ขอนแก่น (ชมคลิป) “สี ก้อยฟ้าว” แบกขางัวสู่ขอลูกสะใภ้ เสร็จพิธีปรุงเมนูเด็ดก้อยฟ้าว

เจ้าของร้านอาหารลาบก้อย นำขาวัวหนักหลายสิบกิโลกรัมมาร่วมขบวนแห่เจ้าบ่าวไปสู่ขอเจ้าสาวกัน สร้างสีสันในงานมงคลสมรส

 ที่โรงแรมราชาวดี อำเภอเมืองขอนแก่น ได้จัดงานมงคลสมรส ระหว่าง นางสาวฐิติรัตน์ ศิรินามมนตรี หรือน้องหมิว เจ้าสาว และนายสุนทร คลับชำนาญ หรือ น้องโอ เจ้าบ่าว โดยทางครอบครัวเจ้าบ่าวได้เปิดร้าน สีก้อยฟ้าว ซึ่งเป็นร้านขายลาบก้อยชื่อดังของจังหวัดขอนแก่น ขบวนแห่งนอกจากจะมีสินสอดทองหมั้น และต้นไม้มงคลแล้ว ทำให้นายกระสินธ์ คลังชำนาญ พ่อของเจ้าบ่าวต้องคงเอกลักษณ์ของร้านลาบก้อย โดยการนำขาวัวขนาดใหญ่ 2 ขา น้ำหนักกว่า 60 กิโลกรัม มาร่วมขบวนแห่ขันหมาก ซึ่งขาวัวที่หนักต้องใช้ญาติ ๆ ฝ่ายเจ้าบ่าวมาช่วยกันหาม 

เมื่อมาถึงหน้าทางเข้างานก็ต้องผ่านประตูเงินประตูทอง ทั้งเพื่อนเจ้าบ่าว และเพื่อนเจ้าสาวต่างมีวิธีที่จะให้เจ้าบ่าวได้ผ่านประตูเงิน ประตูทอง เข้าไปก่อนเห็นหน้าเจ้าสาว โดยเฉพาะด่านสุดท้าย เจ้าบ่าวจะต้องโชว์ลีลาเอวที่อ่อนช้อย ก่อนจะเต้นรอดเข็มขัดเพื่อเข้าไปหาเจ้าสาว

  จนกระทั่งเข้าสู่พิธีการการสวมแหวน และพิธีต่างๆจนเสร็จสมบูรณ์แต่ที่ไม่จบก็คือขาวัวที่นำมาร่วมขบวนแห่ ทางญาติฝ่ายเจ้าบ่าวได้นำมาทำก้อยตามสูตรของทางร้าน ก่อนที่จะนำไปแจกให้แขกที่มาร่วมงานได้รับประทาน

 นายกระสินธ์ คลังชำนาญ กล่าวว่า ตนเองได้เปิดร้านขายลาบก้อยมานานกว่า 12 ปี โดยมีลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารเต็มร้านทุกวัน ซึ่งร้านตนเองนอกจากจะเป็นร้านอาหารแล้ว ยังมีรถยนต์โบราณ และสิ่งของหายากเพื่อให้ลูกค้าได้เข้าไปชมเหมือนกับเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม นอกจากนี้ตนเองยังได้นำรถตู้ที่ตกแตงแนววินเทจ มามอบเป็นของขวัญให้กับคู่บ่าวสาวด้วย ซึ่งลาบก้อยเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหาร ที่จะต้องมีเสิร์ฟในงานมงคลทำให้ตนเองจึงต้องมีก้อย เพื่อให้แขกๆที่เข้าร่วมงานได้รับประทาน

โดยเอกลักษณ์ของร้านตนเองนั้น จะใช้เนื้อวัวสด ๆ มาเป็นวัตถุดิบ ส่วนเมนูก้อยจะนำเนื้อวัวมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ก่อนจะนำไปใส่เครื่องปรุงโดยจะต้องใส่ดี เพื่อให้มีรสขมอ่อนๆ และจะต้องใส่เลือดวัวไปด้วยไม่มาก เพื่อเพิ่มสีสันของก้อย จึงทำให้ได้รับความนิยมมานานหลายปี.