หนองบัวลำภู – สะเทือนใจสองแม่ลูกหวุดหวิดชะตาขาด

สะเทือนใจสองแม่ลูกหวุดหวิดชะตาขาด บึง จยย.ลอยละลิ่วข้ามคันคูอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ขาดร่วม 15 ม.จยย.พร้อม2 แม่ลูกกองกับพื้นร่วม 10 ม.ก่อนที่ญาติและชาวบ้านมาพบร่วมชั่วโมง อาการของผู้เป็นแม่สาหัส นำส่ง รพ.อุดรธานี ขณะลูกวัย 9 ปีนอนพักรักษาตัว รพ.ศรีบุญเรือง สาเหตุอาจไม่รู้เส้นทางว่ามันขาดหรือไม่มีแผงกั้นจราจร บริเวณสันคูที่ขาดของอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ภายหลังเจอมรสุมทำให้คันคูขาดเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา

วันที่ 8 มค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 7 มค.66ได้รับแจ้งจากนายบุญลือ ศรีภูวงษ์ ส.อบจ.จังหวัดหนองบัวลำภู เขตอำเภอศรีบุญเรือง ว่าภายหลังรับแจ้งเหตุจึงรุดไปตรวจสอบร่วมกับชาวบ้านที่กำลังช่วยกันนำร่างของ 2 แม่ลูกขึ้นมาจากพื้นร่องคันคูน้ำที่ขาด ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากนั้นชาวบ้านจึงแจ้งกู้ชีพกู้ภัยของเทศบาลตำบลโนนสะอาด อำเภอศรีบุญเรือง มานำ 2 แม่ลูกนำส่งรพ.ศรีบุญเรือง

จากการสอบถามญาติของ 2 แม่ลูกทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ นางปรางค์ฤดี อ่อนน้อม อยู่บ้านเลขที่ 35 ม.11 อายุ 27 ปี พร้อม ดช.จักรี อ่อนน้อม อายุ 9 ปี ราษฏรบ้านคึมน้ำเกลี้ยง ต.โนนสะอาด อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู โดยก่อนเหตุทราบว่า 2 แม่ลูกขับขี่จักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงินขาว 125 ซีซี ทะเบียน 1 กบ.3003 ระยอง ออกจากบ้านพัก เพื่อมาพบหมอที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านหินตลาด ตำบลโนนสะอาด ระยะทางประมาณ 2 กมโดยขามา รพ.สต.ขับออกจากบ้านผ่านหน้าโรงเรียนบ้านหินตลาด ซึ่งอยู่แนวเดียวกับฝั่งอ่างเก็บน้ำหินตลาด หลังจากพบหมอแล้วจึงขับรถกลับมาอีกเส้นทางคันคูอ่างเก็บน้ำอีกฝั่งหนึ่ง เพื่อกลับบ้านพัก

ส่วนสาเหตุคาดว่าคนขับคงไม่ทราบว่าถนนที่ขับกลับมีคันคูของอ่างเก็บน้ำบ้านหินตลาดขาดจากมรสุมของพายุเมื่อปลายเดือนกันยายน ที่ผ่านมา หรือบริเวณนั้นไม่มีแผงกั้นจราจร ที่ห้ามรถจักรยานยนต์ผ่านบริเวณนั้น หรืออาจจะเป็นเพราะสาเหตุเรื่องสุขภาพเนื่องจากทราบว่านางปรางค์ฤดีฯมีอาการที่มาพบหมอเนื่องจากเป็นโรคเบาหวาน และสายตาฟ้าฟาง จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ขับจักรยานยนต์มาโดยไม่เห็นหรือไม่ทราบว่าคันคูขาด หรือเบรกรถจักรยานยนต์ไม่อยู่ จึงทำให้จักรยานยนต์นำ 2 แม่ลูกลอยละลิ่วตกลงไปในร่องน้ำที่คันคูขาด ร่วม 10 ม.บาดเจ็บสาหัส ก่อนที่ญาติและชาวบ้านจะพบและนำส่ง รพ.ศรีบุญเรือง


หลังเกิดเหตุ ร.ต.อ.พิเชษฐ์พงศ์ ราชบัวโคตร รอง สว.(สอบสวน) ร้อยเวร สภ.ศรีบุญเรือง ได้รุดไปตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ บันทึกภาพเหตุการณ์และเยี่ยมอาการของเด็กชายจักรีฯที่ รพ.ศรีบุญเรือง สาเหตุและประเด็นในการอุบัติเหตุครั้งนี้ พร้อมรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป


สำหรับสันเขื่อนเก็บกั๊กน้ำบ้านหินตลาดที่เจออิทธิพลพายุไต้ฝุ่นโนรูถล่มอย่างหนัก จนทำให้สันเขื่อนอ่างเก็บน้ำเก็บกั้กน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางหมู่บ้านหินตลาดร่วม 30 ไร่ ซึ่งมีความจุของปริมาณน้ำร่วม 3 ล้านลูกบาศก์ลิตร พังทลาย เหตุเกิดช่วงค่ำคืนวันที่ 25 กย.ที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่บ้านหินตลาด ต.โนนสะอาด ได้มีน้ำเอ่อล้นท่วมถนน ไร่นา และบ้านเรือนของชาวบ้าน รวมทั้งน้ำได้ไหลเข้าท่วม รพ.สต.หินตลาด ต.โนนสะอาด ก่อนไหลลงพื้นที่ตำบลนากอก อำเภอศรีบุญเรือง

สุภัชรกานต์. แก้วสิงห์/ขตว.หนองบัวลำภู