ศรีสะเกษ – แจ้งเตือนเตรียมรับมือมวลน้ำจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา

“ศรีสะเกษ” แจ้งเตือนเตรียมรับมือมวลน้ำจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา เช้าวันพรุ่งนี้ ขณะที่เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เตรียมแผนขนย้ายนักโทษ หากน้ำทะลักเข้าเรือนจำ


เมื่อวันที่ 30 ก.ย. นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายศิริมงคล วงศ์วรรณา ป้องกันจังหวัดศรีสะเกษ นายวัจนปกรณ์ พงษ์พานิช ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับ กำลังหน่วยทหาร มูลนิธิ สมาชิก อส.และกลุ่มนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่2 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 29 ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านเรือน จากสถานการณ์น้ำท่วม และช่วยเหลือในการขนย้ายสิ่งของ อพยพประชาชนในชุมชนศิริทรัพย์ทวีโชค เขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ รวมทั้งสถานที่ราชการที่ถูกน้ำท่วม


ขณะเดียวกัน นายเริงศักดิ์ เกตุจันทึก ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่เรือนจำ ผู้ต้องขังชั้นดีเตรียมความพร้อมรับมือกับน้ำที่อาจจะท่วมเข้ามาในเรือนจำ โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ รวม 5 ตัว นอกจากนี้ยังมีการเสริมกระสอบทรายทำเป็นกำแพงกั้นน้ำไว้สูงกว่าเดิมอีก 50 เซนติเมตร เพื่อรับมือกับน้ำที่อ้างจะเพิ่มสูงขึ้นโดยไม่คาดคิด ถ้ามีน้ำไหลล้นเข้ามาภายในเรือนจำจริงๆ ทางเราก็มีแผนรับมืออีกทางหนึ่ง คือ การขนย้ายผู้ต้องขังในเรือนจำ ซึ่งตอนนี้ทางเรามีการได้พูดคุยกับทางเรือนจำกันทรลักษ์ ไว้แล้ว โดยปัจจุบันเรือนจำศรีสะเกษ มีผู้ต้องขังรวม 1,700 คน เป็นผู้ต้องขังชาย 1,586 คน เป็นผู้ต้องขังหญิง 114 คน แต่การขนย้ายนั้นเราจะพยายามขนย้ายผู้ต้องขังออกไปให้น้อยที่สุด เพื่อความเสี่ยงที่อ้างจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดคิดไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราคิดว่าสถานการณ์น้ำในครั้งนี้เราสามารถรับมือได้อย่างแน่นอน


ด้าน นายจำรัส สวนจันทร์ ผอ.โครงการชลประทานศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการวิเคราะห์สถานีจุดวัดน้ำ M9 สะพานขาว อ.เมืองศรีสะเกษ พบว่าเมื่อเวลา 05:00 น. มีค่าระดับ 12.78 เมตร และเวลา 17:00 น. มีค่าระดับ 12.91 เมตร ในรอบ 12 ชั่วโมง มีการเพิ่มขึ้น 13 เซนติเมตร เฉลี่ย 1.083 เซนติเมตรต่อชั่วโมง และ M ต่างๆ ยังคงมีค่าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากน้ำบริเวณเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา มาตามลำห้วยสำราญ ที่จะไหลเข้าสู่แม่น้ำมูล ดังนั้นคาดการณ์ว่าพรุ่งนี้ (1 ต.ค.) เวลา 06:00 น. จะมีค่าระดับ 13.00 เมตร ทั้งนี้โครงการชลประทานศรีสะเกษ จะวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน