ได้ดับสนิท ส่วนควันไฟที่เกิดจากเพลิงไหม้ครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบกับประชาชน ในเขตตัวเมืองขอนแก่น แต่จะกระทบกับประชาชนในพื้นที่ตำบลบ้านค้อ ซึ่งได้ประสานไปยังนายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบตากควันไฟ ที่ลุกไหม้จากบ่อขยะแล้ว.

       สำหรับบ่อขยะเทศบาลนครขอนแก่น เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้มาแล้วเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2560 ซึ่งใช้เวลา 5 วันจึงดับไฟที่ลุกไหม้ได้ และกองขยะแห่งนี้เป็นขยะที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง ในการนำไปเผา เพื่อสร้างเป็นพลังงานไฟฟ้า.