ขอนแก่น (ชมคลิป) บรรยากาศวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนที่เมืองหมอแคนคึกคัก

บรรยากาศวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดขอนแก่นคึกคักตั้งแต่เช้า ขณะที่ราคาสินค้าแม่ค้ายังคงขายเท่าเดิม ถึงต้นทุนจะสูงขึ้น

วันที่ 20 ม.ค.2566 บรรยากาศวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ที่ตลาดสดบางลำภู เทศบาลนครขอนแก่น ชาวไทยเชื้อจีนพากันออกมาหาซื้อสิ่งของต่างๆ เพื่อเตรียมไว้ไหว้เจ้าและบรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีน

จากการสำรวจพบว่าบรรยากาศการซื้อขายในช่วงเช้ามืด มีชาวไทยเชื้อสายจีนทยอยออกมาหาซื้อของกันคึกคัก  โดยเฉพาะขนมชนิดต่างๆ และของไหว้บรรพบุรุษ รวมไปถึงของไหว้จำพวกเป็ด ไก่ หมูและขนมชนิดต่างๆ รวมไปถึงผลไม้

นางพัชรี นวลจันทร์ อายุ 56 ปี เป็นเจ้าของร้านขนมแม่วิไล เล่าว่า ปีนี้ลูกค้าคึกคักมากกว่าปีที่แล้ว เพราะปีที่แล้วยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ทำให้บรรยากาศปีนั้นไม่คึกคักเท่าที่ควร ต่างกับปีนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งบรรยากาศตั้งแต่เช้า ลูกค้าก็จะเลือกซื้อของไหว้กันครบทุกแบบ ทางร้านจะขายทั้งวันไปจนถึงเที่ยงคืน แต่ที่ปีนี้พิเศษขึ้นมาก็คือจะมีการแห่มังกร นอกจากนี้ขนมของทางร้านก็มีทั้งทำเองและรับมาขาย ราคาก็ยังคงปกติ ไม่เพิ่มไม่ลด ยังคงขายเท่าเดิมถึงต้นทุนจะสูงขึ้นบ้างก็ตาม

ขณะที่นาง นิสาชล วงษ์ภูมี อายุ 56 เจ้าของร้านเป็ดพะโล้ เล่าว่า ปีนี้บรรยากาศจำหน่ายเป็ดไก่ยังคงเงียบๆ ลูกค้าน้อยลง  ขณะที่เป็ดและไก่รับมาในต้นทุนที่สูง แต่ทางร้านก็ยังจะขายในราคาเดิม  แต่ก็ยังขายไม่ได้ อย่างเป็ดพะโล้ ราคาอยู่ที่ 350 บาท ซึ่งต้นทุนเป็ดสดขึ้นมากิโลละ 25 บาท ส่วนไก่สดจากปีที่แล้วที่เคยซื้อมาโลละ 70 บาท แต่ในปีนี้ซื้อมาโลละ 90 บาท ยอมรับว่าลูกค้าน้อยมาก ไม่ค่อยคึกคักสาเหตุเพราะน่าจะเศรษฐกิจที่จังหวัดขอนแก่น  ไม่ค่อยดี แต่ก็ยังยืนยันว่าจะขายอยู่เหมือนเดิม