สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)จัดงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ และงานวันอนุรักษ์ทรัพยาป่าไม้ของชาติ 2565

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เป็นประธานเปิดงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ และงานวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ 2565 ณ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ถนนแจ้งสนิท ตำบลแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ชมความน่ารักของลูกเสือโคร่ง “ข้ามโขง ข้ามแดน สะหวัน มุกดา” ,ชมสัตว์ป่าพลัดหลงที่ได้รับการช่วยเหลือ เช่น นางอาย หมาจิ้งจอก ลิงแสม เป็นต้น ,ดนตรีในสวน, STEET ART 3D ,วาดภาพ ระบายสี น้องเสือโคร่งทั้ง 4 ตัว,ระบายสีปูนปลาสเตอร์ ตุ๊กตาลูกเสือโคร่ง,ฝึกดูนกและดูรอยตีนสัตว์,ชมวิดิทัศน์สัตว์ป่าหายากและการป้องกันรักษาป่า ,นิทรรศการในสวน วันพ่อแห่งชาติ สมเด็จย่ากับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ,การใช้เทคโนโลยีป้องกันป่าไม้ (โดรน NCAPs Camera Trap GPS),ชมนิทรรศการด้านต้นน้ำ การจัดการไฟป่า อุทยานแห่งชาติ และร่วมเล่มเกมหรรษาชิงรางวัล,เรียนรู้เรื่องกล้าไม้ในป่าใหญ่,สักการะเสด็จพ่อ ร.5 และซื้อสินค้าที่ระลึก น้องเสือโคร่ง สมทบกองทุนช่วยเหลือค่าอาหารสัตว์ป่าและผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยมีนักเรียนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 20 โรงเรียน หน่วยงาน องค์กร กลุ่มครอบครัว และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 03.30 น. วันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) นำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักฯ ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร ได้ทำการจับกุม นายถนัด อายุ 63 ปี ชาว อ.ขุนตาล จ.เชียงราย พร้อมตรวจยึดของกลาง ลูกเสือโคร่ง (Panthera tigris) จำนวน 4 ตัว เป็น (เพศผู้ 2 ตัว เพศเมีย 2 ตัว) อายุประมาณ 2 เดือน รถยนต์กระบะตอนเดียว จำนวน 1 คัน สมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทย และอุปกรณ์กระทำความผิดหลายรายการโดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนอย่างต่อเนื่อง และได้วางแผนล่อซื้อลูกเสือโคร่งจากนายถนัด ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 คณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการล่อซื้อสัตว์ป่า (ลูกเสือโคร่ง) จากนายถนัด ซึ่งนายถนัด ได้เสนอขายลูกเสือโคร่ง ซึ่งนำเข้ามาจากประเทศ สปป.ลาว ในราคาตัวละ 500,000 บาท จำนวน 4 ตัว รวมเป็นเงิน 2,000,000 บาทโดยนายถนัด ลดราคาให้เหลือ 1,500,000 บาท นายถนัด กับคนขายลูกเสือโคร่งได้ติดต่อกันทางไลน์ ซึ่งเป็นคนประสานงาน ติดต่อรับ-ส่งของที่ข้างถนนชยางกูร สาย 212 มุกดาหาร-นครพนม ห่างจากเมืองมุกดาหารประมาณ 8 กิโลเมตร โดยนัดหมายส่งมอบเสือ เวลาประมาณ 03.00 น.วันที่ 15 ธันวาคม 2565 มีผู้ชาย 1 คน ชื่อนายลี เป็นผู้ที่นำเสือมาส่ง ซึ่งหลังจาก นายถนัดฯ ได้นำลูกเสือโคร่ง 4 ตัวจากผู้ขาย นำเคลื่อนย้ายเพื่อมาส่งลูกเสือให้กับสายลับ ตามที่ได้มีการนัดหมายส่งลูกเสือที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ลานทอง ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร ขณะที่นายถนัดฯ นำเสือมามอบให้กับสายลับ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและจับกุม ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีต่อไป ส่วนลูกเสือโคร่งของกลาง 4 ตัว ตั้งชื่อว่า”ข้ามโขง ข้ามแดน สะหวัน มุกดา” อยู่ระหว่างดูแลอนุบาลที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ก่อนส่งมอบให้สถานีเพาะลี้ยงสัตว์ป่าจุฬาภรณ์ จ. ศรีสะเกษ
นายชัยวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี กล่าวว่าจากการตรวจสอบมือถือของผู้ต้องหา พบว่ามีคลิปลูกเสืออีกประมาณ 30-40 ตัว ที่อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อจำหน่ายโดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบหาข้อมูลเพิ่มเติมโดยการประชุมกับผู้แทนทาง สปป.ลาวเพื่อให้การช่วยเหลือและปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกลสูญพันธุ์ (The Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora : CITES) ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลโดยจะได้ร่วมกับสืบสวนขยายผลกลุ่มขบวนการมาดำเนินคดีและใช้มาตรการยึดทรัพย์ ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อเป็นการตัดวงจรกลุ่มผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่าต่อไป

ภาพ/ข่าว : ยุงยุทธ ผูกพันธ์ อุบลราชธานี