ขอนแก่น (ชมคลิป) พลุ 222 ดอก สร้างสีสันสว่างจ้าเหนือตลาดต้นตาล  ส่วนงาน Countdown เฮือนโบราณ สวดมนต์ข้ามปี คราคร่ำด้วยฝูงชน

 

            1 ม.ค. 66 ที่บริเวณเฮือนโบราณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน Khon Kaen Soft Power Countdown 2023 ประชาชนต่างพาครอบครัวเดินทางถ่ายรูปกับเอือนโบราณ ที่มีการประดับไฟสวยงามและมีสินค้าที่ขึ้นของแต่ละอำเภอจำหน่าย เพื่อนำไปฝากและรับประทานในช่วงเทศกาลปีใหม่ ขณะที่เวทีการแสดงมีการแสดงลำกลอนของนางราตรี ศรีวิไล ศิลปินแห่งชาติ

              ส่วนที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และพุทธศาสนิกชนชาวขอนแก่น พร้อมใจกันสวมใส่ชุดสีขาว ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ สวดมนต์ข้ามปี เสริมสิริมงคลทั่วไทย ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับศักราชใหม่ 2566 เพื่อส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ รับปีเถาะ หรือปีกระต่ายทอง เสริมสิริมงคลทั่วไทยส่งท้ายปีเก่าให้แก่ตนเองและครอบครัว โดยทางวัดได้นำด้ายสายสิญจน์มาโยงเป็นลักษณะใยแมงมุมทั่วทั้งวัด  เพื่อมอบให้กับผู้ที่มาร่วมในพิธีสวดมนต์ข้ามปีได้นำกลับไปไว้ที่บ้าน เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัว

       

               การสวดมนต์ข้ามปีถือเป็นประเพณีของชาวไทยปฏิบัติมาแต่โบราณเป็นการเสริมดวงเสริมโชคชะตา สร้างบุญกุศลให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรืองตลอดทั้งปี เป็นการเอาฤกษ์เอาชัย เริ่มต้นการเข้าสู่ชีวิตใหม่ รวมถึงเป็นการรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีของชาวพุทธ ที่ได้ช่วยรักษาพระธรรมคำสอน และนอกเหนือจากกิจกรรมเคาท์ดาวน์ช่วงปีใหม่แล้ว การสวดมนต์ข้ามปี ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ รับปีพุทธศักราชใหม่เช่นกัน

             ขณะที่ประชาชนจำนวนมากได้ออกมาจำการจุดพลุ ที่ตลาดต้นตาลขอนแก่น หลังได้จัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยมีการจุดพลุจำนวน 222 ลูก สร้างความสวยงามและความประทับใจ กับผู้ที่มารอชมจำนวนหลายพันคน.