หนองคาย-ยาเสพติดระบาดหนักทะลักชายแดนแต่ไม่รอดฝีมือนาวิก เจ้าหน้าที่หน่วยเรือโพนพิสัย นรข. เขตหนองคาย ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง ตรวจยึดยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด

หนองคาย  ยาเสพติดระบาดหนักทะลักชายแดนแต่ไม่รอดฝีมือนาวิก เจ้าหน้าที่หน่วยเรือโพนพิสัย นรข. เขตหนองคาย ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง ตรวจยึดยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด และผงสีขาวบรรจุในกระสอบปุ๋ยเคมี 20 กระสอบ น้ำหนัก 700 กก. ลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว คาริมฝั่งโขง


วันที่ 16 พ.ย. 65 ที่ หน่วยเรือโพนพิสัย หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย พลเรือตรีสมาน ขันธพงษ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง,พันเอกมงคล หอทอง รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี,นาวาเอกจิรัฏฐ์ ผูกทอง ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย,พันตำรวจเอกปรีชา กองแก้ว รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ร่วมกับ หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ แถลงผลการตรวจยึด ยาบ้าจำนวนกว่า 1,592,000 ล้านเม็ด และผงสีขาวบรรจุในกระสอบปุ๋ยเคมี สีฟ้าขาว จำนวน 20 กระสอบ น้ำหนัก 700 กก.ที่ลักลอบนำเข้าจาก ประเทศเพื่อนบ้าน ได้ที่บริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งป่าช้าบ้านเวิน ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ได้พร้อมรถบรรทุกขนาดเล็ก ซูซูกิ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน


การตรวจยึดครั้งนี้เมื่อวันที่ 14 พ.ย.65 เรือเอกธนกร ฤทธิ์จอหอ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย ได้รับแจ้งจากสายว่า ในวันที่ 15 พ.ย.65 จะมีการลักลอบ ส่งยาเสพติดในบริเวณพื้นที่บ้านเวิน ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จึงได้รายงานให้ นาวาเอกจิรัฏฐ์ ผูกทอง ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย ทราบ พร้อมได้ประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมกันจัดกำลังเข้าดักซุ่มพื้นที่ที่ได้รับแจ้งและบริเวณใกล้เคียง จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.50 น. ของวันที่ 15 พ.ย.65 มีรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 2 คัน ขับเข้ามาจอดใกล้กับบันไดทางลงเขื่อนป้องกันตลิ่งตามที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่หน่วยเรือโพนพิสัย ได้ใช้กล้องส่องกลางคืน ตรวจพบเรือต้องสงสัยจำนวน 1 ลำ มีคนในเรือ 2 คน ขับอยู่กลางแม่น้ำโขง มุ่งหน้ามายังฝั่งไทย ได้เข้าจอดริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งป่าช้าดังกล่าว

จากนั้นพบกลุ่มชายต้องสงสัย จำนวน 6-7 คน แบกวัตถุต้องสงสัยขึ้นมาบนฝั่งตรงที่รถยนต์จอด เจ้าหน้าที่หน่วยเรือโพนพิสัย จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น เมื่อกลุ่มชายต้องสงัยเห็นเป็นเจ้าหน้าที่ ตกใจทิ้งวัตถุต้องสงสัยแล้วอาศัยความมืดและชำนาญพื้นที่วิ่งเข้าป่าหลบหนี ในขณะเดียวกันพบรถยนต์อีก 1 คันได้ขับออกจากพื้นที่ไปอย่างรวดเร็ว จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบรถบรรทุกขนาดเล็ก ซูซูกิ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน จอดอยู่บนท้ายกระบะบรรทุกกระสอบปุ๋ยเคมี สีฟ้าขาว ตราชอยล์เมต จำนวน 8 กระสอบ ที่บริเวณบันไดทางขึ้นเขื่อนป้องกันตลิ่ง จำนวน 12 กระสอบ เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดตรวจสอบ พบเป็นถุงพลาสติกใสภายในบรรจุผงสีขาวคล้ายแป้ง และได้เปิดกระสอบสีขาวพบภายในบรรจุยาบ้า จึงตรวจยืดและนำของกลางทั้งหมดมาที่หน่วยเรือโพนพิสัย เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด รวมยาบ้าที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้จำนวนประมาณ 1.592,000 เม็ด ผงแป้งสีขาวบรรจุในกระสอบปุ๋ยเคมี จำนวน 20 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 700 กิโลกรัม ไม่ทราบเป็นสารชนิดใด ต้องรอการพิสูจน์จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ซึ่งเบื้องต้นสันนิฐานว่าน่าจะเป็นสารตั้งด้นในการผลิตยาเสพติด จึงได้ลงบันทึกการตรวจยึดก่อนนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.โพนพิสัย เพื่อดำเนินการต่อไป

:ภาพ-ข่าวพันธลภ(ฤาษีลภ)แสงทอง-ปวีณา จังหวัดหนองคาย